Chủ Nhật, 14/04/2024 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất giám sát, điều phối giao thông bằng máy bay không người lái

(ANTV) - Mới đây, tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2023, có ý kiến đề xuất giám sát, điều phối giao thông bằng máy bay không người lái.Theo các chuyên gia giao thông, đây là đề xuất hợp lý trong bối cảnh giao thông hiện nay. Song, để có tính khả thi, cần lưu ý về mặt pháp lý và kỹ thuật khi sử dụng.

Bộ mặt giao thông của TP. Hà Nội vào giờ cao điểm, un tắc vẫn luôn là đặc sản theo từng năm, tháng; các giải pháp đều được thực hiện, song, vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Mới đây, tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2023, có ý kiến đề xuất sử dụng máy bay không người lái để giám sát, điều phối giao thông.

Theo các chuyên gia giao thông, đây là ý tưởng tốt, nếu áp dụng sẽ đem lại tín hiệu tích cực.

Ví dụ một điểm bất cập, thì máy bay không người lái sẽ được sử dụng nắm bắt tình hình, thực tế diễn ra.

Đồng thời, đếm lưu lượng dòng xe để cơ quan chức năng lên phương án tổ chức giao thông.

Có máy bay không người lái mà cảnh báo cho người dân cái điểm ùn tắc, tránh đi vào chỗ ùn tắc là cái điều rất tốt.Giao thông TP.Hà Nội gần như tắc rất nhiều, có cảnh báo như vậy giúp ích cho người dân khi di chuyển.Và tất cả phương án làm sao để giao thông nó thuận lợi cho người dân di chuyển thì chúng tôi luôn luôn ủng hộ cho cơ quan chức năng thực hiện.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay không người lái cần phải lường trước được những bất cập có thể xảy ra, đặc biệt là về mặt pháp lý và kỹ thuật.

Trong quá trình bay, máy bay không người lái sẽ khó tránh khỏi các sự cố như va chạm, hay các vấn đề trục trặc về mặt kỹ thuật. Nếu máy bay rơi sẽ rất dễ gây tai nạn cho người đang tham gia giao thông.

Do đó, những yếu tố về mặt kỹ thuật, cơ quan quản lý cần phải nghiên cứu, tính toán các phương án để lường trước những bất cập có thể xảy ra.

Rõ ràng, máy bay không người lái có thể giám sát giao thông trong thời gian thực, giúp điều khiển giao thông kể cả trong trường hợp khẩn cấp.

Song, để đề xuất này có tính khả thi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, công ty công nghệ và người dân.

Đặc biệt là quyền riêng tư, và tuân thủ các quy định liên quan đến an ninh, an toàn, có như vậy, việc giám sát, điều phối giao thông bằng máy bay không người lái mới đem lại hiệu quả.

Tin mới nhất

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 50 năm Cảnh sát Cơ động

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 50 năm Cảnh sát Cơ động

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối 13/4, tại Nhà hát Hồ Gươm, đã diễn rachương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “50 năm Cảnh sát Cơ động – Những chặng đường vinh quang” do Bộ Tư lệnh CSCĐ (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài lực lượng thực hiện.

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Một đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin vừa được Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá thành công. Lực lượng công an tạm giữ 3 người có liên quan, trong đó có hai người nước ngoài lưu trú trái phép tại quận 1. Hai đối tượng này móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, các học viện, trường CAND được giao tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới, tăng nhẹ so với chỉ tiêu của năm 2023. Năm 2024, công tác tuyển sinh vào các học viện, trường CAND vẫn tiếp tục bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, bao quát các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh trong CAND, phù hợp với quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh.

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế có hành vi trộm cắp tài sản.

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang” được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Điểm tin 14/04/2024

(ANTV) - Nhận diện mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến”; Cơn sốt vàng tiếp tục nóng, thị trường ngóng chờ sửa đổi Nghị định 24; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Ngày 14/4, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra tốt nhất, suốt 4 tháng qua, hơn 5.000 cảnh sát cơ động thuộc các các đơn vị đã ngày đêm hăng say luyện tập trên thao trường nắng gió. Với sự quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ hứa hẹn sẽ mang lại những màn biểu diễn đẹp mắt, uy nghi.

Xem thêm