(ANTV) - Trong thời gian qua, nắm bắt được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được người dân quan tâm, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, cũng đáng lo ngại khi dịch vụ tầm soát ung thư đang nở rộ với nhiều loại gói và chi phí khác nhau. Không chỉ trăm hoa đua nở mà các gói tầm soát ung thư kèm đó là hàng loạt các quảng cáo quá sự thật, thậm chí sai lệch như một xét nghiệm ra nhiều bệnh, cho kết quả chính xác cao.
Chỉ cần vài thao tác sẽ cho ra rất nhiều quảng cáo về xét nghiệm chất chỉ điểm khối u trong máu để phát hiện bệnh ung thư. Một số bệnh viện tư cũng quảng cáo các gói xét nghiệm tầm soát ung thư, sàng lọc ung thư với các chương trình giảm giá, khuyến mãi gây “sốc” từ 30-45% cho một gói khám. Theo số điện thoại chỉ dẫn, phóng viên gọi điện thì được nhân viên của một bệnh viện tư nhân tư vấn gói tầm soát ung thư cơ bản và nâng cao.
Thậm chí một Trung tâm xét nghiệm tư nhân cũng khẳng định chỉ bằng xét nghiệm máu có thể tìm ra các nang gây ung thư, độ chính xác lên tới 70 đến 80%.
Sau khi xét nghiệm nếu có dấu hiệu gì đó thì bác sĩ sẽ tư vấn làm thêm như siêu âm, chụp chiếu, cần thiết thì sinh thiết tế bào của khu vực đó
Tầm soát ung thư giúp phát hiện những tổn thương tiền ung thư trong giai đoạn sớm, nhằm can thiệp kịp thời và tăng khả năng điều trị thành công. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, khoảng 1/3 các bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nhưng mỗi loại ung thư yêu cầu tầm soát ở các độ tuổi, giới tính, hoàn cảnh khác nhau, chứ không phải ai cũng cần tầm soát tất cả các nguy cơ ung thư.
Theo bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, nhiều cơ sở khám chữa bệnh được thành lập với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận. Khi người bệnh đến các cơ sở này, sẽ được yêu cầu làm rất nhiều các xét nghiệm, chụp chiếu không cần thiết.
TS.BS Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nếu bệnh ung thư thông thường thì xét nghiệm cũng chưa có độ chính xác cao, vì khi mà trong máu có tế bào ung thư thì hầu hết bệnh nhân thường ở giai đoạn muộn, vì vậy không chỉ xét nghiệm máu mà còn cần các chẩn đoán khác phối hợp với nhau.
Các chuyên gia y tế cho rằng, người dân nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, bác sĩ đúng chuyên ngành điều trị nếu có bệnh. Tuyệt đối không tin vào các chiêu trò quảng cáo tràn lan trên mạng, nhất là với bệnh nan y như ung thư, vừa mất tiền vừa khiến bệnh nặng thêm khi không được điều trị kịp thời.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hải Phòng bằng sự mưu trí, kiên quyết và bản lĩnh nghiệp vụ đã triệt phá thành công một đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, đạn quân dụng quy mô lớn, hoạt động tinh vi, manh động.
(ANTV) - Ngày 4-4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Trần Tấn Hoàng (44 tuổi, trú TP.HCM).
(ANTV) - Cuba vừa công bố quyết định ân xá cho 2.010 phạm nhân trong đợt thứ hai của năm 2026. Đối tượng được xem xét bao gồm thanh niên, phụ nữ, người trên 60 tuổi, người sắp đủ điều kiện được trả tự do trước thời hạn trong vòng 6 tháng đến 1 năm, cùng một số người nước ngoài và công dân Cuba sinh sống ở nước ngoài.
(ANTV) - Bộ quân phục của lực lượng công an vốn là biểu tượng của kỷ cương và lòng tin, nhưng hiện nay lại đang bị nhiều đối tượng biến thành công cụ để trục lợi. Thế nhưng giờ đây, ai cũng có thể dễ dàng sở hữu trái phép những bộ sắc phục này thông qua mạng xã hội. Từ đây, các đối tượng mạo danh cán bộ để dàn dựng kịch bản lừa đảo, đánh vào tâm lý của người dân để chiếm đoạt tài sản. Vậy làm thế nào để nhận diện đâu là cán bộ thật đang thực thi công vụ, và đâu là kẻ giả mạo?
(ANTV) - Tái cấu trúc chuỗi giá trị, “nâng giá” hạt gạo Việt; Cơn sốt “muội hồng”: Thú chơi tiềm ẩn những hệ lụy pháp lý; Doanh nghiệp tìm cách giảm tiêu dùng điện; Trả lại giờ tự học, chấm dứt áp lực học thêm; - là những tin tức nổi bật được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 diễn ra vào chiều 4/4, nhiều câu hỏi liên quan đến an ninh năng lượng, vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đã được đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí nêu ra.
(ANTV) - Sáng 4/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.
(ANTV) - Chỉ sau 15 giờ tiếp nhận tin báo, Công an xã Pơng Drang, tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.