Thứ Tư, 07/01/2026 20:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đưa trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch ra thế giới

(ANTV) - Xây dựng mã vùng trồng là một trong những khâu then chốt quyết định đến việc xuất khẩu chính ngạch sầu riêng. Việc này không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mà còn góp phần giúp nông sản có “vé thông hành” vào thị trường quốc tế. Hiện tại, tại tỉnh Đắk Lắk nhiều hợp tác xã liên kết với các hộ nông dân để cùng nhau canh tác và hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu xuất khẩu để đem lại giá trị cao.

Vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Văn Bảo, tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Gia đình ông trồng khoảng 100 cây sầu riêng hạt lép Dona và hiện đang canh tác theo hướng sản xuất theo tiêu chuẩn. Những cây sầu riêng này được trồng từ năm 2015 và niên vụ vừa rồi cho gia đình ông Bảo thu hoạch được 13 tấn quả. Hiện tại gia đình ông đang tham gia vào hợp tác xã Hạnh Phúc, tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk để canh tác và tuân thủ các quy định đảm bảo chất lượng từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

Hợp tác xã nông nghiệp Hạnh Phúc, tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk vừa được thành lập và đã liên kết được khoảng 300 hộ dân tham gia với khoảng hơn 300 ha trồng sầu riêng.

Trong quá trình sản xuất các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Hạnh Phúc sẽ hỗ trợ nhau về vốn và kỹ thuật; tuân thủ quy trình sản xuất sạch, an toàn, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bảo quản sản phẩm theo đúng quy định, xây dựng mã số vùng trồng cho sản phẩm của Hợp tác xã; huy động các nguồn lực để sản xuất an toàn, đáp ứng nguồn hàng cung cấp cho thị trường, tập trung phát triển kinh doanh sản phẩm cây sầu riêng.

Để đưa những sản phẩm nông nghiệp tốt của Việt Nam vươn xa ra thị trường thế giới cần có những cách làm bền vững và sự chung tay của các hiệp hội, ngành hàng, bắt đầu tư duy tạo ra giá trị gia tăng theo xu thế kinh tế nông nghiệp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Đắk Lắk là một trong những địa phương rất quyết liệt thực hiện các tiêu chí  để xây dựng vùng trồng, cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc. Hiện tại việc thành lập các Hợp tác xã để từng bước quản lý tốt khâu trồng và chăm sóc cây sầu riêng được địa phương quan tâm và triển khai mạnh mẽ.

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm