Thứ Bảy, 27/12/2025 20:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất ở Maroc: Thương vong tiếp tục tăng cao

BT

(ANTV) - Liên quan tới trận động đất nghiêm trọng tại Maroc ngày 8/9. Thống kê mới nhất từ Bộ Nội vụ Maroc cho thấy số người thiệt mạng trong thảm họa này đã lên tới hơn 2.000 người. Ngoài ra còn có hơn 2000 người khác bị thương, và hơn một nửa trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chính quyền sở tại vẫn đang huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động cứu hộ và sơ tán những người bị thương. Tại thành phố Marrakesh, một trong những nơi bị ảnh hưởng mạnh nhất, hàng trăm người vẫn đứng xếp hàng để hiến máu tình nguyện theo lời kêu gọi của giới chức y tế.

Tại làng Tansghart, vùng Asni, gần tâm chấn xa của động đất, gần như tất cả các tòa nhà được xây theo cấu trúc truyền thống bằng gạch bùn, đá và dầm gỗ thô đều bị hư hại. Hiện thực phẩm và thuốc men cho người dân đều thiếu hụt do nhà cửa sập đổ đã chôn vùi tất cả.

Các chuyên gia địa chất cảnh báo, các đợt dư chấn dù yếu hơn, song vẫn có thể khiến các tòa nhà sụp đổ thêm.

Chính phủ Maroc đã tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong thảm kịch. Cộng đồng quốc tế cũng đang nỗ lực đẩy nhanh cứu trợ Maroc sau thảm họa động đất. Đức và Israel đã cử các đội cứu hộ cùng chó nghiệp vụ tới hỗ trợ.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho biết sẽ mở kênh giải cứu bằng đường hàng không, còn chính phủ Algeria thông báo sẽ mở cửa không phận cho các chuyến bay nhân đạo và y tế đến Maroc.

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông 2023

Sáng ngày 10/9, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) đã khai mạc tại thành phố Vladivostok của Nga và sẽ kéo dài đến ngày 13/9. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Con đường dẫn tới quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng”, phản ánh mong muốn của Nga trong việc xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với tất cả các đối tác nước ngoài quan tâm.

Trong thư chúc mừng gửi tới Diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đây là Diễn đàn có uy tín quốc tế cao và tạo cơ hội quan trọng cho các doanh nhân, chính trị gia, người của công chúng và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới tham gia đối thoại trực tiếp và có ý nghĩa.

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 7000 đại biểu. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung dẫn đầu. Tổng thống Putin sẽ tham dự phiên toàn thể diễn đàn vào ngày 12/9.

Các cuộc thảo luận trong phiên họp toàn thể, các phiên thảo luận và bàn tròn chuyên đề của Diễn đàn sẽ tập trung vào triển vọng mở rộng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, xác định các cách thức để tạo ra các chuỗi sản xuất và hậu cần mới, hiệu quả cao, hiện đại hóa hệ thống giao thông và năng lượng, đồng thời đảm bảo an ninh lương thực và môi trường trong khu vực.

Thủ tướng lâm thời của Gabon công bố chính phủ mới

Thủ tướng lâm thời của Gabon Raymond Ndong Sima vừa công bố chính phủ mới, bao gồm các quan chức quân sự và cựu bộ trưởng dưới thời Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba, tuy nhiên không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính.

Ông Ndong Sima đã công bố Nội các gồm 26 thành viên, 2 ngày sau khi ông được Tướng Brice Oligui Nguema, người lãnh đạo cuộc đảo chính hồi tháng 8, bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.

Trong nội các mới đáng chú ý có 3 bộ trưởng dưới thời Tổng thống Bongo vẫn giữ được các vị trí trong chính phủ, và không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính Alternance 2023. Theo hiến chương chuyển tiếp, không thành viên nào của chính phủ tạm thời này có thể ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo.

Ông Ndong Sima, 68 tuổi, là một nhà kinh tế từng giữ chức Thủ tướng dưới thời Tổng thống Bongo từ năm 2012 đến năm 2014, trước khi trở thành nhân vật đối lập và cạnh tranh với vị Tổng thống này trong các chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2023.

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/12/2025

(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Lào Cai, 9 người tử vong

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Lào Cai, 9 người tử vong

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Thông tin về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra vào 7h40 sáng 27/12 tại thôn Mù, đoạn đường nối quốc lộ 32 và tỉnh Lộ 174, thuộc địa phận xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai. Theo thông tin mới nhất từ Công an tỉnh Lào Cai, đến thời điểm này, vụ nạn giao thông đã làm 9 người chết, 8 người bị thương, xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Xem thêm