Thứ Ba, 05/12/2023 11:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử Thái Lan: Đảng Tiến bước công bố liên minh với 7 đảng

(ANTV) - Ngày 18/5, lãnh đạo đảng Tiến bước (MFP) cho biết, đảng của ông sẽ làm việc với 7 chính đảng khác nhằm hình thành một liên minh có thể thành lập chính phủ. Phát biểu tại họp báo, ông này cũng cho biết tất cả 8 đảng sẽ ký một Bản ghi nhớ với các thông tin chi tiết sẽ được công bố vào ngày 22/5.

Liên minh 8 đảng này bao gồm đảng Tiến bước, Vì nước Thái (Pheu Thai), Thai Sang Thai, Thai Liberal, Prachachart, Fair, Plung Sungkom Mai và Peu Thai Ruamphalang. Cùng với 152 ghế mà đảng Tiến bước có được, liên minh 8 đảng theo kế hoạch của ông Pita sẽ có tổng cộng 313 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế.

Con số này đủ để liên minh do Tiến bước dẫn đầu chiếm đa số tại Hạ viện, nhưng không đủ để đảm bảo ông Pita được bầu chọn làm thủ tướng thứ 30 của Thái Lan nếu như ông không có được sự ủng hộ của tối thiểu 376 phiếu tại Quốc hội (bao gồm Hạ viện và 250 thượng nghị sĩ do quân đội bổ nhiệm).

Trước đó, tối 17/5, đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), giành nhiều ghế thứ 3 trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5 vừa qua với 70 ghế, tuyên bố sẽ không ủng hộ lãnh đạo đảng Tiến bước làm thủ tướng sắp tới của Thái Lan do lập trường của ông Limjaroenrat về cải tổ luật khi quân.

Đảng này cũng kêu gọi liên minh do đảng Tiến bước dẫn đầu tôn trọng tiếng nói của các đảng thiểu số, phù hợp với quy tắc dân chủ. Đảng Tự hào Thái Lan khẳng định hơn 5 triệu cử tri ủng hộ đảng này muốn đảng bảo vệ nền quân chủ.

EU đề xuất tăng cường quỹ viện trợ cho Ukraine

Các nguồn tin thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Bor-rell đã đề xuất bổ sung 3,5 tỷ euro (3,85 tỷ USD) vào Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF), quỹ được dùng để viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo các nguồn tin trên, ông Borrell đề nghị các nước thành viên EU đóng góp thêm cho EPF, vốn đã cung cấp khoảng 4,6 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, đề xuất này cần phải được chính phủ các nước thành viên EU thông qua. Hồi tháng 12 năm ngoái, các nước đã nhất trí rằng trong trường hợp cần thiết, mức tăng như vậy có thể hợp lý.

Một quan chức cấp cao EU cho biết, ông Borrell quyết định kêu gọi bổ sung cho quỹ EPF vì quỹ này đang dần cạn kiệt và cơ quan chính sách đối ngoại của EU, muốn đảm bảo rằng EPF có đủ tiền mặt để viện trợ quân sự cho các quốc gia khác cũng như Ukraine.

Ra đời năm 2021, EPF là nhằm giúp các nước đang phát triển mua thiết bị quân sự. Tuy nhiên, EU đã nhanh chóng quyết định sử dụng quỹ này để đưa vũ khí tới Ukraine sau khi xảy ra xung đột hồi tháng 2/2022.

Tin mới nhất

Thêm một ứng cử viên rời cuộc đua Tổng thống Mỹ

Thêm một ứng cử viên rời cuộc đua Tổng thống Mỹ

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ 2024 đang đến gần hơn và trở nên ngày càng gay cấn. Trong khi đó, đã có thêm một ứng cử viên từ bỏ cuộc đua. Đó là ông Doug Burgum, Thống đốc bang North Dakota và là một thành viên của đảng Cộng hòa.

338 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước an toàn

338 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước an toàn

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 4/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong nước, cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn. Đây là nhóm công dân đầu tiên về đến Việt Nam.

WHO tổ chức phiên họp khẩn cấp về điều kiện y tế ở Gaza

WHO tổ chức phiên họp khẩn cấp về điều kiện y tế ở Gaza

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tài liệu cho thấy Ban điều hành tổ chức này sẽ tiến hành phiên họp bất thường vào ngày 10/12 để thảo luận về các điều kiện y tế tại Dải Gaza. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus triệu tập phiên họp sau khi nhận được yêu cầu từ 14 quốc gia thành viên thuộc Ban điều hành tổ chức này.

Sân bay Munich tạm dừng hoạt động do thời tiết khắc nghiệt

Sân bay Munich tạm dừng hoạt động do thời tiết khắc nghiệt

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Sân bay Munich - sân bay lớn thứ hai của Đức và là trung tâm trung chuyển quan trọng của giao thông hàng không quốc tế - sẽ tạm dừng hoạt động trong sáng ngày 5/12 (theo giờ địa phương) - do thời tiết mùa Đông khắc nghiệt. Theo đó, sẽ có ít nhất 150 chuyến cất cánh và 160 chuyến hạ cánh bị ảnh hưởng.

Nepal trước lệnh cấm Tiktok

Nepal trước lệnh cấm Tiktok

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Nepal là quốc gia mới nhất ban hành lệnh cấm vĩnh viễn ứng dụng TikTok với lo ngại ứng dụng này có thể gây nên sự mất cân bằng xã hội. TikTok có hơn 1 tỉ người dùng trên toàn cầu, do đó, lệnh cấm ở một quốc gia chỉ có 2,2 triệu người sử dụng khó có thể ảnh hưởng đáng kể đến ứng dụng này. Tuy nhiên, quyết định trên đã vấp phải sự phản đối của những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này khi TikTok là phương tiện kinh doanh chính của họ.

Cháy nhà trong hẻm lúc rạng sáng, bé gái 8 tuổi tử vong

Cháy nhà trong hẻm lúc rạng sáng, bé gái 8 tuổi tử vong

Xã hội 05/12/2023

(ANTV) - Rạng sáng ngày 05/12, đám cháy bùng lên tại căn nhà trong hẻm ở quận 4 (TP.HCM) làm một bé gái 8 tuổi tử vong và 5 xe máy cùng nhiều tài sản bị hư hỏng, cháy rụi. Lực lượng chức năng hướng dẫn 10 người bên trong thoát ra ngoài an toàn.

COP28 thảo luận về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên sức khỏe con người

COP28 thảo luận về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên sức khỏe con người

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (gọi tắt là COP28) ngày 3/12 đã tập trung thảo luận về những hậu quả của việc Trái đất 'lên cơn sốt' đối với sức khỏe con người. Những thông điệp được nêu lên bao gồm việc hãy ngừng chỉ thể hiện bằng lời nói mà hãy đoàn kết để giải quyết những vấn đề như ô nhiễm không khí và tình trạng lây lan của các bệnh dịch.

Ông Donald Trump không được hưởng quyền miễn truy tố hình sự

Ông Donald Trump không được hưởng quyền miễn truy tố hình sự

Thế giới 05/12/2023

(ANTV) - Bà Tanya Chutkan, thẩm phán tại Tòa Sơ thẩm Quận Columbia (D.C.) phụ trách hồ sơ điều tra hình sự về nỗ lực phủ nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020 của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tuyên bố ông Trump không được miễn truy tố hình sự trên cương vị cựu Tổng thống.

Xem thêm