Thứ Ba, 30/12/2025 22:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nguy hiểm từ hành vi tàng trữ vũ khí, hung khí trong khu dân cư

BT

(ANTV) - Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có tính sát thương cao là hành vi vi phạm pháp luật và được cơ quan Công an đấu tranh, xử lý đến cùng. Tại Đà Nẵng, bên cạnh việc phát hiện, ngăn chặn những đối tượng có hành vi nghiêm cấm nêu trên, Công an các đơn vị địa phương còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, quần chúng tại khu dân cư giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chính việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đã và đang giúp lực lượng CATP quản lý chặt chẽ và ngăn chặn những vụ việc sử dụng hung khí gây mất ANTT.

4 đối tượng gồm Võ Trần Đình Dương, Trần Viết Hào, Tôn Thất Trần Thành Tú, Chế Văn Quốc Tuấn cùng trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Được biết, vì nghi ngờ một số thanh niên ở nhóm “Xóm chùa” ở quận Hải Châu đến đập phá quán làm ăn của Dương ở quận Ngũ Hành Sơn nên Dương lên mạng mua số hung khí gồm đao, kiếm và 1 khẩu súng để tìm gặp, giải quyết mâu thuẫn.

Trước sự phức tạp của việc tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngay tại khu dân cư, Công an 56 xã phường ở Đà Nẵng đã liên tục có các đợt tuyên truyền, kêu gọi, vận động bà con Nhân dân giao nộp. Câu chuyện của ông Phan Duy Huấn (64 tuổi) trú tổ 6 phường An Khê, quận Thanh Khê là một ví dụ điển hình khi ông tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng quân dụng và 48 viên đạn các loại. Theo ông Huấn, việc giao nộp số vũ khí trên cũng là cách bảo vệ an toàn cho gia đình mình.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên, CATP đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, lấy công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tăng cường đấu tranh, ngăn chặn làm trọng tâm. Từ đầu năm đến nay, riêng tại Công an phường An Khê đã vận động và tổ chức thu hồi được 15 hung khí gồm dao, kiếm, tuýp sắt…và 70 viên đạn, 2 lựu đạn các loại.

Trong tháng 9 năm 2023, CATP đã phát hiện 15 vụ, hơn 40 đối tượng chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đáng nói hơn, có nhiều vụ việc bị phát hiện, khởi tố, đối tượng chính tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã tàng trữ số lượng lớn vũ khí hay tự mình chế tạo vũ khí để kiếm lời.

Tất cả những hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và các loại vũ khí khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chủ động phát hiện và vận động người thân, hàng xóm tại khu dân cư giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là biện pháp tích cực mỗi địa phương trên địa bàn TP có thể làm nhằm hạn chế các vụ việc Vi phạm pháp luật không xảy ra nghiêm trọng.

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm