Thứ Bảy, 13/04/2024 23:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nguy hiểm từ hành vi tàng trữ vũ khí, hung khí trong khu dân cư

BT

(ANTV) - Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có tính sát thương cao là hành vi vi phạm pháp luật và được cơ quan Công an đấu tranh, xử lý đến cùng. Tại Đà Nẵng, bên cạnh việc phát hiện, ngăn chặn những đối tượng có hành vi nghiêm cấm nêu trên, Công an các đơn vị địa phương còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, quần chúng tại khu dân cư giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chính việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đã và đang giúp lực lượng CATP quản lý chặt chẽ và ngăn chặn những vụ việc sử dụng hung khí gây mất ANTT.

4 đối tượng gồm Võ Trần Đình Dương, Trần Viết Hào, Tôn Thất Trần Thành Tú, Chế Văn Quốc Tuấn cùng trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Được biết, vì nghi ngờ một số thanh niên ở nhóm “Xóm chùa” ở quận Hải Châu đến đập phá quán làm ăn của Dương ở quận Ngũ Hành Sơn nên Dương lên mạng mua số hung khí gồm đao, kiếm và 1 khẩu súng để tìm gặp, giải quyết mâu thuẫn.

Trước sự phức tạp của việc tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngay tại khu dân cư, Công an 56 xã phường ở Đà Nẵng đã liên tục có các đợt tuyên truyền, kêu gọi, vận động bà con Nhân dân giao nộp. Câu chuyện của ông Phan Duy Huấn (64 tuổi) trú tổ 6 phường An Khê, quận Thanh Khê là một ví dụ điển hình khi ông tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng quân dụng và 48 viên đạn các loại. Theo ông Huấn, việc giao nộp số vũ khí trên cũng là cách bảo vệ an toàn cho gia đình mình.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên, CATP đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, lấy công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tăng cường đấu tranh, ngăn chặn làm trọng tâm. Từ đầu năm đến nay, riêng tại Công an phường An Khê đã vận động và tổ chức thu hồi được 15 hung khí gồm dao, kiếm, tuýp sắt…và 70 viên đạn, 2 lựu đạn các loại.

Trong tháng 9 năm 2023, CATP đã phát hiện 15 vụ, hơn 40 đối tượng chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đáng nói hơn, có nhiều vụ việc bị phát hiện, khởi tố, đối tượng chính tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã tàng trữ số lượng lớn vũ khí hay tự mình chế tạo vũ khí để kiếm lời.

Tất cả những hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và các loại vũ khí khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chủ động phát hiện và vận động người thân, hàng xóm tại khu dân cư giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là biện pháp tích cực mỗi địa phương trên địa bàn TP có thể làm nhằm hạn chế các vụ việc Vi phạm pháp luật không xảy ra nghiêm trọng.

Tin mới nhất

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường; phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, bắt quả tang 1 phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

BOT Bến Lức tăng phí

BOT Bến Lức tăng phí

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Ô tô qua trạm BOT Bến Lức sẽ lần lượt chịu mức phí 30.000 - 175.000 đồng mỗi lượt, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với mức cũ.

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều loại nông sản xuất khẩu chủ lực tại Tây Nguyên như: cà phê, tiêu liên tục tăng giá... Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp trong năm 2024 và giai đoạn tới. Tuy giá tăng “phi mã” đã mang lại lợi nhuận cho người trồng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thực hiện nghị quyết 98 của Quốc Hội, ngay từ đầu năm 2024 này, TPHCM đã nỗ lực đẩy mạnh nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn thu hút người tài. 1 trong những đối tượng hướng tới là các nhà khoa học trẻ đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Câu chuyện tại 1 trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Văn hóa 13/04/2024

(ANTV) - Liên hoan phim quốc tế TPHCM được đánh giá là sự kiện văn hóa trọng điểm của thành phố trong năm 2024. Liên hoan được tổ chức là minh chứng cho tiềm năng và sức lan tỏa mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam, từ đó tạo tiền đề giao lưu, kết nối văn hóa với những quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Chính trị 13/04/2024

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sáng nay, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu lực lượng CSCĐ đã tổ chức báo công, kính dâng lên Bác những thành tích, chiến công trong chặng đường 50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển.

Xem thêm