Thứ Bảy, 20/04/2024 01:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đưa trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch ra thế giới

(ANTV) - Xây dựng mã vùng trồng là một trong những khâu then chốt quyết định đến việc xuất khẩu chính ngạch sầu riêng. Việc này không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mà còn góp phần giúp nông sản có “vé thông hành” vào thị trường quốc tế. Hiện tại, tại tỉnh Đắk Lắk nhiều hợp tác xã liên kết với các hộ nông dân để cùng nhau canh tác và hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu xuất khẩu để đem lại giá trị cao.

Vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Văn Bảo, tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Gia đình ông trồng khoảng 100 cây sầu riêng hạt lép Dona và hiện đang canh tác theo hướng sản xuất theo tiêu chuẩn. Những cây sầu riêng này được trồng từ năm 2015 và niên vụ vừa rồi cho gia đình ông Bảo thu hoạch được 13 tấn quả. Hiện tại gia đình ông đang tham gia vào hợp tác xã Hạnh Phúc, tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk để canh tác và tuân thủ các quy định đảm bảo chất lượng từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

Hợp tác xã nông nghiệp Hạnh Phúc, tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk vừa được thành lập và đã liên kết được khoảng 300 hộ dân tham gia với khoảng hơn 300 ha trồng sầu riêng.

Trong quá trình sản xuất các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Hạnh Phúc sẽ hỗ trợ nhau về vốn và kỹ thuật; tuân thủ quy trình sản xuất sạch, an toàn, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bảo quản sản phẩm theo đúng quy định, xây dựng mã số vùng trồng cho sản phẩm của Hợp tác xã; huy động các nguồn lực để sản xuất an toàn, đáp ứng nguồn hàng cung cấp cho thị trường, tập trung phát triển kinh doanh sản phẩm cây sầu riêng.

Để đưa những sản phẩm nông nghiệp tốt của Việt Nam vươn xa ra thị trường thế giới cần có những cách làm bền vững và sự chung tay của các hiệp hội, ngành hàng, bắt đầu tư duy tạo ra giá trị gia tăng theo xu thế kinh tế nông nghiệp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Đắk Lắk là một trong những địa phương rất quyết liệt thực hiện các tiêu chí  để xây dựng vùng trồng, cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc. Hiện tại việc thành lập các Hợp tác xã để từng bước quản lý tốt khâu trồng và chăm sóc cây sầu riêng được địa phương quan tâm và triển khai mạnh mẽ.

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Bá Đức, sinh năm 1976, đăng ký thường trú tại khu vực 6, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Được giao nhiệm vụ Phó Đội trưởng phụ trách tổ án chưa rõ thủ phạm xảy ra trên địa bàn Quận 12, TP.HCM, mỗi vụ án mà Đại úy Trần Thanh Hậu trực tiếp thụ lý luôn được xem như một “bài toán hóc búa” mà lời giải phải bắt nguồn từ bản lĩnh và nhiệt huyết.

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đặng Hoài Chung, 34 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà,TP. Đà Nẵng, là Giám đốc Công ty TNHH Trục vớt Quang Thọ để điều tra về hành vi trốn thuế.

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

Văn hóa 19/04/2024

(ANTV) - Tại TP Vũng Tàu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) khai mạc trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống, dành cho các nhà văn và những tác giả đang hoàn thiện bản thảo, đã xây dựng xong đề cương đề tài, hoặc bắt đầu sáng tác.

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường. Và đó cũng chính là động lực đã tiếp sức trong việc “thổi hồn” cho những chiếc máy hát nhạc độc lạ từ linh kiện điện tử cũ.

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Kinh tế 19/04/2024

(ANTV) - Khai thác khoáng sản không đúng quy định, không đúng quy hoạch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây thất thoát và lãng phí nguồn tài nguyên. Nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ gây thất thu ngân sách nhà nước, trong khi ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Xem thêm