Thứ Bảy, 20/04/2024 01:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo tình trạng mua bán vũ khí qua mạng xã hội

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh An Giang. Điều đáng nói, các hung khí và vũ khí nguy hiểm được các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để trao đổi mua, bán. Trước thực trạng trên, lực lượng Công an An Giang đã chủ động triển khai các biện pháp, qua đó phát hiện thu giữ hàng chục khẩu súng các loại.

Lập nhóm rồi sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, dường như đã trở thành thói quen xấu của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Tình trạng này để lại những hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Điều đáng lo ngại là số hung khí nguy hiểm, thậm chí cả vũ khí quân dụng được các đối tượng mua bán dễ dàng thông qua các trang mạng xã hội.

Từ đầu năm đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 7 vụ. Bắt, khởi tố 13 đối tượng liên quan đến các hành vi “Chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, thu giữ 15 khẩu súng, hàng trăm viên đạn các loại. Trong quá trình điều tra xác định, súng và các linh kiện để lắp ráp thành những khẩu súng quân dụng tự chế được các đối tượng đặt mua thông qua các trang mạng xã hội.

Theo Thượng tá Phạm Hoàng Tùng, Phó trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang, các đối tượng có nhu cầu mua, bán, sử dụng vũ khí quân dụng chủ yếu tập trung vào 03 nhóm đối tượng gồm: Đối tượng ma túy, băng nhóm hình sự, thanh thiếu niên. Việc mua, bán, tàng trữ và sử dụng vũ khí của các đối tượng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất ANTT, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng, lực lượng An ninh điều tra, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, tuyên truyền, vận động, thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ trong nhân dân.

Thượng tá Phạm Hoàng Tùng, Phó trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang thông tin, đối với các vụ án liên quan đến vũ khí quân dụng do đơn vị đang thụ lý, chúng tôi sẽ nhanh chóng kết thưc điều tra, phối hợp với các cơ quan tố tụng đưa các đối tượng ra truy tố, xét xử nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung, cảnh tỉnh các đối tượng đang có ý định mua bán, sử dụng trái phép các loại vũ khí.

Việc dễ dàng mua bán vũ khí, hung khí nguy hiểm trên mạng xã hội đã làm gia tăng tình hình tội phạm với tính chất và mức độ nguy hiểm hơn. Do đó, để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, ngoài sự vào cuộc của lực lượng công an thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, làm tốt công tác quản lý, giáo dục con, em trong gia đình. Khi phát hiện đối tượng chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng cần nhanh chóng báo tin đến cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Bá Đức, sinh năm 1976, đăng ký thường trú tại khu vực 6, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Được giao nhiệm vụ Phó Đội trưởng phụ trách tổ án chưa rõ thủ phạm xảy ra trên địa bàn Quận 12, TP.HCM, mỗi vụ án mà Đại úy Trần Thanh Hậu trực tiếp thụ lý luôn được xem như một “bài toán hóc búa” mà lời giải phải bắt nguồn từ bản lĩnh và nhiệt huyết.

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đặng Hoài Chung, 34 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà,TP. Đà Nẵng, là Giám đốc Công ty TNHH Trục vớt Quang Thọ để điều tra về hành vi trốn thuế.

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

Văn hóa 19/04/2024

(ANTV) - Tại TP Vũng Tàu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) khai mạc trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống, dành cho các nhà văn và những tác giả đang hoàn thiện bản thảo, đã xây dựng xong đề cương đề tài, hoặc bắt đầu sáng tác.

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường. Và đó cũng chính là động lực đã tiếp sức trong việc “thổi hồn” cho những chiếc máy hát nhạc độc lạ từ linh kiện điện tử cũ.

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Kinh tế 19/04/2024

(ANTV) - Khai thác khoáng sản không đúng quy định, không đúng quy hoạch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây thất thoát và lãng phí nguồn tài nguyên. Nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ gây thất thu ngân sách nhà nước, trong khi ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Xem thêm