Thứ Bảy, 03/01/2026 12:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh mạnh vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục diễn biến phức tạp, nổi cộm là tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để phục vụ cho hoạt động của các băng, ổ, nhóm tội phạm.

Những đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí được phát hiện thời gian qua đã cho thấy tội phạm không chỉ buôn lậu, mua vũ khí từ nước ngoài mà còn tìm cách sản xuất, vận chuyển cung ứng cho nhu cầu trong nước và nhận đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Thời gian qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được triển khai tốt, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn. Tuy vậy, tình hình vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Tại tỉnh Đắk Lắk, tổ công tác của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phát hiện 1 đối tượng đang chở 1 bao tải có biểu hiện nghi vấn chạy trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi dừng xe kiểm tra, Tổ công tác làm rõ đối tượng này là Bùi Văn Kiếm, 60 tuổi, ở xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đang chở 30 kg thuốc nổ và 32 kíp nổ đi bán để kiếm lời.

Từ lời khai của Kiếm, Tổ công tác tiếp tục mở rộng vụ việc, khám xét nơi ở của đối tượng thứ 2 có liên quan là Nguyễn Xuân Giáp, 49 tuổi, ở xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Trong nhà của Giáp, Tổ công tác phát hiện đang cất giấu 60kg thuốc nổ, 7kg pháo nổ, 1 khẩu súng tự chế, 1 khẩu súng săn cùng 56 viên đạn quân dụng.

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đang hoàn tất hồ sơ vụ án để chuyển truy tố 2 đối tượng Bùi Văn Kiếm và Nguyễn Xuân Giáp về các hành vi “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Tàng trữ chất cấm”.

90 kg chất nổ cùng nhiều đạn quân dụng, pháo nổ, kíp nổ được phát hiện thu giữ trong vụ án này đã ngăn ngừa những hậu quả xấu xẩy ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng Nguyễn Tấn Thành (sinh năm 2000), Nguyễn Minh Khang (sinh năm 1999) cả 2 trú tại tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Việt Hoàng (sinh năm 1999), trú tại tỉnh Lâm Đồng để điều tra về các hành vi: Chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tân Phú đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện lô hàng gửi qua đường bưu điện là đạn chì từ tỉnh Thái Nguyên chuyển vào Đồng Nai và giao hàng tại huyện Tân Phú nên đã bố trí lực lượng bắt giữ đối tượng Thành, khám xét nơi ở của Thành thu giữ thêm 9 khẩu súng trong đó, có 1 khẩu súng đã chế tạo xong, 8 khẩu súng khác đang trong quá trình hoàn thiện gắn kim hỏa, ống nòng và 100 viên đạn chì, đạn thể thao.

Bước đầu Thành khai nhận, đối tượng thuê căn nhà tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú để thực hiện hành vi chế tạo, buôn bán súng. Thành lên mạng tìm hiểu cách thức chế tạo súng bắn đạn nổ.

Sau khi tìm hiểu nguyên lý chế tạo súng, Thành đã lên mạng mua 2 khẩu súng đồ chơi, đặt mua linh kiện về lắp ráp, chế tạo thành súng bắn đạn nổ. Khi tự chế tạo xong khẩu súng, Thành tiếp tục đặt mua 50 viên đạn đầu chì về bắn thử nghiệm. Khi chế tạo thành công, Thành đã đem 2 khẩu súng hoàn thiện bán cho các đối tượng Nguyễn Minh Khang và Nguyễn Việt Hoàng với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Sau khi bán 2 khẩu súng trên, Thành tiếp tục lên mạng xã hội đặt mua 10 khẩu súng ngắn đồ chơi, dạng súng rulo về lắp ráp, chế tạo. Kết quả giám định những khẩu súng đã lắp ráp thủ công hoàn thiện của Thành có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Tại tỉnh Quảng Nam, biết được thông tin anh Tơ Đến Hưng người dân xã Chà Vàl, huyện Nam Giang vừa mới nhặt được một khẩu súng hơi trong khi đi làm rẫy, công an xã Chà Vàl đã trực tiếp đến nhà anh A Đên Hưng tuyên truyền, vận động anh Hưng tự nguyện giao nộp khẩu súng trên. Được sự tuyên truyền vận động của cán bộ Công an, anh Hưng đã tự giác giao nộp khẩu súng nhặt được.

Theo nắm bắt thực tế, tại các địa phương vùng cao như xã Chà Val, tình trạng người dân dùng vũ khí thô sơ, súng tự chế để săn bắt theo thói quen từ bao đời nay vẫn còn tồn tại, điều đó tiềm ẩn những vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Từ sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an, từ đầu đợt cao điểm ấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán quý Mão 2023 đến nay, Công an Quảng Nam đã thu hồi hơn 100 khẩu súng các loại và hàng trăm công cụ hỗ trợ các loại.

Để ngăn chặn tình trạng trên, cơ quan công an yêu cầu người dân không sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Không che giấu, không tố giác, giúp người khác chế tạo, sản xuất, mang, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ.

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm