Thứ Năm, 18/04/2024 02:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dự báo lượng khách đường bộ, đường sắt sẽ tăng mạnh trong đợt nghỉ lễ 2/9

BT

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ quốc khách 2.9 năm nay người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 4 ngày, đây là khoảng thời gian nghỉ dài và phù hợp cho các kế hoạch đi lại, du lịch, thăm thân của người dân. Theo dự báo trong các đợt nghỉ dài ngày thì hoạt động đi lại của người dân sẽ tăng mạnh. Rút kinh nghiệm từ đợt nghỉ lễ cùng kỳ năm trước, nhiều hành khách phải chịu cảnh đứng ngồi chen chúc trên các phương tiện vận tải hành khách. Năm nay, các phương án chuẩn bị cho đợt nghỉ lễ đã được lên kế hoạch từ sớm, với số lượng phương tiện dự phòng ở 1 số loại hình vận tải hành khách có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Dù 1 tuần nữa mới chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ 2/9.

Thế nhưng theo ghi nhận tại 1 số bến xe khách lớn trên địa bàn TP Hà Nội. Số lượng người đặt vé sớm cho các chuyến đi trong giai đoạn cao điểm của kỳ nghỉ lễ vào thứ 6, thứ 7 tức 31/8 và 1/9 đã có xu hướng tăng nhanh hơn trong những ngày gần đây.

Những năm trở lại đây, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh và sự ra đời của nhiều loại hình vận tải khách khác. Rất nhiều doanh nghiệp vận tải xe khách tại các bến đã cắt giảm số chuyến lượt, phương tiện để giảm chi phí sản xuất. Chính vì vậy, nguy cơ thiếu hụt phương tiện khi nhu cầu gia tăng đột biến hoàn toàn có thể xảy ra. Để đảm bảo tần suất chuyến, đảm bảo số lượng phương tiện, tránh để người dân phải đợi quá lâu khi đi xe. Các bến xe khách đã lên phương án chuẩn bị về nhân lực và phương tiện.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, Hà Nội cho biết: "Ngày cao điểm chiều đi là 1/9 và ngày về là 4/9, thì trong giai đoạn này lượng khách qua bến sẽ đạt khoảng từ 1 vạn đến 1 vạn 2, tức là tăng khoảng 200%. Vì vậy chúng tôi cũng đã chuẩn bị tăng 25% sản lượng xe hàng ngày."

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, PGĐ Bến xe Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi dự kiến lượng khách sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường. Với lượng phương tiện hiện tại thì cơ bản sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của khách. Nhưng chúng tôi cũng đã làm việc với các đơn vị vận tải để có lượng xe dự phòng tình huống tắc nghẽn trong bến xe. Tại bến chúng tôi sẽ tập trung vào các tuyến có khả năng đi đông như Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Giang."

Điểm mới trong hoạt động vận tải hành khách tại bến xe năm nay đó là việc các bến xe sẽ áp dụng nhiều kênh thông tin khác nhau, liên tục tiếp nhận tin báo của hành khách đi xe. Những kênh thông tin này có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng và sẽ hỗ trợ người dân xử lý các vấn đề phát sinh có thể xảy ra trong lộ trình như tăng giá vé trái quy định, xe đi lòng vòng bắt khách dọc đường, hay nhồi nhét khách,… Đảm bảo quyền lợi của hành khách.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, PGĐ Bến xe Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Trong các trường hợp hành khách đi xe đúng các phương tiện tại bến, thì chúng tôi có đầy đủ các thông tin của nhà xe. Nếu trường hợp các hành khách đi xe có vấn đề gì về chuyến đi của mình thì có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua số đường dây nóng của bến xe, hoặc qua fanpage của bến xe cũng như thông tin trang web của bến. Đều có thông tin hỗ trợ hành khách trực tiếp. Khi chúng tôi nắm bắt được thông tin sẽ xử lý kịp thời đối với việc hành khách gặp trở ngại trong chuyến đi của mình."

Trong những năm gần đây, nhu cầu đi lại của người dân cũng có sự thay đổi, nhiều người chọn đường sắt như một trải nghiệm cho chuyến du lịch của mình, vì vậy các dịp lễ tết hay cuối tuàn, lượng khách sử dụng đường sắt đều tăng. Trước nhu cầu đi lại vào dịp nghỉ lễ 2/9,công ty Đường sắt Hà Nội đã có phương án tổ chức thêm nhiều tàu khách trên các tuyến phục vụ khách du lịch và người dân. Theo tổng công ty đường sắt Hà Nội, giá vé năm nay không có sự biến động lớn, mức tăng nhẹ từ 4 đến 5 %. Dự kiến lượng khách dịp 2/9 sẽ đạt khoảng 85 nghìn ghế, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022

Ông Trần Văn Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cho rằng dịp này số lượng hành khách đi tàu hỏa cũng tăng theo. Vì thế chúng tôi cũng chuẩn bị phương tiện là các đoàn tàu để phục vụ người dân đi lại trong dịp 2 tháng 9 này. Chúng tôi dự kiến chạy thêm 25 đoàn tàu so với ngày thường. Hiện tại, thì đối với tàu Thống Nhất thì chúng tôi giữ nguyên giá vé năm 2022, xin ý kiến địa phương thì cũng tăng ở mức nhẹ. Hành khách khi đi tàu thì nên vào các trang web của ngành đường sát hay trang web mauvetauhoa.com"

Trái ngược với mức tăng ở các loại hình vận tải đường bộ và đường sắt, năm nay loại hình vận tải hành khách bằng đường hàng không có mức giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2022, mức giảm khoảng 3%. Tuy nhiên, vẫn tăng so với ngày thường, giai đoạn cao điểm từ 31/8 đến 5/9, sẽ có hơn 5.300 chuyến với tổng số ghế cung ứng là 1,06 triệu ghế, tăng khoảng 20% so với ngày thường.

Giá vé cho các chặng bay nội địa ổn định, kể cả trên các đường bay trục lẫn đường bay du lịch, không có sự chênh lệch nhiều so với giai đoạn cao điểm hè.

Mới đây thì Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu các hãng hàng không liên tục nắm bắt số lượng đặt chỗ để có phương án dự phòng lượng khách tăng đột biến, đồng thời có phương án tổ chức giao thông ra vào các cảng hàng không, tránh tình trạng ùn tắc cục bộ có thể xảy ra như những năm trước đây.

Tin mới nhất

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, trong hệ thống ngân hàng, nhiều chương trình cho vay được xây dựng chuyên biệt theo các chuỗi giá trị để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nông nghiệp. Các gói tín dụng với nhiều ưu đãi linh hoạt liên tục triển khai để mở rộng trợ lực cho người nông dân, các doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn nắm bắt cơ hội.

 Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số địa bàn như ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã nhân rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Bị cậu ruột chửi mắng, trong người lại sẵn hơi men, Nguyễn Văn Phương, trú tỉnh An Giang đã dùng bình hoa đánh vào đầu cậu mình nhiều cái khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nguyễn Văn Phương đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến án mạng xảy ra trong gia đình, nhưng là cha dượng sát hại con riêng của vợ. Đây là vụ án xảy ra tại Kiên Giang vừa được đưa ra xét xử. Sau 5 ngày nghị án, sáng ngày nay, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường, trú TP Rạch Giá (Kiên Giang), 20 năm tù về tội giết người.

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

Xã hội 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể quay, chụp được những hình ảnh vi phạm an toàn giao thông của các tài xế, nhà xe thì gửi cho cơ quan Công an để xử lý.

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến những diễn biến ở Trung Đông. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Cục diện căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy cao, khi cả Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn mang nội dung đe dọa và cảnh báo nhằm vào nhau. Dư luận khu vực cũng như quốc tế vẫn còn những lo ngại, một cuộc tấn công trả đũa gây hậu quả nghiêm trọng của Israel vào Iran có thể làm bùng phát một cuộc xung đột toàn diện nhấn chìm cả khu vực Trung Đông.

Xem thêm