Thứ Năm, 30/11/2023 05:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dư luận quốc tế trước thềm cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc tại Alaska

(ANTV) - Cuộc gặp cấp cao giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan với Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/3 (theo giờ địa phương), tại thành phố Anchorage, bang Alaska, Mỹ.

Đây là cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa 2 nước dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, sau 4 năm quan hệ song phương xuống thấp do các tranh chấp thương mại, cũng như nhiều vấn đề bất đồng khác. Trước thềm sự kiện này, 1 số chuyên gia nhận định tích cực khi cho rằng, cuộc gặp cho thấy thiện chí và nỗ lực của 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới trong việc giải quyết các bất đồng.

Theo các chuyên gia, cuộc gặp là cơ hội để 2 nước trước tiên giảm bớt thái độ đối đầu và mở ra triển vọng cho các cuộc tiếp xúc cấp cao nhằm tìm kiếm điểm chung, gác lại bất đồng và hướng tới cài đặt lại quan hệ song phương. Tuy nhiên, không có quá nhiều kỳ vọng 2 bên sẽ đạt được kết quả cụ thể.

Mỹ và Trung Quốc cũng có nghị trình và kỳ vọng riêng về cuộc gặp. Mỹ một mặt muốn hợp tác với Trung Quốc về những lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm, như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, nhưng mặt khác vẫn muốn gây sức ép với Trung Quốc về các cáo buộc liên quan tới các thương mại và công nghệ.

Về phía Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc mong đợi nhất từ cuộc họp này là 1 khuôn khổ tổng thể và sự đảm bảo rằng 2 bên có thể tiếp tục đối thoại. Chính vì vậy, Bắc Kinh sẽ tập trung vào quan hệ song phương và muốn tìm hiểu hướng đi chung trong tương lai.

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada lại tiếp tục căng thẳng trong bối cảnh Bắc Kinh mới đây thông báo các phiên tòa xét xử 2 công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig, bị bắt giữ tại Trung Quốc hồi năm 2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp, dự kiến diễn ra lần lượt vào ngày 19/3 và ngày 22/3 tới.

Phản ứng trước động thái này, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau đã ra tuyên bố khẳng định “vụ giam giữ tùy tiện” 2 công dân này là “ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Canada và Ottawa sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để đảm bảo họ được trả tự do ngay lập tức".

Hiện Ottawa đang tìm cách tiếp tục tiếp cận lãnh sự với ông Spavor và ông Kovrig, phù hợp với Công ước Vienna về Quan hệ Lãnh sự và Hiệp định Lãnh sự Trung Quốc-Canada, đồng thời cũng đã yêu cầu tham gia các thủ tục tố tụng.

Hai công dân Canada đã bị bắt giữ ở Trung Quốc vào năm 2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp. Vụ việc xảy ra ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trong một bình luận mới đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng, 2 công dân này đã bị giam giữ nhằm mục đích gây sức ép buộc Ottawa phải thả bà Mạnh Vãn Châu, song tất nhiên yêu cầu này không được đáp ứng./.

Tin mới nhất

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV

Chính trị 29/11/2023

(ANTV) - Sau 22,5 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc tại tỉnh Kon Tum

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc tại tỉnh Kon Tum

Chính trị 29/11/2023

(ANTV) - Sáng ngày 29/11, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum về công tác tổ chức Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Dương Văn Trang, Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Ngăn chặn nguy cơ phát sinh tội phạm từ biển số xe không rõ nguồn gốc

Ngăn chặn nguy cơ phát sinh tội phạm từ biển số xe không rõ nguồn gốc

Pháp luật 29/11/2023

(ANTV) - Bên cạnh việc triển khai thực hiện một số chuyên đề, các đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, Công an TPHCM còn thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xã hội để hạn chế nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm. Trong đó việc tổng kiểm tra các cơ sở in ấn, sản xuất biển số xe không rõ nguồn gốc.

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Văn hóa 29/11/2023

(ANTV) - Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 sẽ diễn ra tại Kon Tum từ ngày 29/11 đến 01/12/2023, quy tụ hơn 800 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên của 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Đăk Nông và Lâm Đồng. Tại lễ khai mạc, Bộ Công an có gần 700 cán bộ chiến sĩ tham gia biểu diễn.

Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Kinh tế 29/11/2023

(ANTV) - Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa có văn bản gửi Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương cảnh báo về tình trạng xuất hiện cá nhân, tổ chức tự giới thiệu là cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khi đến liên hệ làm việc.

Xem thêm