Thứ Bảy, 04/04/2026 20:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Dấu hiệu lừa đảo góp vốn của Công ty MHG Sâm Ngọc Linh

BT

(ANTV) - Cơ quan chức năng tại Hà Nội đang làm rõ dấu hiệu lừa đảo góp vốn do công ty cổ phần Tập Đoàn Mỹ Hạnh mạo danh trồng sâm Ngọc Linh dưới hình thức mua cổ phần, góp vốn. Với lời hứa hẹn sau 1 năm sẽ nhận cả gốc lẫn lãi với số tiền lãi hàng tháng trung bình 2,5%. Rất nhiều người dân tại nhiều tỉnh thành phố tham gia đã không nhận được cả tiền lãi lẫn tiền gốc.

Theo những người tham gia góp vốn, bên cạnh quảng cáo “có cánh” kèm theo nhiều lời hứa hẹn và cam kết nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận cao. Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh huy động tiền của người dân bằng 3 loại hợp đồng: Mua cổ phần, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng mượn vốn

Tất cả đều hứa hẹn sau 1 năm sẽ nhận cả gốc lẫn lãi với số tiền lãi hàng tháng trung bình 2,5%.

Công ty này đã mở rộng mạng lưới huy động tại 10 chi nhánh ở các địa phương. Đã có rất nhiều người dân góp tiền cho Công ty này với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Theo những nạn nhân, ngoài được tư vấn nhiệt tình họ còn được công ty này đưa đi tham quan các dự án trồng sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam và Kon Tum, liên kết với nhiều đối tác trong và ngoài nước. Đồng thời giới thiệu dự án được nhà nước hỗ trợ 70% là 16.000 tỷ đồng và kêu gọi người dân góp thêm 30%.

Nếu tham gia góp vốn sẽ có quà là các sản phẩm từ sâm ngọc linh...

Giới thiệu người tham gia sẽ được hưởng % hoa hồng, càng nhiều người tham gia sẽ được hưởng nhiều % hoa hồng.

Ban đầu công ty trả lãi đầy đủ nên nhiều người tiếp tục kêu gọi người thân và vay mượn. Tiền được chuyển vào tài khoản đứng tên Tổng giám đốc công ty. Sau một thời gian huy động, đến nay công ty này đã dừng chi trả cả gốc lẫn lãi đối với nhiều người dân.

Trụ sở của Công ty tại đường Nguyễn Quốc Trị, Hà Nội. Trụ sở 6 tầng của Tập đoàn Mỹ Hạnh vốn to và đẹp nhưng giờ đã tháo biển hiệu, đóng cửa do không đóng tiền nhà từ 1/8 và nhà đầu tư không biết đi đâu để tìm người đã cầm tiền và cam kết với khoản tiền của họ.

Được biết, Công ty này đăng ký 58 ngành nghề kinh doanh; thời gian qua quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, trang web và tổ chức nhiều hội thảo mời người dân đến dự. Cơ quan chức năng xác định không có gói vay ưu đãi 16.000 tỷ đồng nào của chính phủ cho công ty này, cũng không có những dự án trồng sâm được cấp phép tại các địa phương liên quan.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra hoạt động huy động vốn này có diễn ra tại các địa phương khác hay không và dòng tiền của công ty đã đi đâu và sử dụng vào mục đích nào?

Tuy nhiên với 80% người góp vốn là cán bộ nghỉ hưu, người già thậm chí nhiều người đã vay mượn của người thân, ngân hàng khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn. Trong phóng sự tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề này.

Tin mới nhất

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.

Xem thêm