(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Công an cả nước đã vào cuộc điều tra, xử lý hình sự hàng chục băng nhóm cho vay nặng lãi, khủng bố đòi nợ, thế nhưng nhiều đối tượng vẫn bất chấp hoạt động, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Một trong những cách thức truyền thống mà tín dụng đen lợi dụng triệt để nhằm tiếp cận các nạn nhân là thông qua những tờ rơi, quảng cáo được dán trái phép ở khắp nơi trong thành phố.
Không khó để thấy những tờ quảng cáo “cho vay trả góp” – “Cho vay tiền nhanh” – “Hỗ trợ tài chính” được dán chằng chịt, nham nhở, tờ sau chồng lên tờ trước ở các tủ điện, cột điện, tường nhà dân...
Không chỉ mất mỹ quan đô thị, đây còn là cái bẫy của các băng nhóm tín dụng đen giăng ra để lừa những người nhẹ dạ, cả tin, không thể tiếp cận những gói tín dụng của ngân hàng.
Người đàn ông này đã từng một thời cho vay tiền nhanh, vay nóng nên hiểu rõ về hoạt động của các đối tượng tín dụng đen hiện nay.
Theo người dân, mức xử phạt đối với cá nhân có hành vi dán quảng cáo trái phép như các đối tượng dán quảng cáo vay tiêu dùng, tín dụng đen còn quá nhẹ. Nếu không xử lý từ gốc rễ, kiên quyết đối với cá nhân, tổ chức thuê dán quảng cáo và số điện thoại cho vay, quảng cáo thì tín dụng đen sẽ còn hoành hành, mang mầm mống nguy hiểm và nhiều hệ luỵ cho xã hội.
Ngày 23/3/2023, Công an TP.Thủ Đức đã phát hiện 2 người lén lút dán tờ rơi cho vay tín dụng đen lên cột điện, tường nhà dân, tủ điện với giá được thuê 150 ngàn một ngày.
Ngay sau đó, Công an đã buộc 2 người này đến những tuyến đường mà trước đó bị bôi bẩn tờ rơi lên tường nhà, cột điện để gỡ, khắc phục hậu quả mình gây ra. Tuy nhiên, việc bắt quả tang và xử lý gặp nhiều khó khăn vì những người này thường hoạt động vào ban đêm.
Ông Nguyễn Lê Hiệp, Chủ tịch UBND phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết, tình hình tín dụng đen ngày càng phức tạp như hiện nay thì thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban thành phố Thủ Đức cũng như là các ban, ngành liên quan thì Đảng, Ủy ban nhân dân phường cũng có nhiều biện pháp và kế hoạch để hạn chế cũng như là phòng, chống các loại tội phạm này. Sắp tới đây thì phường sẽ có một đợt tổng ra quân để tuyên truyền cũng như là tháo gỡ các cái bảng quảng cáo liên quan đến cái vấn đề tín dụng đen, đồng thời là tuyên truyền sâu rộng cho người dân đối với những vấn đề mà tiêu cực và những vấn đề mà có thể xảy ra liên quan đến đến cái tội phạm này để người dân có những biện pháp phòng tránh phù hợp.
Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động trong phòng ngừa, không tiếp tay hoặc để các đối tượng cho vay lãi nặng lợi dụng hoạt động. Cần mạnh dạn lên án tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, bảo kê, đòi nợ thuê.
(ANTV) - Một tòa nhà dân cư 5 tầng tại thành phố Karachi, miền Nam Pakistan đã bất ngờ đổ sập vào sáng qua, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người khác vẫn còn mắc kẹt bên dưới đống đổ nát.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.
(ANTV) - Ngành hàng không châu Âu đang đối mặt với làn sóng đình công gây rối loạn diện rộng. Hơn 1.500 chuyến bay bị hủy, nửa triệu hành khách bị ảnh hưởng vì các cuộc đình công lan rộng tại nhiều quốc gia.
(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.
(ANTV) - Ngày 5/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Tình hình thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp” sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.
(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.
(ANTV) - Giới chức bang Texas, Mỹ, thông báo số người thiệt mạng liên quan đến trận lũ quét nghiêm trọng sau mưa lớn tại bang này hiện đã tăng lên ít nhất 25 người, trong khi hàng chục người vẫn đang mất tích.
(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.
(ANTV) - Chiều nay (5/7), thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2025 đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi. Kỳ thi năm nay có gần 23.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 5.000 thí sinh so với năm 2024.