Chủ Nhật, 11/05/2025 18:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên

BT

(ANTV) - Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới ngày càng nhiều và diễn biến hết sức phức tạp, lực lượng chức năng liên tiếp bóc gỡ và triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều đối tượng khi đang thực hiện hành vi vận chuyển ma túy qua biên giới với số lượng lớn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn đã đã bắt giữ đối tượng Quàng Văn Tiến (SN 1987) trú tại xã Chiềng Lao, huyện Mường La về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Để bắt giữ được đối tượng này, cơ quan Công an phải mất rất nhiều thời gian để theo dõi, trinh sát.

Với đối tượng Quàng Văn Ảnh, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La. Bản thân nghiện ma túy, khi mua ma túy về sử dụng, kết nối được với đối tượng chuyên bán ma túy, Ảnh đã mua về, chia thành những gói để bán cho những con nghiện.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an huyện Mường La đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 65 vụ, 98 đối tượng. Tang vật thu giữ 489,07 gram heroin, 5142 viên MTTH, hơn 4,1 kg thuốc phiện, 19 xe máy, và nhiều tang vật có liên quan khác.

Ở các địa bàn khu vực cửa khẩu, giáp ranh biên giới, các đối tượng, giờ không đi theo đoàn mà tập kết ma tuý sát đường biên giới, khi có đầu mối mua bán mới lấy về, vận chuyển sang Việt Nam. Một trong những nguyên nhân làm cho tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp ở vùng DTTS là do Việt Nam ở giáp khu vực “Tam giác vàng”. Lợi dụng vào địa bàn biên giới, địa hình hiểm trở, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số trình độ nhận thức còn hạn chế. Thời gian qua, nhiều đối tượng xấu, đặc biệt là đối tượng buôn bán ma túy thường lợi dụng đồng bào dân tộc thiểu số để vận chuyển mặt hàng này. Biết là mặt hàng cấm, nhưng vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán…

Là người dân tộc Mông, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi các đối tượng thuê vận chuyển và cất giấu ma tuý, 2 đối tượng Thào Ly Phó và Vàng Mí Co đã đưa ma tuý về nhà chờ thời cơ để tìm người mua và vận chuyển số ma túy đi bán. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 2 đối tượng về hành vi vận chuyển ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc mà cơ quan Công an bắt giữ mà các đối tượng vận chuyển chủ yếu là người đồng bào. Riêng trong năm 2022 – quý I năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Hà Giang đã bắt giữ và khởi tố 107 vụ với 143 bị can. Trong đó, các vụ án khởi tố điều tra có đến 70% bị can là người dân tộc ít người.

Đấu tranh với tội phạm ma túy luôn là một hành trình khó khăn gian khổ, nhưng nỗi gian truân ấy còn tăng lên gấp bội khi bọn chúng luôn thay đổi phương án hoạt động. Thế nhưng nỗi khó khăn ấy chưa bao giờ làm giảm được ý chí đấu tranh với tội phạm của những người lính Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Tội phạm ma túy ngày càng có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều thủ đoạn vận chuyển ma túy mới. Đã có rất nhiều vụ án, đường dây vận chuyển ma túy lớn đã bị lực lượng Công an triệt phá trong thời gian vừa qua nhưng dường như tội phạm ma túy vẫn ngang nhiên bất chấp luật pháp. Phương thức và thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi. Đặc biệt là ở những nơi vùng biên giới thì tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy còn nhiều phức tạp. Mặc dù sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng đã chặt đứt, bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm ma túy nhưng bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc của các cấp các ngành trong việc tăng cường giáo dục, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa phương, để những điểm ở vùng giáp ranh biên giới không trở thành điểm trung chuyển ma túy.

Tin mới nhất

Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine

Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine

Thế giới 11/05/2025

(ANTV) - Liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã kêu gọi Ukraine tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với nước này, đồng thời cho biết Moskva sẵn sàng đàm phán với Kiev mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã kêu gọi Ukraine tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với nước này, đồng thời cho biết Moskva sẵn sàng đàm phán với Kiev mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Sáng 12/5, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa

Sáng 12/5, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa

Pháp luật 11/05/2025

(ANTV) - Sáng 12/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử Nguyễn Linh Ngọc (cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng 26 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Thái Dương và các đơn vị liên quan đến vụ khai thác trái phép đất hiếm ở Yên Bái, buôn lậu sang Trung Quốc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/05/2025

(ANTV) - Bắt tạm giam 22 đối tượng “bay lắc” tại bar Paris Night club; Bắt thêm 3 đối tượng hoạt động băng nhóm, tranh chấp ngư trường ở Kiên Giang; An Giang: Tạm giữ hình sự đối tượng “Giết người”; TPHCM: Điều tra vụ nổ khiến 3 người thương vong; Xác định nguyên nhân sự cố bắn hỏa pháo súng thần công ở Kỳ đài Huế...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tự hào lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Quảng trường Đỏ

Tự hào lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Quảng trường Đỏ

Xã hội 11/05/2025

(ANTV) - Tại Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025), ngoài lực lượng quân nhân Liên bang Nga, còn có sự hiện diện của các đoàn quân đội từ 13 quốc gia có quan hệ hữu nghị với Liên bang Nga, trong đó có đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam.

Xem thêm