Chủ Nhật, 05/07/2026 09:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh mạnh vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục diễn biến phức tạp, nổi cộm là tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để phục vụ cho hoạt động của các băng, ổ, nhóm tội phạm.

Những đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí được phát hiện thời gian qua đã cho thấy tội phạm không chỉ buôn lậu, mua vũ khí từ nước ngoài mà còn tìm cách sản xuất, vận chuyển cung ứng cho nhu cầu trong nước và nhận đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Thời gian qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được triển khai tốt, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn. Tuy vậy, tình hình vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Tại tỉnh Đắk Lắk, tổ công tác của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phát hiện 1 đối tượng đang chở 1 bao tải có biểu hiện nghi vấn chạy trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi dừng xe kiểm tra, Tổ công tác làm rõ đối tượng này là Bùi Văn Kiếm, 60 tuổi, ở xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đang chở 30 kg thuốc nổ và 32 kíp nổ đi bán để kiếm lời.

Từ lời khai của Kiếm, Tổ công tác tiếp tục mở rộng vụ việc, khám xét nơi ở của đối tượng thứ 2 có liên quan là Nguyễn Xuân Giáp, 49 tuổi, ở xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Trong nhà của Giáp, Tổ công tác phát hiện đang cất giấu 60kg thuốc nổ, 7kg pháo nổ, 1 khẩu súng tự chế, 1 khẩu súng săn cùng 56 viên đạn quân dụng.

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đang hoàn tất hồ sơ vụ án để chuyển truy tố 2 đối tượng Bùi Văn Kiếm và Nguyễn Xuân Giáp về các hành vi “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Tàng trữ chất cấm”.

90 kg chất nổ cùng nhiều đạn quân dụng, pháo nổ, kíp nổ được phát hiện thu giữ trong vụ án này đã ngăn ngừa những hậu quả xấu xẩy ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng Nguyễn Tấn Thành (sinh năm 2000), Nguyễn Minh Khang (sinh năm 1999) cả 2 trú tại tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Việt Hoàng (sinh năm 1999), trú tại tỉnh Lâm Đồng để điều tra về các hành vi: Chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tân Phú đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện lô hàng gửi qua đường bưu điện là đạn chì từ tỉnh Thái Nguyên chuyển vào Đồng Nai và giao hàng tại huyện Tân Phú nên đã bố trí lực lượng bắt giữ đối tượng Thành, khám xét nơi ở của Thành thu giữ thêm 9 khẩu súng trong đó, có 1 khẩu súng đã chế tạo xong, 8 khẩu súng khác đang trong quá trình hoàn thiện gắn kim hỏa, ống nòng và 100 viên đạn chì, đạn thể thao.

Bước đầu Thành khai nhận, đối tượng thuê căn nhà tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú để thực hiện hành vi chế tạo, buôn bán súng. Thành lên mạng tìm hiểu cách thức chế tạo súng bắn đạn nổ.

Sau khi tìm hiểu nguyên lý chế tạo súng, Thành đã lên mạng mua 2 khẩu súng đồ chơi, đặt mua linh kiện về lắp ráp, chế tạo thành súng bắn đạn nổ. Khi tự chế tạo xong khẩu súng, Thành tiếp tục đặt mua 50 viên đạn đầu chì về bắn thử nghiệm. Khi chế tạo thành công, Thành đã đem 2 khẩu súng hoàn thiện bán cho các đối tượng Nguyễn Minh Khang và Nguyễn Việt Hoàng với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Sau khi bán 2 khẩu súng trên, Thành tiếp tục lên mạng xã hội đặt mua 10 khẩu súng ngắn đồ chơi, dạng súng rulo về lắp ráp, chế tạo. Kết quả giám định những khẩu súng đã lắp ráp thủ công hoàn thiện của Thành có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Tại tỉnh Quảng Nam, biết được thông tin anh Tơ Đến Hưng người dân xã Chà Vàl, huyện Nam Giang vừa mới nhặt được một khẩu súng hơi trong khi đi làm rẫy, công an xã Chà Vàl đã trực tiếp đến nhà anh A Đên Hưng tuyên truyền, vận động anh Hưng tự nguyện giao nộp khẩu súng trên. Được sự tuyên truyền vận động của cán bộ Công an, anh Hưng đã tự giác giao nộp khẩu súng nhặt được.

Theo nắm bắt thực tế, tại các địa phương vùng cao như xã Chà Val, tình trạng người dân dùng vũ khí thô sơ, súng tự chế để săn bắt theo thói quen từ bao đời nay vẫn còn tồn tại, điều đó tiềm ẩn những vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Từ sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an, từ đầu đợt cao điểm ấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán quý Mão 2023 đến nay, Công an Quảng Nam đã thu hồi hơn 100 khẩu súng các loại và hàng trăm công cụ hỗ trợ các loại.

Để ngăn chặn tình trạng trên, cơ quan công an yêu cầu người dân không sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Không che giấu, không tố giác, giúp người khác chế tạo, sản xuất, mang, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ.

Tin mới nhất

Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số

Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số

Chính trị 05/07/2026

(ANTV) - Sáng ngày 4/7, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 dưới hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, kết nối trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự chỉ đạo hội nghị.

Quảng Ninh khẩn trương cứu 2 tàu gặp nạn

Quảng Ninh khẩn trương cứu 2 tàu gặp nạn

Xã hội 05/07/2026

(ANTV) - Vào khoảng 15 giờ ngày 4/7, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận thông tin về 2 tàu bị trôi dạt trên vùng biển Mũi Ngọc, phường Móng Cái 1. Phòng CSGT Công an tỉnh và các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai ứng cứu 2 phương tiện.

Hội đồng Hòa bình Gaza xúc tiến kế hoạch hậu xung đột

Hội đồng Hòa bình Gaza xúc tiến kế hoạch hậu xung đột

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Hội đồng Hòa bình Gaza ngày 3/7 đã tổ chức một loạt cuộc họp tại CH Síp nhằm mục đích xây dựng một kế hoạch toàn diện cho "thời kỳ hậu xung đột" ở Dải Gaza. Các cuộc họp có sự tham dự của các thành viên ủy ban kỹ trị Palestine, người đứng đầu Hội đồng hòa bình Gaza Nickolay Mladenov và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, các cố vấn của Hội đồng Hòa bình Gaza.

Hà Nội: Khám sàng lọc miễn phí cho người dân từ ngày 1/7

Hà Nội: Khám sàng lọc miễn phí cho người dân từ ngày 1/7

Xã hội 05/07/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7, người dân trên địa bàn TP Hà Nội đồng loạt được khám sàng lọc sức khỏe miễn phí ngay tại các trạm y tế xã, phường. Đây là hoạt động được triển khai đồng bộ với sự phối hợp của các bệnh viện trực thuộc thành phố và hệ thống y tế cơ sở, hướng tới mục tiêu phát hiện sớm bệnh tật, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Công an Quảng Ninh khẩn trương triển khai các biện pháp chống bão

Công an Quảng Ninh khẩn trương triển khai các biện pháp chống bão

Xã hội 05/07/2026

(ANTV) - Trước khi cơn bão đổ bộ, cùng với các lực lượng chức năng và cấp ủy chính quyền các địa phương, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai lực lượng sơ tán người dân, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, tăng cường lực lượng cứu hộ, bảo đảm an toàn cho người dân.

Chung một màu cờ thắp lên niềm tin giữa tâm thảm họa

Chung một màu cờ thắp lên niềm tin giữa tâm thảm họa

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Trong mớ hỗn độn của trận động đất kép kinh hoàng tại Venezuela, người dân nơi đây đang ngày ngày ngóng chờ những phép màu sẽ đến, họ hơn lúc nào hết cần những bàn tay sẻ chia đưa về phía mình. Trong nhiều nỗ lực từ cộng đồng quốc tế, thì với nhiều người dân tại Bang Guaira lúc này, hình ảnh người chiến sĩ mang trên mình lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành niềm động viên to lớn, là niềm hi vọng có thể tìm lại được người thân của mình trong đống đổ nát hoang tàn.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 04/07/2026

(ANTV) - Khẳng định bản lĩnh ở những nơi nguy hiểm nhất; Hà Nội: Cháy nhà tại khu đô thị văn phú, 2 người tử vong; Sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 1; Quảng Trị: Thu giữ hơn 7 kg ma túy; Hưng Yên khởi tố vụ án “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”...là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Xem thêm