Thứ Năm, 30/11/2023 04:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ bám đuổi sít sao

(ANTV) - Sáng nay 9/11 (theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đã bắt đầu được đóng tại nhiều bang. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, cử tri Mỹ đi bầu toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 1/3 số ghế tại Thượng viện, cùng nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền địa phương. 

Theo cập nhật mới nhất, cuộc đua tại Thượng viện đang diễn ra gay cấn khi đảng Cộng hòa và Dân chủ bám đuổi nhau sít sao, với lần lượt 47 và 46 ghế được xác định. Trong một diễn biến khác đáng chú ý, hàng chục máy kiểm phiếu điện tử tại bang Arizona đã gặp sự cố, làm dấy lên những tranh cãi về kết quả bầu cử ở bang này.

Với nhiều cử tri tại Mỹ, kỳ bầu cử này là một dấu mốc hết sức quan trọng. Với các cử tri ở các bang dễ dao động, họ coi đây là cơ hội để tác động lên giới chức về những vấn đề mà họ coi là có tầm quan trọng hàng đầu. Dù có quan điểm như thế nào và lựa chọn ai trong lá phiếu của mình thì tiếng nói chung của những người vừa bước ra vào phòng bỏ phiếu, đó là mong muốn những vấn đề cấp thiết và quan trọng với họ, sẽ có thể tìm ra lời giải sau cuộc bầu cử.

Theo CNN, kết quả từ các cuộc thăm dò ý kiến do CNN và Edison Research thực hiện cho thấy hơn 2/3 cử tri bầu cho các ứng cử viên Hạ viện Mỹ không muốn Tổng thống đương nhiệm Joe Biden tái tranh cử vào năm 2024.

Hơn 7 trên 10 cử tri độc lập và khoảng 9 trên 10 cử tri đảng Cộng hòa cho biết họ không muốn ông Biden tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024. Chưa tới 6 trên 10 cử tri đảng Dân chủ nghĩ rằng ông Biden nên ra tái tranh cử.

Tuy nhiên, các cố vấn và trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định trong lịch sử nước Mỹ, các đời tổng thống mặc dù nhận được kết quả bầu cử Quốc hội giữa kỳ không mấy khả quan song vẫn có thể tái đắc cử sau này.

Đề cập tới cựu Tổng thống Donald Trump, 2/3 cử tri độc lập và hơn 9 trên 10 cử tri đảng Dân chủ có quan điểm không thiện cảm với ông.

Bầu cử Mỹ 2022: Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tái đắc cử nghị sĩ 

Theo CNN, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã giành chiến thắng trước đối thủ John Dennis của đảng Cộng hòa tại Khu vực bầu cử số 11 của bang California. Trong những năm qua, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, 82 tuổi, đã trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất của đảng Dân chủ. Với tư cách là diễn giả, bà Pelosi nổi tiếng là một nhà lãnh đạo quyền lực đối với các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Những suy đoán về tương lai của bà Pelosi tại Hạ viện đã gia tăng trong bối cảnh bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ đến gần và các đảng viên Cộng hòa được dự đoán sẽ giành đa số. Bà Pelosi đã đưa ra tuyên bố khi kết quả bầu cử tiếp tục được công bố, cho rằng “rõ ràng các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện và các ứng viên đang vượt xa kỳ vọng trên toàn quốc”.

Trong khi đó, chiều 9/11 (theo giờ Việt Nam), cuộc đua tại Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của Mỹ đã có bất ngờ, khi ứng cử viên của đảng Dân chủ John Fetterman đã đánh bại ứng cử viên Mehmet Oz của đảng Cộng hòa để trở thành người kế vị ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Pennsylvania tại Thượng viện Mỹ.

Tin mới nhất

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV

Chính trị 29/11/2023

(ANTV) - Sau 22,5 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc tại tỉnh Kon Tum

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc tại tỉnh Kon Tum

Chính trị 29/11/2023

(ANTV) - Sáng ngày 29/11, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum về công tác tổ chức Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Dương Văn Trang, Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Ngăn chặn nguy cơ phát sinh tội phạm từ biển số xe không rõ nguồn gốc

Ngăn chặn nguy cơ phát sinh tội phạm từ biển số xe không rõ nguồn gốc

Pháp luật 29/11/2023

(ANTV) - Bên cạnh việc triển khai thực hiện một số chuyên đề, các đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, Công an TPHCM còn thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xã hội để hạn chế nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm. Trong đó việc tổng kiểm tra các cơ sở in ấn, sản xuất biển số xe không rõ nguồn gốc.

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Văn hóa 29/11/2023

(ANTV) - Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 sẽ diễn ra tại Kon Tum từ ngày 29/11 đến 01/12/2023, quy tụ hơn 800 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên của 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Đăk Nông và Lâm Đồng. Tại lễ khai mạc, Bộ Công an có gần 700 cán bộ chiến sĩ tham gia biểu diễn.

Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Kinh tế 29/11/2023

(ANTV) - Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa có văn bản gửi Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương cảnh báo về tình trạng xuất hiện cá nhân, tổ chức tự giới thiệu là cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khi đến liên hệ làm việc.

Xem thêm