Thứ Năm, 22/01/2026 12:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bị cáo Trần Phương Bình hầu tòa trong vụ án thứ 4

BT

(ANTV) - TAND TP. Hồ Chí MInh đã mở phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng thương mại Cổ phần Đông Á. Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và 7 đồng phạm bị đưa ra xét xử.

Các đồng phạm của Trần Phương Bình gồm: Nguyễn Đức Tài - cựu Giám đốc Đông Á Bank Sở Giao dịch; Nguyễn Thị Ngọc Vân – cựu Phó TGĐ Đông Á bank; Nguyễn Văn Thuận – cựu Phó Giám đốc Đông Á Bank Sở giao dịch; Vũ Thị Thanh Hoa – cựu Trưởng phòng tín dụng khách hàng doanh nghiệp Đông Á Bank; Châu Thị An Bình – cựu Phó Giám đốc phòng sản phẩm dịch vụ hội sở Đông á bank; Phùng Ngọc Khánh – cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần M&C.

Từ năm 2007 đến năm 2013 với vai trò là Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Đông á bank, biết rõ nhóm công ty M&C không có khả năng tài chính để chi trả cho hoạt động kinh doanh và trả nợ cho Đông Á Bank nhưng Trần Phương Bình vẫn thống nhất cho Phùng Ngọc Khánh lập hồ sơ khống dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện để vay vốn của Đông Á Bank sử dụng tiền vay để trả nợ và Đông Á Bank bão lãnh thanh toán trái phiếu trái quy định của pháp luật.

Trần Phương Bình đã chỉ đạo các thuộc cấp thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng cho nhóm M&C vay trái quy định của pháp luật gây thiệt hại hơn 5.518 tỉ đồng gồm 1.826 tỉ đồng tiền gốc và 3.691 tỉ đồng tiền lãi.

Từ năm 2007 đến năm 2013 Trần Phương Bình và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến Đông Á Bank có 7.960 tỉ đồng là nợ khó thu hồi và hơn 5.600 tỉ đồng là nợ không có khả năng thu hồi.

Trần Phương Bình đã bị tuyên phạt hai bản án tù chung thân và một bản án 10 năm tù đều liên quan đến sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Đông Á Bank.

Vụ án này là vụ án thứ 4 Trần Phương Bình bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng liên quan đến Đông Á Bank.

Trong ngày 14/3, HĐXX thực hiện phần công bố cáo trạng và thẩm vấn các bị cáo. Vụ án dự kiến xét xử đến ngày 16/3.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm