Chủ Nhật, 11/01/2026 05:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cần thiết ban hành Luật CCCD sửa đổi và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

BT

(ANTV) - Ngày 24/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có buổi khảo sát tại phường Cẩm An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam để phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định việc xây dựng và ban hành Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là rất cần thiết.

Luật CCCD năm 2014 là văn bản pháp lý quan trọng trong công tác quản lý dân cư, căn cước, tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại…Tuy nhiên, qua hơn 7 năm triển khai thi hành, Luật đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc cần giải quyết, nhất là việc sửa đổi, bổ sung quy định để thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số ở nước ta.

Về cơ bản, UBND tỉnh Quảng Nam nhất trí với những nội dung của dự thảo Luật, đồng thời có những đóng góp thêm về một vài nội dung cần làm rõ trong dự thảo Luật.

Đối với dự thảo Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, các sở, ban, ngành tại địa phương cũng hoàn toàn thống nhất và ủng hộ việc ban hành Luật nhằm tăng cường công tác đảm bảo ANTT, không để khoảng trống về ANTT tại cơ sở, nhất là khi triển khai lực lượng công an xã chính quy. Tuy nhiên, để Luật thực sự đi vào đời sống và triển khai thực hiện ngay khi có hiệu lực pháp luật, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có những kiến nghị về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, chế độ cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tại buổi làm việc với phường Cẩm An, đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đã khảo sát thực tế công tác triển khai thực hiện Luật CCCD và thực trạng các mô hình quần chúng tự quản tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Qua làm việc, đoàn đã trao đổi và tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp của chính quyền và nhân dân tại cơ sở đối với 2 dự án luật.

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm