Thứ Bảy, 04/04/2026 22:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất giám sát, điều phối giao thông bằng máy bay không người lái

(ANTV) - Mới đây, tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2023, có ý kiến đề xuất giám sát, điều phối giao thông bằng máy bay không người lái.Theo các chuyên gia giao thông, đây là đề xuất hợp lý trong bối cảnh giao thông hiện nay. Song, để có tính khả thi, cần lưu ý về mặt pháp lý và kỹ thuật khi sử dụng.

Bộ mặt giao thông của TP. Hà Nội vào giờ cao điểm, un tắc vẫn luôn là đặc sản theo từng năm, tháng; các giải pháp đều được thực hiện, song, vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Mới đây, tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2023, có ý kiến đề xuất sử dụng máy bay không người lái để giám sát, điều phối giao thông.

Theo các chuyên gia giao thông, đây là ý tưởng tốt, nếu áp dụng sẽ đem lại tín hiệu tích cực.

Ví dụ một điểm bất cập, thì máy bay không người lái sẽ được sử dụng nắm bắt tình hình, thực tế diễn ra.

Đồng thời, đếm lưu lượng dòng xe để cơ quan chức năng lên phương án tổ chức giao thông.

Có máy bay không người lái mà cảnh báo cho người dân cái điểm ùn tắc, tránh đi vào chỗ ùn tắc là cái điều rất tốt.Giao thông TP.Hà Nội gần như tắc rất nhiều, có cảnh báo như vậy giúp ích cho người dân khi di chuyển.Và tất cả phương án làm sao để giao thông nó thuận lợi cho người dân di chuyển thì chúng tôi luôn luôn ủng hộ cho cơ quan chức năng thực hiện.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay không người lái cần phải lường trước được những bất cập có thể xảy ra, đặc biệt là về mặt pháp lý và kỹ thuật.

Trong quá trình bay, máy bay không người lái sẽ khó tránh khỏi các sự cố như va chạm, hay các vấn đề trục trặc về mặt kỹ thuật. Nếu máy bay rơi sẽ rất dễ gây tai nạn cho người đang tham gia giao thông.

Do đó, những yếu tố về mặt kỹ thuật, cơ quan quản lý cần phải nghiên cứu, tính toán các phương án để lường trước những bất cập có thể xảy ra.

Rõ ràng, máy bay không người lái có thể giám sát giao thông trong thời gian thực, giúp điều khiển giao thông kể cả trong trường hợp khẩn cấp.

Song, để đề xuất này có tính khả thi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, công ty công nghệ và người dân.

Đặc biệt là quyền riêng tư, và tuân thủ các quy định liên quan đến an ninh, an toàn, có như vậy, việc giám sát, điều phối giao thông bằng máy bay không người lái mới đem lại hiệu quả.

Tin mới nhất

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.

Xem thêm