(ANTV) - Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ đuối nước khiến nhiều người dân, đặc biệt là trẻ em bị tử vong. Điển hình, ngày 20/5/2023, 4 em học sinh tử vong khi rủ nhau đi tắm tại khu vực kênh Sông Quao thuộc xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận; vụ việc 1 phụ huynh và 1 em học sinh bị nước cuốn trôi khi đi trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định)...
Trước tình hình trên, Bộ Công an khuyến cáo người dân các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em, cứu người bị đuối nước, thoát nạn khỏi vùng nước xoáy.
1. Để phòng ngừa đuối nước cho trẻ em:
- Dạy bơi và kỹ năng chống đuối nước cho trẻ.
- Khi trẻ tắm tại bể bơi, biển, chơi gần sông, suối, ao, hồ cần có người lớn giám sát; lấp các hố, giếng nước không cần thiết.
- Khi phát hiện người đuối nước, hãy hô hoán và dùng cây sào, phao, dây... để họ bám và kéo vào bờ; không nhảy xuống nước cứu người khi không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối nước.
- Người lớn cần trang bị kiến thức để sơ cứu ban đầu cho người bị đuối nước.
2. Kỹ năng cứu người bị đuối nước:
Tuỳ vào tình hình thực tế và năng lực của mỗi cá nhân mà có phương pháp, biện pháp cứu người bị đuối nước sao cho phù hợp. Để đảm bảo vừa cứu được người bị nạn và vừa an toàn cho người ứng cứu, chúng ta có thể chia ra một số trường hợp sau:
* Trường hợp người tham gia cứu nạn không biết bơi hoặc biết bơi nhưng không đủ khả năng trực tiếp cứu người bị nạn:
- Khi người tham gia cứu nạn không biết bơi thì cần phải bình tĩnh suy xét và nhanh chóng quan sát xung quanh tìm những vật có khả năng cứu người như cành cây, can nhựa, phao cứu sinh, dây thừng hoặc các vật thể nổi khác; sau đó đưa (hoặc quăng) các vật dụng đó đến vị trí người bị nạn để họ bám, víu rồi kéo dần người bị nạn vào bờ. Cụ thể như sau:
+ Trường hợp nạn nhân ở gần bờ, người cứu nạn có thể sử dụng tay hoặc cành cây để kéo nạn nhân lên bờ;
+ Trường hợp vị trí của nạn nhân ở cách xa bờ, không thể sử dụng tay hoặc cành cây để cứu, khi đó có thể sử dụng các vật như phao tròn, dây thừng…, nhanh chóng quăng đến vị trí người bị nạn để họ có thể bám vào phao, dây và bơi dần vào bờ;
+ Trong trường hợp người bị nạn ở quá xa bờ, vượt khỏi tầm quăng đến của các phương tiện cứu nạn như dây thừng, phao kéo… thì người cứu phải bằng mọi cách hô hoán, gọi cứu trợ để cứu người bị nạn một cách nhanh nhất có thể.
- Khi người cứu nạn biết bơi nhưng chưa có kỹ năng cứu đuối nước, để cứu được nạn nhân, người cứu nạn phải thực hiện một số bước sau:
+ Sử dụng phao tròn (phao có dây kéo thì càng tốt) hoặc các vật thể nổi khác để bơi ra gần nạn nhân. Nếu nạn nhân còn tỉnh táo thì ra ký hiệu cho nạn nhân bám vào phao rồi sau đó vừa bơi vừa kéo phao đưa nạn nhân vào bờ. Trường hợp nạn nhân đã đuối sức, người cứu nạn nên tiếp cận nạn nhân từ phía sau, đưa phao (hoặc vật thể nổi) ra phía trước mặt nạn nhân, dùng 2 tay luồn dưới 2 nách nạn nhân từ sau ra trước và bám vào phao đã đặt phía trước, giữ cho đầu nạn nhân nổi và sau đó bơi ngửa đưa nạn nhân vào bờ.
+ Trong trường hợp không có phao hoặc các vật thể nổi, người cứu nạn có thể sử dụng một sợi dây thừng buộc quanh eo mình và để dư một đoạn có độ dài nhất định để cho nạn nhân bám vào (chiều dài phần dây dư khoảng từ 3 đến 5 mét), đầu dây còn lại sẽ được cố định vào một điểm chắc chắn trên bờ hoặc do một người trên bờ giữ đầu dây.
Khi bơi gần đến vị trí nạn nhân hãy hô to hoặc ra ký hiệu và quăng đầu dây đã để dư cho người bị nạn cầm, sau đó ra ký hiệu cho người trên bờ kéo dây vào hoặc người cứu nạn vừa bơi vừa co dây kéo theo nạn nhân di chuyển dần dần vào bờ.
+ Lưu ý: Trong mọi trường hợp cứu đuối nước, nếu nạn nhân đang vùng vẫy mạnh thì người cứu nạn tuyệt đối không được trực tiếp ôm nạn nhân và không để nạn nhân bám vào người mình. Vì khi đó, nạn nhân đang bị hoảng loạn sẽ ôm và siết chặt có thể làm cho cả nạn nhân và người cứu nạn cùng bị đuối nước.
* Trường hợp người cứu nạn biết bơi và có kỹ năng cứu đuối nước:
- Người cứu nạn sẽ bơi tiếp cận từ phía sau nạn nhân, nếu nạn nhân nằm sấp thì tiến hành lật ngửa nạn nhân để phần mặt nhô cao hơn mặt nước. Tiếp đó, dùng 2 tay xốc vào nách nạn nhân từ phía sau rồi bơi ngửa đưa nạn nhân vào bờ.
Ngoài ra, người cứu nạn có thể dùng 2 tay ôm chặt 2 bên đầu nạn nhân, giữ cho nạn nhân nằm ngửa phần mặt nạn nhân nhô cao hơn mặt nước, người cứu bơi ngửa để đưa nạn nhân vào bờ.
- Trong một số trường hợp khi nạn nhân gần chìm, tuỳ vào tình hình thực tế mà người cứu nạn có thể nắm cổ áo, nắm tóc nạn nhân từ phía sau và sử dụng kiểu bơi ếch nghiêng để kéo nạn nhân vào bờ. Lưu ý trong tất cả các trường hợp phải giữ cho mặt nạn nhân luôn ngửa và nổi trên mặt nước.
3. Kỹ năng thoát nạn khỏi vùng nước xoáy
* Nhận biết dòng nước xoáy
Dòng nước xoáy là một dòng nước chảy mạnh từ bờ ra biển. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khi sóng biển liên tục đưa nước vào bờ, sẽ tạo thành một dòng xoáy chảy mạnh ngược từ bờ ra biển.
Thông thường dòng xoáy ở biển hình thành dưới mặt nước, có màu xanh thẫm (do có độ sâu hơn vùng xung quanh). Trên bề mặt nước khu vực này thường không có sóng “bạc đầu” xô vào bờ.
*Đặc điểm dòng nước xoáy
Dòng xoáy ở biển rất nguy hiểm, vận tốc dòng chảy có thể đạt đến 2,5m/giây, chiều rộng từ 1- 3m, chiều dài dòng chảy có thể đạt đến vài chục mét. Với vận tốc này thì khó ai có thể bơi ngược dòng chảy này để vào bờ. Trên thực tế, rất nhiều người bị hoảng loạn khi gặp tình huống này và đã cố bơi ngược trở lại vào bờ, tuy nhiên với cách này hầu hết mọi người đều bị chết đuối.
* Kỹ năng thoát hiểm
Khi đang tắm biển mà gặp phải vùng xoáy, dòng chảy mạnh mọi người cần lưu ý và thực hiện một số thao tác sau:
- Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và hiểu rằng, dòng nước không cuốn bạn chìm xuống đáy mà chỉ kéo bạn ra xa bờ thôi. Tuyệt đối không bơi ngược dòng chảy;
- Đối với người biết bơi: Hãy bơi ngang hoặc theo hướng chéo xuôi theo dòng chảy và dần tách ra khỏi dòng chảy, sau đó bơi vòng cung dần tiến vào bờ;
- Đối với người không biết bơi hoặc đã đuối sức: Hãy thả lỏng và giữ cho cơ thể nổi, trôi theo dòng chảy. Đến khi thấy dòng chảy đã yếu thì cố gắng bơi chéo tách khỏi dòng chảy và bơi vòng vào bờ hoặc ra hiệu cho cứu hộ hoặc mọi người ứng cứu.
(ANTV) - Tại cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài, lực lượng chức năng vừa phát hiện một vụ việc có dấu hiệu buôn lậu với số lượng lớn kim loại nghi là vàng.
(ANTV) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đã bước sang ngày thứ 5 với những diễn biến đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ leo thang tại các mặt trận truyền thống, vòng xoáy bạo lực đã lan rộng ra Ấn Độ Dương và bắt đầu gây tê liệt các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.
(ANTV) - Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/3 tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích chung của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt đứt toàn bộ quan hệ thương mại với Tây Ban Nha liên quan đến xung đột đang diễn ra tại Trung Đông.
(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mới đây cho hay mức thuế nhập khẩu toàn cầu 15% do Tổng thống Donald Trump đề xuất có thể sẽ được triển khai ngay trong tuần này, tăng từ mức hiện tại là 10%.
(ANTV) - Cảnh sát Đức ngày 4/3 đã phải tạm thời sơ tán nhà ga trung tâm tại 2 thành phố Bremen và Augsburg, sau khi nhận được các lời đe dọa đánh bom, khiến hoạt động giao thông đường sắt tại các khu vực này bị gián đoạn tạm thời.
(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại và những công trình cao tầng mọc lên không ngừng tại thủ đô Belgrade của Serbia, vẫn còn đó một căn biệt thự nhỏ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Không chỉ vượt qua thử thách của thời gian, ngôi nhà cổ này còn đang được hồi sinh theo một cách rất đặc biệt – trở thành không gian nghệ thuật dành cho sân khấu và điện ảnh.
(ANTV) - Phát hiện 3,6kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh ngụy trang trong thùng sữa; Phát hiện 4 hành khách nhập cảnh Nội Bài giấu 12,3kg kim loại nghi vàng; Đối tượng gây tai nạn giao thông bị truy nã ra đầu thú; Khánh Hòa: Bắt 12 đối tượng đánh bạc;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 4/3, thanh niên trên cả nước nô nức lên đường nhập ngũ, thực hiện sứ mệnh vinh quang và đầy tự hào, cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
(ANTV) - Triển lãm “Ramses và Vàng của các Pharaoh” đã chính thức khai mạc tại trung tâm thương mại, thuộc tổ hợp nhà máy điện Battersea đã ngừng hoạt động ở thủ đô Luân Đôn, đưa công chúng Anh đến gần hơn với di sản của vị pharaoh quyền lực bậc nhất Ai Cập cổ đại – Ramses II.