Chủ Nhật, 28/12/2025 01:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung cư mini - lỗ hổng trong quản lý xây dựng

BT

(ANTV) - Dù đã có nhiều chỉ đạo về công tác PCCC, song nhiều tổ chức và các nhân vẫn chưa thực hiện một cách nghiêm túc dẫn đến việc vẫn có sai phạm và tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất dễ xảy ra. Vụ việc cháy chung cư mini tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây là một ví dụ cụ thể. Sau vụ cháy thương tâm ở chung cư mini mỗi cá nhân, tập thể cần nâng cao nhận thức về PCCC, đặt sự an toàn về tính mạng sức khỏe của mình là trên hết. Xác định PCCC là bảo vệ sự an toàn của chính mình, của người thân và của toàn xã hội.

Cũng chính sau vụ hỏa hoạn thương tâm này nhiều cư dân sinh sống ở những chung cư mini khác cũng cảm thấy hoang mang, lo lắng về việc đảm bảo và đáp ứng tiêu chuẩn PCCC tại các khu căn hộ dịch vụ, căn hộ mini mà họ đang thuê.

Được biết, Bà Nguyễn Thị Hòa mua chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân Hà Nội được 7 năm nhưng đến nay hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà vẫn chưa đạt tiêu chuẩn để nghiệm thu.

Theo bà Hòa, chung cư mini này có khoảng 45 phòng, 1 thang máy và 1 lối thoát hiểm cầu thang bộ. Mỗi 1 cầu thang bộ, người dân tự trang bị 2 bình cứu hỏa.

Mặc dù bà Hòa đã nhiều lần ý kiến trong buổi họp dân và phản ánh lên ủy ban phường, nhưng sau mỗi lần kiểm tra bên phòng cháy chữa cháy không trả lại biên bản kết quả

Bà Nguyễn Thị Hòa phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: Cơ sở phòng cháy chữa cháy ở đây cái thời kỳ bắt đầu chủ đầu tư bàn giao, tôi lại là người nhận toàn bộ hồ sơ của chủ đầu tư như hồ sơ cấp phép xây dựng, hồ sơ nguồn gốc căn hộ. Tôi ở đây đến 7 năm rồi, cũng rất là nhiều bên PCCC của phường kết hợp với của quận đến để làm việc kiểm tra tôi cũng là người tổ chức dân họp dân để có phương án đề nghị để hoàn thiện sử dụng đưa PCCC vào hoạt động tốt để chúng tôi có đủ điều kiện để chúng tôi xin chủ đầu tư cấp sổ hồng cho dân, nhưng vì lý do có trả lời cho chúng tôi là không đủ điều kiện vì pccc không đảm bảo kỹ thuật. 

Cũng theo người dân tại đây, chung cư mini này thuộc diện nhà ở hỗn hợp vừa để bán vừa cho thuê. Mặc dù loại nhà ở này chỉ được cấp phép xây 6 tầng, nhưng chủ đầu tư xây vượt thêm 3 tầng. Không những vậy kỹ thuật phòng cháy chữa cháy dường như bị tê liệt nên người dân cảm thấy rất bất an.

Đáng nói ở căn chung cư này có diện tích rất hẹp, các hộ tận dụng ngay cả những lối thoát hiểm để để đồ, thậm chí họ rào luôn cả những bình cứu hỏa.

Cũng theo bà Hoa, chung cư này không có gì về pháp lý cả vì xây vượt tầng, một số người đứng ra lo cho những việc của tòa nhà có gì hỏng hóc thì bảo nhau đóng quỹ tự sửa. Mới đầu, bọn tôi thử khói vào đầu giò thì nó vẫn kêu còn gần đây thì nó không kêu nữa.

Tương tự ở phố Khương Hạ, tại phố Bùi Xương Trạch, trong con ngõ nhỏ khoảng 500m xuất hiện hàng chục nhà ở chung cư mini.

Theo chị Hồng người dân sinh sống tại phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân, Hà Nội cảm thấy rất hoang mang khi sau vụ cháy kinh hoàng ở chung cư mini Khương Hạ. Thế nhưng họ cũng chưa biết xử lý thế nào bởi nếu không tiếp tục ở đây thì sẽ ở đâu?

Theo chị Hồng căn chung cư mini chị đang ở cũng được trang bị những vật dụng cơ bản như thang dây, bình cứu hỏa và dán những tấm biển hướng dân pccc, nhưng thực tế chủ đầu tư chưa bàn giao cho tòa nhà về hệ thống pccc và người dân cũng không biết cách sử dụng như thế nào

Chị Trần Hồng Tươi, tại phố Bùi Xương Trạch bày tỏ: Sau khi nghe vụ cháy bên Khương Hà bà con cũng cảm thấy hơi hoang mang, như mình ở đây chủ đầu tư bàn giao PCCC gồm thang dây, bình cứu hỏa các tầng, cũng có bảng hướng dẫn.Thực ra chủ đầu tư thực ra họ chưa có buổi nào bàn giao cụ thể cho cư dân bảo hộ PCCC đấy. Chú bảo vệ ở đây thì cũng có tham gia những buổi học về PCCC khi phường tổ chức. Thực ra mình cũng chỉ là người đi mua chung cư, nhà này thì 9 tầng, nhà mình thì ở tầng 6 mình mua thì mình cũng không biết nó vượt như nào.

Theo ông Quát nhân viên bảo vệ tại đây cho biết chung cư mini này có 36 căn hộ, được xây dựng 10 tầng, Hệ thống pccc ở đây trang bị chỉ là tương đối, người dân phải tự thiết kế ô cửa nhỏ để thoát hiểm.

Ở đây chủ căn hộ là người bán đứt cho các hộ dân, hiện tại ở đây người ta phải tự bầu ra ban đại diện làm vì trách nhiệm không có lương. Ở đây có 36 căn hộ, 10 tầng. Hệ thống pccc ở đây là do bên thi công chủ đầu tư họ làm thì tôi không nắm rõ hết được. Cơ bản nhất vẫn là các hộ sẽ làm bố trí hệ thống cửa thoát hiểm từng căn hộ, các tầng đều trang bị bình chữa cháy mini, dưới này thì cũng rất nhiều bình tôi thấy nó rất là tương đối.

Theo Bộ Xây dựng, ở các khu vực đô thị từ lâu đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng đã có không ít hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện xây dựng công trình riêng lẻ nhiều tầng, căn hộ không tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Từ đó dẫn đến hệ lụy như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư, quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không cấp được giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

Anh Nghiêm Minh Thuận, Chuyên gia môi giới Bất động sản cho biết: Việc chủ đầu tư “biến tướng” từ nhà ở thành chung cư mini là xây dựng sai phép hoặc trái phép. Do lợi nhuận cao trong việc kinh doanh cho thuê nhà ở, nhiều gia đình đã xây dựng trá hình nhà ở sai với thiết kế, cấu trúc dẫn tới một căn nhà có sức chứa lên tới hàng trăm người ảnh hướng đến quy hoạch về mặt đô thị, hạ tầng đô thị. đặc biệt hệ thống PCCC chưa được tại các chung cư này chưa đạt yêu cầu, nguy cơ cháy nổ, hiểm họa nhà rất lớn.

Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo về công tác PCCC, song một số bộ ngành, địa phương vẫn thực hiện thiếu quyết liệt, nhiều tồn tại, hạn chế, các nguy cơ cháy, nổ còn rất lớn, đặc biệt khi để xảy ra vụ việc nghiêm trọng khi cháy chung cư mini tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Quán triệt ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về tăng cường công tác PCCC, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng các bộ ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng về PCCC.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể, xử nghiêm sai phép. Thực hiện tổng rà soát, kiểm tra các chung cư, nhà ở, cơ sở kinh doanh an toàn PCCC, có giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại, chấn chỉnh việc quản lý nhà nước, tăng đầu tư

Sau sự việc cháy thương tâm ở chung cư mini mỗi cá nhân, tập thể cần nâng cao nhận thức về PCCC, đặt sự an toàn về tính mạng sức khỏe của mình là trên hết. Trước hết, xác định PCCC là bảo vệ sự an toàn của chính mình, của người thân và của toàn xã hội./.

Tin mới nhất

Giấc mơ thành hiện thực

Giấc mơ thành hiện thực

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/12/2025

(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.

Xem thêm