(ANTV) - Lo lắng về bệnh tật, đặc biệt là ung thư, đột quỵ, khiến nhiều người tìm đến các gói tầm soát đang nở rộ trên mạng xã hội. Các gói tầm soát đột quỵ được quảng cáo với nhiều lời lẽ có cánh, giá đắt đỏ từ vài triệu đến cả trăm triệu được tung ra. Thực hư có phải cứ thải độc máu, tầm soát chuyên sâu như chụp cộng hưởng từ (RMI), CT-scan là có thể phòng được đột quỵ hay mất tiền oan?
Đột quỵ là tình trạng rất phổ biến, gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Đánh trúng tâm lí đó, nhiều gói dịch vụ tầm soát căn bệnh này được nhiều cơ sở y tế tư nhân quảng cáo rầm rộ, tràn lan trên các trang mạng xã hội.
Một số kĩ thuật của gói tầm soát được đưa ra như chụp MRI não, MRI mạch máu não, chụp mạch cảnh, CT-scan, siêu âm mạch máu, điện tim, đo chỉ số ABI, TBI, chụp soi đáy mắt, xét nghiệm máu, định lượng cholesterol toàn phần, đánh giá chức năng gan, thận, hô hấp, đái tháo đường có mức từ 2,5 - 11,5 triệu đồng tuỳ vào kỹ thuật trong mỗi gói. Đặc biệt, còn có một phương pháp mới được đưa ra là lọc máu để sàng lọc đột quỵ.
Thiếu tá Nguyễn Minh Thu, Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện 198, Bộ Công an cho biết, tầm soát đột quỵ chỉ nên hướng tới việc tìm các yếu tố nguy cơ có thể người bệnh không phát hiện trước đó như tăng huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu, để từ đó tư vấn cho người bệnh phòng ngừa đột quỵ. Việc tầm soát yếu tố nguy cơ cơ bản bằng các xét nghiệm đơn giản, không tốn kém mà mang lại hiệu quả, thay vì đi chụp MRI, CT đắt như quảng cáo hiện nay. Lọc máu có thể giải quyết tạm thời, nhưng nếu ăn uống, chuyển hóa lại về nhịp cũ thì hoàn toàn không có ý nghĩa. Việc thực hiện lọc mỡ máu là một kỹ thuật chuyên sâu, cần các điều kiện kỹ thuật cao, thiết bị hiện đại, chuyên dụng. Bác sĩ thực hiện phải có chuyên ngành lọc máu ngoài cơ thể, được đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu mới có thể thực hiện được.
Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, hành vi quảng cáo gian dối, đưa ra thông tin sai để lấy tiền của khách hàng quy vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hình phạt cao nhất có thể lên tới tù chung thân.
Khi mắc bệnh hay cần kiểm tra sức khỏe, người dân cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn điều trị và sử dụng thuốc một cách khoa học theo đúng phác đồ của bác sĩ, dược sĩ, không tự ý tin theo lời quảng cáo trên mạng khi không có chỉ định của bác sĩ để tránh hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra và điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu tổn hại sức khỏe , tránh tiền mất tật mang.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.
(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, áp dụng cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
(ANTV) - Ngày 6/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.