Thứ Ba, 21/05/2024 16:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh mạnh vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục diễn biến phức tạp, nổi cộm là tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để phục vụ cho hoạt động của các băng, ổ, nhóm tội phạm.

Những đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí được phát hiện thời gian qua đã cho thấy tội phạm không chỉ buôn lậu, mua vũ khí từ nước ngoài mà còn tìm cách sản xuất, vận chuyển cung ứng cho nhu cầu trong nước và nhận đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Thời gian qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được triển khai tốt, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn. Tuy vậy, tình hình vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Tại tỉnh Đắk Lắk, tổ công tác của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phát hiện 1 đối tượng đang chở 1 bao tải có biểu hiện nghi vấn chạy trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi dừng xe kiểm tra, Tổ công tác làm rõ đối tượng này là Bùi Văn Kiếm, 60 tuổi, ở xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đang chở 30 kg thuốc nổ và 32 kíp nổ đi bán để kiếm lời.

Từ lời khai của Kiếm, Tổ công tác tiếp tục mở rộng vụ việc, khám xét nơi ở của đối tượng thứ 2 có liên quan là Nguyễn Xuân Giáp, 49 tuổi, ở xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Trong nhà của Giáp, Tổ công tác phát hiện đang cất giấu 60kg thuốc nổ, 7kg pháo nổ, 1 khẩu súng tự chế, 1 khẩu súng săn cùng 56 viên đạn quân dụng.

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đang hoàn tất hồ sơ vụ án để chuyển truy tố 2 đối tượng Bùi Văn Kiếm và Nguyễn Xuân Giáp về các hành vi “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Tàng trữ chất cấm”.

90 kg chất nổ cùng nhiều đạn quân dụng, pháo nổ, kíp nổ được phát hiện thu giữ trong vụ án này đã ngăn ngừa những hậu quả xấu xẩy ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng Nguyễn Tấn Thành (sinh năm 2000), Nguyễn Minh Khang (sinh năm 1999) cả 2 trú tại tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Việt Hoàng (sinh năm 1999), trú tại tỉnh Lâm Đồng để điều tra về các hành vi: Chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tân Phú đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện lô hàng gửi qua đường bưu điện là đạn chì từ tỉnh Thái Nguyên chuyển vào Đồng Nai và giao hàng tại huyện Tân Phú nên đã bố trí lực lượng bắt giữ đối tượng Thành, khám xét nơi ở của Thành thu giữ thêm 9 khẩu súng trong đó, có 1 khẩu súng đã chế tạo xong, 8 khẩu súng khác đang trong quá trình hoàn thiện gắn kim hỏa, ống nòng và 100 viên đạn chì, đạn thể thao.

Bước đầu Thành khai nhận, đối tượng thuê căn nhà tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú để thực hiện hành vi chế tạo, buôn bán súng. Thành lên mạng tìm hiểu cách thức chế tạo súng bắn đạn nổ.

Sau khi tìm hiểu nguyên lý chế tạo súng, Thành đã lên mạng mua 2 khẩu súng đồ chơi, đặt mua linh kiện về lắp ráp, chế tạo thành súng bắn đạn nổ. Khi tự chế tạo xong khẩu súng, Thành tiếp tục đặt mua 50 viên đạn đầu chì về bắn thử nghiệm. Khi chế tạo thành công, Thành đã đem 2 khẩu súng hoàn thiện bán cho các đối tượng Nguyễn Minh Khang và Nguyễn Việt Hoàng với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Sau khi bán 2 khẩu súng trên, Thành tiếp tục lên mạng xã hội đặt mua 10 khẩu súng ngắn đồ chơi, dạng súng rulo về lắp ráp, chế tạo. Kết quả giám định những khẩu súng đã lắp ráp thủ công hoàn thiện của Thành có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Tại tỉnh Quảng Nam, biết được thông tin anh Tơ Đến Hưng người dân xã Chà Vàl, huyện Nam Giang vừa mới nhặt được một khẩu súng hơi trong khi đi làm rẫy, công an xã Chà Vàl đã trực tiếp đến nhà anh A Đên Hưng tuyên truyền, vận động anh Hưng tự nguyện giao nộp khẩu súng trên. Được sự tuyên truyền vận động của cán bộ Công an, anh Hưng đã tự giác giao nộp khẩu súng nhặt được.

Theo nắm bắt thực tế, tại các địa phương vùng cao như xã Chà Val, tình trạng người dân dùng vũ khí thô sơ, súng tự chế để săn bắt theo thói quen từ bao đời nay vẫn còn tồn tại, điều đó tiềm ẩn những vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Từ sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an, từ đầu đợt cao điểm ấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán quý Mão 2023 đến nay, Công an Quảng Nam đã thu hồi hơn 100 khẩu súng các loại và hàng trăm công cụ hỗ trợ các loại.

Để ngăn chặn tình trạng trên, cơ quan công an yêu cầu người dân không sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Không che giấu, không tố giác, giúp người khác chế tạo, sản xuất, mang, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ.

Tin mới nhất

Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm hơn 20 tỷ đồng

Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm hơn 20 tỷ đồng

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Nắm được nhu cầu nhiều công dân có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động, Trần Thị Hằng Nga (40 tuổi) đã đưa ra các thông tin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhận hồ sơ và tiền của nhiều công dân có nhu cầu xuất khẩu lao động từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ, khởi tố.

Câu view, câu like …và hệ quả

Câu view, câu like …và hệ quả

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Dàn xe trên đường cao tốc để chụp ảnh, quay video đăng tải trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự ATGT và gây bức xúc trong dư luận. Phạm Đức Hải (hay còn gọi là Hải Idol) và các đối tượng khác có liên quan đã bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng. Vụ việc thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đối với nhiều cư dân mạng, đây tiếp tục là một bài học cảnh tỉnh, về những chiêu trò câu view, câu like, tăng tương tác trên mạng xã hội và hệ quả có thật.

Bảo vệ hành lang an toàn đường bộ

Bảo vệ hành lang an toàn đường bộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Hành lang an toàn giao thông là một bộ phận của kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ công trình đường bộ. Nếu hành lang này không đảm bảo, khiến cho người điều khiển phương tiện bị khuất tầm nhìn cũng như bị cản trở khi tham gia giao thông thì nguy cơ xảy ra TNGT là rất cao.

Phát động chương trình “đăng ký hiến mô tạng – cho đi là còn mãi”

Phát động chương trình “đăng ký hiến mô tạng – cho đi là còn mãi”

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Nhằm chuyển tải sâu rộng hơn ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng của lòng nhân ái vì con người trong cộng đồng, vừa qua, chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đã được tổ chức.

Mì Ramen – tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Mì Ramen – tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món mì Ramen trứ danh. Mì Ramen được xem là một món ăn đặc trưng tại xứ sở hoa anh đào và đồng thời cũng được yêu thích trên thế giới với nhiều phiên bản khác nhau.

Tuyên tử hình 2 đối tượng mua bán 12 kg ma tuý đá

Tuyên tử hình 2 đối tượng mua bán 12 kg ma tuý đá

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Tại Toà án nhân dân tỉnh Quảng Bình, Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên phạt tử hình đối với Đinh Thị Hải Yến (SN 1978), trú tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình và Khăm Lạ Cong Mạ Ni (SN 1981), quốc tịch Lào về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Đấu tranh với tội phạm ma túy ở địa bàn giáp ranh Xuân Lộc

Đấu tranh với tội phạm ma túy ở địa bàn giáp ranh Xuân Lộc

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh Đồng Nai, huyện Xuân Lộc là địa bàn chọn làm nơi ẩn náu và hoạt động thường xuyên của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Thời gian qua, Công an huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đồng thời quyết liệt đấu tranh trấp áp loại tội phạm này góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Xem thêm