Chủ Nhật, 14/04/2024 11:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất tước phù hiệu, biển hiệu xe khách vi phạm tốc độ 5 lần/tháng

BT

(ANTV) - Mới đây, Bộ GTVT đã có đề xuất sẽ không cấp lại phù hiệu, biển hiệu ô tô vi phạm tốc độ 5 lần/tháng trong thời gian 30 đến 60 ngày thay vì thu hồi hôm trước, hôm sau đã cấp lại ngay như hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là việc làm cần thiết, nhằm nâng cao thái độ chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và tài xế. Và đặc biệt là đảm bảo TTATGT, chấn chỉnh lại hoạt động vận tải hành khách, vốn đang có rất nhiều lộn xộn, chuệch choạc trong suốt thời gian dài vừa qua.

Ngày 30/9, xe khách giường nằm biển số 50F-004.83 của nhà xe Thành Bưởi lấn làn, đâm trực diện vào xe khách 16 chỗ biển số 86B-015.75 đi ngược chiều. Hậu quả, 5 người trên xe 16 chỗ chết (bao gồm tài xế), 4 người còn lại bị thương nặng. Dữ liệu được truy xuất cho thấy trong 9 tháng, nhà xe Thành Bưởi bị tước phù hiệu tổng cộng 246 lần còn chiếc xe gây tai nạn đã bị thu hồi phù hiệu ba lần trong năm 2023.

Khi chưa hết bàng hoàng bởi vụ tai nạn giao thông thảm khốc nêu trên, dư luận lại sửng sốt trước thông tin nhà xe Việt Thắng ở Quảng Ngãi từng vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần/tháng.

Theo nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phương tiện được phép kinh doanh vận tải hành khách phải có phù hiệu. Tuy nhiên, đó là quy định, thế nhưng quy định này lại không nêu rõ là thời hạn tước phù hiệu là bao lâu. Dẫn đến tình trạng xe chỉ phải nằm bãi vài ngày là lại có thể tung hoành trên đường.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, chúng ta còn thiếu đó là thu hồi phù hiệu thì thu hồi bao lâu, bởi vì nếu xe kinh doanh bị thu hồi thì xe đó đang trong trạng thái không có phù hiệu thì ngay ngày hôm sau, chủ cái xe đó đã có thể nộp hồ sơ để mà xin cấp phù hiệu kinh doanh vận tải. Thế nên có những đơn vị kinh doanh vận tải từ đầu năm đến giờ bị thu hồi gần 300 lần cái phù hiệu, mà đơn vị đấy có chưa đầy 100 xe ô tô. Thì rõ ràng mỗi xe bị thu hồi gần 3 lần thế nhưng người ta vẫn cứ hoạt động bình thường. Thì rõ ràng chứng tỏ là cái này đang có vấn đề.

Trước thực trạng này, Bộ GTVT mới đây tiếp tục đề xuất, cần có quy định cụ thể về thời gian tước phù hiệu đối với những xe vi phạm tốc độ từ 5 lần/ tháng, và thời hạn tước được đưa ra là từ 30-60 ngày. Đây được xem là giải pháp cảnh bảo để nâng cao ý thức của chủ các đoan vị vận tải trong vấn đề quản lý phương tiện và người lái, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tư liệu sản xuất của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, về phía các đơn vị vận tải thì vẫn có những ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, giải pháp tước phù hiệu chỉ mang tính chất giải quyết được phần ngọn của vấn đề, đó là khi đã phát sinh vi phạm. Cái gốc vẫn là ý thức quản lý phương tiện và nhân sự của các đơn vị vận tải. Đặc biệt là cần sớm hoàn thiện hệ thống giám sát hành trình và liên thông dữ liệu giữa doanh nghiệp vận tải và các cơ quan chức năng. Ngăn chặn kịp thời nguy cơ mất TTATGT. Có như vậy, việc giám sát và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh vận tải hành khách mới thực sự hiệu quả

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hoàn thiện phần mềm để khai thác hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên các xe, từ camera hành trình của các xe để mà giám sát. Giám sát không phải để xảy ra tai nạn rồi mới trích xuất dữ liệu. Mà phải giám sát trực tuyến để mà cảnh báo cho lái xe, cảnh báo cho đơn vị kinh doanh vận tải, gửi thông tin cho đơn vị đang trực tiếp giám sát trên tuyến để mà ngăn ngừa sớm nhất có thể. Ngăn chặn ngay hành vi vi phạm, không để nó tiếp diễn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ tai nạn cho phương tiện và xử phạt kịp thời.

Các chuyên gia giao thông cũng cho rằng, trước những bất cập của các quy định cũ trong hoạt động kinh doanh vận tải, thì việc sớm thông qua đề xuất này sẽ kịp thời vá lỗ hổng trong luật. Cũng như là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cố tình vi phạm trong thời gian vừa qua, không thể để tình trạng cấp phù hiệu kinh doanh vận tải đến vài trăm lần cho 1 doanh nghiệp vận tải mỗi năm.

Tin mới nhất

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Một đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin vừa được Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá thành công. Lực lượng công an tạm giữ 3 người có liên quan, trong đó có hai người nước ngoài lưu trú trái phép tại quận 1. Hai đối tượng này móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, các học viện, trường CAND được giao tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới, tăng nhẹ so với chỉ tiêu của năm 2023. Năm 2024, công tác tuyển sinh vào các học viện, trường CAND vẫn tiếp tục bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, bao quát các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh trong CAND, phù hợp với quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh.

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế có hành vi trộm cắp tài sản.

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang” được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Điểm tin 14/04/2024

(ANTV) - Nhận diện mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến”; Cơn sốt vàng tiếp tục nóng, thị trường ngóng chờ sửa đổi Nghị định 24; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Ngày 14/4, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra tốt nhất, suốt 4 tháng qua, hơn 5.000 cảnh sát cơ động thuộc các các đơn vị đã ngày đêm hăng say luyện tập trên thao trường nắng gió. Với sự quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ hứa hẹn sẽ mang lại những màn biểu diễn đẹp mắt, uy nghi.

Xem thêm