Chủ Nhật, 14/04/2024 11:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bài học cảnh tỉnh từ những vụ vỡ hụi chấn động

BT

(ANTV) - Theo quy định của pháp luật, việc tổ chức hụi được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau và phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật dân sự; không được tổ chức hụi để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thực tế quá trình tổ chức chơi hụi các bên tham gia thường chỉ dựa vào niềm tin mà bỏ qua các ràng buộc pháp lý, dẫn đến việc khó giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm khi xảy ra vỡ hụi. Phản ánh tại địa bàn tỉnh Bến Tre tiếp tục là lời cảnh tỉnh đến những ai đang và có ý định chơi hụi chỉ dựa vào niềm tin và lợi nhuận trước mắt.

Cách đây chưa lâu, một vụ vỡ hụi lớn đã xảy ra tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre gây bức xúc, thất thoát tài sản cho hàng trăm người dân địa phương và một số xã lân cận.

Từ tháng 2/2019 đến tháng 7/2021, bà Hồ Thị Thu Tím, sinh năm 1975, trú xã Quới Sơn đã tổ chức 42 dây hụi, với tổng số tiền huy động trên 20 tỷ đồng, sau đó tuyên bố vỡ hụi, không có khả năng hoàn lại tiền cho các hụi viên. Hiện nay, những tài sản do bà Tím đứng tên đã bị Tòa án kê biên để thi hành án dân sự theo đơn khởi kiện của một số hụi viên.

Có rất nhiều người tham gia chơi hụi với bà Tím hiện không nhận được tiền đền bù, gây bức xúc, thưa kiện kéo dài tại địa phương và các cơ quan cấp tỉnh. Những người này đã đóng cho chủ hụi hàng trăm triệu đồng nhưng khó có khả năng thu hồi, đa số đều mong muốn cơ quan chức năng xử lý hình sự đối với bà Tím.

Chỉ tính trong hai năm qua, Cơ quan điều tra các cấp trong tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận hàng chục đơn tố cáo liên quan đến hụi; trong đó đã thụ lý điều tra, giải quyết 10 vụ có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, còn các trường hợp khác hướng dẫn người dân khởi kiện dân sự theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, xác minh, chứng minh tội phạm gặp rất nhiều khó khăn do thực tế việc tổ chức hụi đều được những người tham gia tự thỏa thuận với nhau về hình thức lập dây hụi, biện pháp chơi hụi, cách thức hốt hụi và giao nhận tiền hụi.

Các hoạt động này diễn ra trong thời gian dài, cả chủ hụi lẫn hụi viên đều không tuân thủ và thực hiện đúng quy định của pháp luật về hụi.

Nghị định số 19/2019/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ Ủy ban nhân dân các cấp cần tập trung tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về hụi đến các tầng lớp nhân dân. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tiếp nhận, thống kê thông tin về hụi diễn ra trên địa bàn và kịp thời phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật về hụi với cơ quan công an có thẩm quyền.

Do đó, để ngăn ngừa xảy ra vỡ hụi hoặc lợi dụng hụi để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật cần sự vào cuộc, hành động của toàn xã hội; đặc biệt đối với người tổ chức, tham gia chơi hụi phải thận trọng, tuân thủ quy định của pháp luật để bảo về quyền lợi của chính mình.

Tin mới nhất

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Một đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin vừa được Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá thành công. Lực lượng công an tạm giữ 3 người có liên quan, trong đó có hai người nước ngoài lưu trú trái phép tại quận 1. Hai đối tượng này móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, các học viện, trường CAND được giao tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới, tăng nhẹ so với chỉ tiêu của năm 2023. Năm 2024, công tác tuyển sinh vào các học viện, trường CAND vẫn tiếp tục bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, bao quát các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh trong CAND, phù hợp với quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh.

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế có hành vi trộm cắp tài sản.

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang” được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Điểm tin 14/04/2024

(ANTV) - Nhận diện mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến”; Cơn sốt vàng tiếp tục nóng, thị trường ngóng chờ sửa đổi Nghị định 24; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Ngày 14/4, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra tốt nhất, suốt 4 tháng qua, hơn 5.000 cảnh sát cơ động thuộc các các đơn vị đã ngày đêm hăng say luyện tập trên thao trường nắng gió. Với sự quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ hứa hẹn sẽ mang lại những màn biểu diễn đẹp mắt, uy nghi.

Xem thêm