Thứ Bảy, 12/07/2025 13:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh mạnh vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục diễn biến phức tạp, nổi cộm là tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để phục vụ cho hoạt động của các băng, ổ, nhóm tội phạm.

Những đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí được phát hiện thời gian qua đã cho thấy tội phạm không chỉ buôn lậu, mua vũ khí từ nước ngoài mà còn tìm cách sản xuất, vận chuyển cung ứng cho nhu cầu trong nước và nhận đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Thời gian qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được triển khai tốt, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn. Tuy vậy, tình hình vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Tại tỉnh Đắk Lắk, tổ công tác của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phát hiện 1 đối tượng đang chở 1 bao tải có biểu hiện nghi vấn chạy trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi dừng xe kiểm tra, Tổ công tác làm rõ đối tượng này là Bùi Văn Kiếm, 60 tuổi, ở xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đang chở 30 kg thuốc nổ và 32 kíp nổ đi bán để kiếm lời.

Từ lời khai của Kiếm, Tổ công tác tiếp tục mở rộng vụ việc, khám xét nơi ở của đối tượng thứ 2 có liên quan là Nguyễn Xuân Giáp, 49 tuổi, ở xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Trong nhà của Giáp, Tổ công tác phát hiện đang cất giấu 60kg thuốc nổ, 7kg pháo nổ, 1 khẩu súng tự chế, 1 khẩu súng săn cùng 56 viên đạn quân dụng.

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đang hoàn tất hồ sơ vụ án để chuyển truy tố 2 đối tượng Bùi Văn Kiếm và Nguyễn Xuân Giáp về các hành vi “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Tàng trữ chất cấm”.

90 kg chất nổ cùng nhiều đạn quân dụng, pháo nổ, kíp nổ được phát hiện thu giữ trong vụ án này đã ngăn ngừa những hậu quả xấu xẩy ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng Nguyễn Tấn Thành (sinh năm 2000), Nguyễn Minh Khang (sinh năm 1999) cả 2 trú tại tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Việt Hoàng (sinh năm 1999), trú tại tỉnh Lâm Đồng để điều tra về các hành vi: Chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tân Phú đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện lô hàng gửi qua đường bưu điện là đạn chì từ tỉnh Thái Nguyên chuyển vào Đồng Nai và giao hàng tại huyện Tân Phú nên đã bố trí lực lượng bắt giữ đối tượng Thành, khám xét nơi ở của Thành thu giữ thêm 9 khẩu súng trong đó, có 1 khẩu súng đã chế tạo xong, 8 khẩu súng khác đang trong quá trình hoàn thiện gắn kim hỏa, ống nòng và 100 viên đạn chì, đạn thể thao.

Bước đầu Thành khai nhận, đối tượng thuê căn nhà tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú để thực hiện hành vi chế tạo, buôn bán súng. Thành lên mạng tìm hiểu cách thức chế tạo súng bắn đạn nổ.

Sau khi tìm hiểu nguyên lý chế tạo súng, Thành đã lên mạng mua 2 khẩu súng đồ chơi, đặt mua linh kiện về lắp ráp, chế tạo thành súng bắn đạn nổ. Khi tự chế tạo xong khẩu súng, Thành tiếp tục đặt mua 50 viên đạn đầu chì về bắn thử nghiệm. Khi chế tạo thành công, Thành đã đem 2 khẩu súng hoàn thiện bán cho các đối tượng Nguyễn Minh Khang và Nguyễn Việt Hoàng với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Sau khi bán 2 khẩu súng trên, Thành tiếp tục lên mạng xã hội đặt mua 10 khẩu súng ngắn đồ chơi, dạng súng rulo về lắp ráp, chế tạo. Kết quả giám định những khẩu súng đã lắp ráp thủ công hoàn thiện của Thành có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Tại tỉnh Quảng Nam, biết được thông tin anh Tơ Đến Hưng người dân xã Chà Vàl, huyện Nam Giang vừa mới nhặt được một khẩu súng hơi trong khi đi làm rẫy, công an xã Chà Vàl đã trực tiếp đến nhà anh A Đên Hưng tuyên truyền, vận động anh Hưng tự nguyện giao nộp khẩu súng trên. Được sự tuyên truyền vận động của cán bộ Công an, anh Hưng đã tự giác giao nộp khẩu súng nhặt được.

Theo nắm bắt thực tế, tại các địa phương vùng cao như xã Chà Val, tình trạng người dân dùng vũ khí thô sơ, súng tự chế để săn bắt theo thói quen từ bao đời nay vẫn còn tồn tại, điều đó tiềm ẩn những vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Từ sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an, từ đầu đợt cao điểm ấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán quý Mão 2023 đến nay, Công an Quảng Nam đã thu hồi hơn 100 khẩu súng các loại và hàng trăm công cụ hỗ trợ các loại.

Để ngăn chặn tình trạng trên, cơ quan công an yêu cầu người dân không sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Không che giấu, không tố giác, giúp người khác chế tạo, sản xuất, mang, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ.

Tin mới nhất

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Xem thêm