Chủ Nhật, 11/05/2025 20:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh hiệu quả tội phạm cướp ngân hàng

(ANTV) - Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Bình Dương ghi nhận một số vụ án cướp tài sản có diễn biến phức tạp, nhiều vụ các đối tượng đã manh động sử dụng vũ khí như: Súng, dao… để uy hiếp nhân viên, thực hiện hành vi cướp ngân hàng, cướp tiệm vàng. Tuy nhiên, tất cả các vụ việc đều được lực lượng Công an phối hợp tốt với quần chúng nhân dân khống chế, bắt giữ ngay được các đối tượng.

Hình ảnh camera ghi lại cảnh đối tượng Nguyễn Tấn Phát (SN 1997, HKTT huyện Chơn Thành, Bình Phước) đã manh động sử dụng súng bắn chỉ thiên lên trần nhà để đe doạ cướp số tiền hơn 800 triệu đồng tại một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng. Quá trình bỏ trốn, Phát đã dùng súng bắn làm một nhân viên bảo vệ bị thương.

Trường hợp khác là đối tượng Nguyễn Đức Mừng (23 tuổi, HKTT tỉnh Đắk Lắk). Ngày 09/8, do không có tiền tiêu xài và trả nợ nên Mừng đã mượn xe máy của bạn đi từ tỉnh Đồng Nai đến một tiệm vàng trên đường ĐT 743 (phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An) để giả làm người mua vàng. Khi xem 2 chiếc lắc vàng 18K trọng lượng hơn 07 chỉ có tổng trị giá khoảng 49 triệu đồng, đối tượng bất ngờ bỏ chạy ra xe máy để tẩu thoát. Thấy vậy, chủ tiệm vàng đã tri hô cướp và cùng người dân gần đó đã đuổi theo khống chế được Mừng và giao cho cơ quan công an xử lý.

Qua các vụ án trên cho thấy, các đối tượng cướp ngân hàng, tiệm vàng ngày càng manh động và liều lĩnh. Các đối tượng sử dụng vũ khí, súng tự chế, hung khí nguy hiểm uy hiếp nhân viên, bảo vệ tại các ngân hàng, tiệm vàng nhằm mục đích cướp tài sản.

Xác định công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm an ninh trật tự , lực lượng Công an đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các loại tội phạm. nhất là tội phạm cướp ngân hàng, tiệm vàng… để người dân kịp thời nắm bắt, nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ tính mạng tài sản…

Qua tuyên truyền, lực lượng Công an đã khuyến khích các cửa hàng vàng bạc, chi nhánh ngân hàng,… lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động. Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ bảo đảm về số lượng và chất lượng, đặc biệt cảnh giác trong những thời điểm có lượng tiền, vàng giao dịch lớn. Trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ theo quy định pháp luật để nhân viên bảo vệ có khả năng phòng vệ, ngăn chặn kịp thời các vụ cướp tài sản.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên ngân hàng các kỹ năng cần thiết để sớm phát hiện, đối phó với các vụ cướp ngân hàng xảy ra. Nội dung tập huấn bao gồm các kỹ năng xử lý tình huống giả định xảy ra khi đối tượng cướp tài sản cụ thể như: chủ động, bình tĩnh làm theo yêu cầu của đối tượng, đặc biệt là đối tượng có sử dụng vũ khí nóng. Cố gắng ghi nhớ đặc điểm nhận dạng đối tượng để cung cấp cho lực lượng chức năng. Khi xảy ra cướp, đề phòng trường hợp khách hàng hoảng sợ, nguy cơ dẫn đến các hành động bộc phát gây nguy hiểm cho những người có mặt tại hiện trường thì nhân viên ngân hàng cần phải kịp thời trấn an, hướng dẫn cho khách hàng nhằm bảo vệ an toàn và quyền lợi của họ. Tập huấn cho nhân viên bảo vệ những kỹ năng bí mật bấm nút báo động, khống chế, bắt giữ đối tượng trong trường hợp có thể, hô hoán.

Cùng với việc tăng cường lực lượng bám sát cơ sở, nắm vững tình hình từng địa bàn và qua tuyên truyền, phát động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc với sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện và giải quyết, xử lý hầu hết các vụ việc liên quan tội phạm cướp ngân hàng, tiệm vàng, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự.

Tin mới nhất

Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine

Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine

Thế giới 11/05/2025

(ANTV) - Liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã kêu gọi Ukraine tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với nước này, đồng thời cho biết Moskva sẵn sàng đàm phán với Kiev mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã kêu gọi Ukraine tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với nước này, đồng thời cho biết Moskva sẵn sàng đàm phán với Kiev mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Sáng 12/5, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa

Sáng 12/5, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa

Pháp luật 11/05/2025

(ANTV) - Sáng 12/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử Nguyễn Linh Ngọc (cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng 26 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Thái Dương và các đơn vị liên quan đến vụ khai thác trái phép đất hiếm ở Yên Bái, buôn lậu sang Trung Quốc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/05/2025

(ANTV) - Bắt tạm giam 22 đối tượng “bay lắc” tại bar Paris Night club; Bắt thêm 3 đối tượng hoạt động băng nhóm, tranh chấp ngư trường ở Kiên Giang; An Giang: Tạm giữ hình sự đối tượng “Giết người”; TPHCM: Điều tra vụ nổ khiến 3 người thương vong; Xác định nguyên nhân sự cố bắn hỏa pháo súng thần công ở Kỳ đài Huế...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tự hào lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Quảng trường Đỏ

Tự hào lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Quảng trường Đỏ

Xã hội 11/05/2025

(ANTV) - Tại Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025), ngoài lực lượng quân nhân Liên bang Nga, còn có sự hiện diện của các đoàn quân đội từ 13 quốc gia có quan hệ hữu nghị với Liên bang Nga, trong đó có đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam.

Xem thêm