Thứ Sáu, 14/06/2024 23:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuẩn bị diễn tập PCCC và CNCH tại KCN Nhơn Trạch 3

(ANTV) - Nhằm nâng cao ý thức PCCC, sẵn sàng ứng phó và hiệu quả trong cứu nạn cứu hộ đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động khi có sự cố, thiên tai xảy ra, sáng 26/4, UBND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an tổ chức họp Ban tổ chức để chuẩn bị cho buổi  diễn tập “phương án chữa cháy, và tím kiếm cứu nạn cứu hộ tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa thuộc KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Cuộc họp do đồng chí Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ trì và Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an làm trưởng Ban tổ chức.

Tại cuộc họp, Ban tổ chức và các đơn vị tham gia buổi diễn tập đã đưa ra kịch bản và thống nhất các phương án phối hợp. Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ tập luyện cho lực lượng chữa cháy cơ sở trong 41 ngày. Sau đó sẽ có 2 ngày hợp luyện giữa 2 đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp và cơ sở. Kết thúc tập luyện sẽ có buổi tổng duyệt trước 1 ngày diễn ra buổi diễn tập chính thức.

Buổi diễn tập có quy mô lớn, có sự tham gia của hàng trăm thành viên, do đó công tác điều động phương tiện, bố trí lực lượng chiến đấu, lực lượng cứu hộ, chữa cháy …. phải được đảm bảo an toàn, phối hợp hiệu quả.

Tình huống giả định là trong quá trình sản xuất tại tầng 3 của Nhà máy sợi nhân tạo rộng 9.700m2 của Công ty Hưng Nghiệp Formosa, tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bị rò rỉ dầu tràn vào mô tơ làm chập điện gây cháy. Do chất cháy là dầu và nylon nên đám cháy chứa nhiều khói và khí độc.

Các đơn vị tham gia phải tìm cách đưa được hàng chục công nhân mắc kẹt bên trong ra ngoài, hỗ trợ sơ cấp cứu cho người bị thương hoặc ngạt khói. Mặt khác, công tác chữa cháy phải đảm bảo an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Dự kiến, ngày 16/7 buổi diễn tập sẽ chính thức diễn ra.

TP.HCM: Cần có chế độ, chính sách phù hợp cho giáo viên tư vấn tâm lý

Hiện nay, các giáo viên khi làm công tác kiêm nhiệm tư vấn tâm lý thì công tác chính vẫn là giảng dạy, vì vậy không được đào tạo bài bản, thiếu thời gian tìm hiểu sâu về nội dung tư vấn dẫn đến hiệu quả tư vấn không cao. Đây là vấn đề được phòng Giáo dục các quận huyện và các đại biểu bàn luận tại Hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông" do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Sở Y tế, Ban Văn hóa - Xã hội (Hội đồng nhân dân TPHCM) tổ chức vào sáng nay.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trong bối cảnh xã hội bình thường mới sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà trường đã tổ chức trở lại hoạt động dạy học, nhu cầu về công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường học ngày càng tăng. Có thể nói, công tác tư vấn tâm lý cho học sinh cần được quan tâm sâu sắc nhiều hơn nữa không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà đây là vấn đề đã và đang được cả xã hội quan tâm.

Còn theo đại diện các phòng giáo dục đào tạo cho rằng: từ năm 2003, TPHCM đã bắt đầu có những hoạt động khuyến khích các hoạt động tư vấn trong trường học, tuy nhiên chưa có hành lang pháp lý và những quy định cụ thể nên việc triển khai còn nhiều hạn chế.

Năm 2008, UBND TPHCM đã có văn bản số 5344 (ngày 22-8-2018) về bổ sung biên chế giáo viên tư vấn trong trường học. Đặc biệt, đầu năm học 2012-2013, Quyết định về quy định tạm thời công tác tư vấn trường học trong trường phổ thông trên địa bàn TPHCM ra đời giúp các đơn vị trường học đẩy mạnh hơn công tác tư vấn.

Năm 2017, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 31 về hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông tạo hành lang pháp lý cho hoạt động này. Tuy nhiên, tại khoản 1, điều 8, chương 2 về Điều kiện đảm bảo thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, đội ngũ thực hiện vẫn quy định là kiêm nhiệm, chưa có định biên cứng nhân viên tư vấn tâm lý trong nhà trường. Trước thực tế này, cần có cơ chế chính sách thỏa đáng hơn cho giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý.

Đồng tình với ý kiến cần có chính sách thỏa đáng cho vị trí này, nhưng đại diện ban văn hóa xã hội Hội đồng Nhân dân TP cho rằng cần quy định chuẩn về trình độ giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý để hoạt động tư vấn mang tính chất chuyên nghiệp, hiệu quả, tránh chạy theo thành tích nhưng không mang lại hiệu quả thực chất cho học sinh.

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm