(ANTV) - Mới đây, tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2023, có ý kiến đề xuất giám sát, điều phối giao thông bằng máy bay không người lái.Theo các chuyên gia giao thông, đây là đề xuất hợp lý trong bối cảnh giao thông hiện nay. Song, để có tính khả thi, cần lưu ý về mặt pháp lý và kỹ thuật khi sử dụng.
Bộ mặt giao thông của TP. Hà Nội vào giờ cao điểm, un tắc vẫn luôn là đặc sản theo từng năm, tháng; các giải pháp đều được thực hiện, song, vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Mới đây, tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2023, có ý kiến đề xuất sử dụng máy bay không người lái để giám sát, điều phối giao thông.
Theo các chuyên gia giao thông, đây là ý tưởng tốt, nếu áp dụng sẽ đem lại tín hiệu tích cực.
Ví dụ một điểm bất cập, thì máy bay không người lái sẽ được sử dụng nắm bắt tình hình, thực tế diễn ra.
Đồng thời, đếm lưu lượng dòng xe để cơ quan chức năng lên phương án tổ chức giao thông.
Có máy bay không người lái mà cảnh báo cho người dân cái điểm ùn tắc, tránh đi vào chỗ ùn tắc là cái điều rất tốt.Giao thông TP.Hà Nội gần như tắc rất nhiều, có cảnh báo như vậy giúp ích cho người dân khi di chuyển.Và tất cả phương án làm sao để giao thông nó thuận lợi cho người dân di chuyển thì chúng tôi luôn luôn ủng hộ cho cơ quan chức năng thực hiện.
Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay không người lái cần phải lường trước được những bất cập có thể xảy ra, đặc biệt là về mặt pháp lý và kỹ thuật.
Trong quá trình bay, máy bay không người lái sẽ khó tránh khỏi các sự cố như va chạm, hay các vấn đề trục trặc về mặt kỹ thuật. Nếu máy bay rơi sẽ rất dễ gây tai nạn cho người đang tham gia giao thông.
Do đó, những yếu tố về mặt kỹ thuật, cơ quan quản lý cần phải nghiên cứu, tính toán các phương án để lường trước những bất cập có thể xảy ra.
Rõ ràng, máy bay không người lái có thể giám sát giao thông trong thời gian thực, giúp điều khiển giao thông kể cả trong trường hợp khẩn cấp.
Song, để đề xuất này có tính khả thi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, công ty công nghệ và người dân.
Đặc biệt là quyền riêng tư, và tuân thủ các quy định liên quan đến an ninh, an toàn, có như vậy, việc giám sát, điều phối giao thông bằng máy bay không người lái mới đem lại hiệu quả.
(ANTV) - Ngày 29/3, Công an TP. HCM cho biết Công an phường Tân Sơn Nhì đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc 2 người đánh nhau xảy ra trên đường Trường Chinh, gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông khu vực.
(ANTV) - Theo thông tin nhanh từ người dân và chính quyền địa phương, chiều 29/3, một xe khách loại 29 chỗ chở 26 người bị mất lái, đâm xuống vực ở địa điểm gần khu du lịch Tam Đảo, xã Tam Đảo, tỉnh Phú Thọ. Vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương.
(ANTV) - Ngày 29/3, Công an TP. HCM đang điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trên QL13, phường Bình Thạnh.
(ANTV) - Trước tình hình bệnh tay chân miệng ở TP.HCM và miền Nam tăng nhanh, với nhiều ca bệnh nặng và xuất hiện các ca tử vong, sáng 29/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM nhằm nắm tình hình thực tế, đồng thời cùng địa phương đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tới.
(ANTV) - Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29/3, cho biết nước này vừa tiến hành một vụ thử nhiên liệu rắn thế hệ mới của động cơ tên lửa, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026), ngày 29/3, Đoàn đại biểu Văn phòng Bộ Công an tổ chức các hoạt động về nguồn, báo công tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào và Khu Di tích lịch sử Nha Công an Trung ương.
(ANTV) - Sáng 29/3, Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên và trao quà cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM.
(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Armenia; Triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng với nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo; Thông qua dự thảo Kết quả giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên; Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Công an tỉnh Thanh Hoá;... là các hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an đã điễn ra trong tuần qua.
(ANTV) - Viện Phát Triển Kinh Tế Số, Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP HCM phối hợp cùng các đơn vị công nghệ tài chính trong và ngoài nước vừa tổ chức Diễn đàn “Làm chủ tài sản số”. Chủ đề trọng tâm của Diễn đàn hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.
(ANTV) - Bộ Tài chính đề xuất kéo dài áp thuế 0% với xăng, dầu đến hết ngày 30/6, nhằm giảm chi phí, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.