Thứ Năm, 22/01/2026 06:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bài học cảnh tỉnh từ những vụ vỡ hụi chấn động

BT

(ANTV) - Theo quy định của pháp luật, việc tổ chức hụi được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau và phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật dân sự; không được tổ chức hụi để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thực tế quá trình tổ chức chơi hụi các bên tham gia thường chỉ dựa vào niềm tin mà bỏ qua các ràng buộc pháp lý, dẫn đến việc khó giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm khi xảy ra vỡ hụi. Phản ánh tại địa bàn tỉnh Bến Tre tiếp tục là lời cảnh tỉnh đến những ai đang và có ý định chơi hụi chỉ dựa vào niềm tin và lợi nhuận trước mắt.

Cách đây chưa lâu, một vụ vỡ hụi lớn đã xảy ra tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre gây bức xúc, thất thoát tài sản cho hàng trăm người dân địa phương và một số xã lân cận.

Từ tháng 2/2019 đến tháng 7/2021, bà Hồ Thị Thu Tím, sinh năm 1975, trú xã Quới Sơn đã tổ chức 42 dây hụi, với tổng số tiền huy động trên 20 tỷ đồng, sau đó tuyên bố vỡ hụi, không có khả năng hoàn lại tiền cho các hụi viên. Hiện nay, những tài sản do bà Tím đứng tên đã bị Tòa án kê biên để thi hành án dân sự theo đơn khởi kiện của một số hụi viên.

Có rất nhiều người tham gia chơi hụi với bà Tím hiện không nhận được tiền đền bù, gây bức xúc, thưa kiện kéo dài tại địa phương và các cơ quan cấp tỉnh. Những người này đã đóng cho chủ hụi hàng trăm triệu đồng nhưng khó có khả năng thu hồi, đa số đều mong muốn cơ quan chức năng xử lý hình sự đối với bà Tím.

Chỉ tính trong hai năm qua, Cơ quan điều tra các cấp trong tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận hàng chục đơn tố cáo liên quan đến hụi; trong đó đã thụ lý điều tra, giải quyết 10 vụ có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, còn các trường hợp khác hướng dẫn người dân khởi kiện dân sự theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, xác minh, chứng minh tội phạm gặp rất nhiều khó khăn do thực tế việc tổ chức hụi đều được những người tham gia tự thỏa thuận với nhau về hình thức lập dây hụi, biện pháp chơi hụi, cách thức hốt hụi và giao nhận tiền hụi.

Các hoạt động này diễn ra trong thời gian dài, cả chủ hụi lẫn hụi viên đều không tuân thủ và thực hiện đúng quy định của pháp luật về hụi.

Nghị định số 19/2019/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ Ủy ban nhân dân các cấp cần tập trung tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về hụi đến các tầng lớp nhân dân. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tiếp nhận, thống kê thông tin về hụi diễn ra trên địa bàn và kịp thời phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật về hụi với cơ quan công an có thẩm quyền.

Do đó, để ngăn ngừa xảy ra vỡ hụi hoặc lợi dụng hụi để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật cần sự vào cuộc, hành động của toàn xã hội; đặc biệt đối với người tổ chức, tham gia chơi hụi phải thận trọng, tuân thủ quy định của pháp luật để bảo về quyền lợi của chính mình.

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm