(ANTV) - Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp ngày 20/7 để thảo luận về đề xuất chi 20 tỷ euro hỗ trợ vũ khí, đạn dược và các viện trợ quân sự khác cho Ukraine trong vòng 4 năm.
Đề xuất do Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell đưa ra. Theo các quan chức EU giấu tên, ông Borrell đã đề xuất bổ sung 5 tỷ euro mỗi năm cho Ukraine thông qua Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF).
Kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, EU đã hỗ trợ Ukraine hơn 5 tỷ euro thông qua EPF. Dự kiến, khoản hỗ trợ mới sẽ được giải ngân trong giai đoạn từ năm 2024-2027.
Dự kiến, các ngoại trưởng sẽ có cuộc thảo luận ban đầu về vấn đề này trong ngày hôm nay 20/7 và sẽ thảo luận sâu hơn tại cuộc họp ở Tây Ban Nha vào cuối tháng 8 tới.
Các nhà ngoại giao cho biết họ hy vọng các chính phủ EU sẽ xem xét kế hoạch này cùng với đề xuất của Ủy ban châu Âu cung cấp 50 tỷ euro viện trợ kinh tế cho Ukraine trong cùng khoảng thời gian 4 năm nói trên.
Mưa lũ nghiêm trọng tại Colombia và Ấn Độ
Mưa lớn đang cản trở nỗ lực tìm kiếm những người mất tích trong vụ lở đất ở Colombia. Trong khi đó, vụ sạt lở đất ở Ấn Độ đã khiến khoảng 100 người mất tích.
Nhà chức trách Colombia thông báo mưa lớn đang cản trở nỗ lực tìm kiếm 9 người còn mất tích sau vụ lở đất ở miền Trung nước này khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em.
Kể từ khi xảy ra thảm họa, Colombia đã triển khai hơn 400 binh sĩ, lính cứu hỏa và các nhân viên cứu hộ tham gia tìm kiếm, cứu nạn bất chấp mưa lớn. Hiện nhà chức trách vẫn đang giám sát khu vực bằng thiết bị công nghệ để có thể xác định những nguy cơ và trong trường hợp cần thiết sẽ rút các nhóm cứu hộ để đảm bảo an toàn, đồng thời không loại trừ khả năng xảy ra thêm các trận lở đất do mưa bão vẫn tiếp diễn.
Vụ lở đất đã khiến một số khu vực bị bùn đất vùi lấp cao từ 1-2 m, phá hủy cây cầu nối giữa thủ đô Bogota và thành phố Villavicencio về phía Đông thủ đô. Đây là một trong những tuyến đường vận chuyển hàng hóa chính của đất nước và sẽ bị phong tỏa ít nhất đến cuối tuần.
Tổng thống Gustavo Petro đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết của việc ngăn ngừa các thảm họa tự nhiên tương tự như vậy sau các trận mưa lớn.
Trong khi đó tại Ấn Độ, một vụ sạt lở đất do mưa lớn đã xảy ra tại bang Maharashtra, miền Nam nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và gần 100 người mất tích, ảnh hưởng đến 46 ngôi nhà.
Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường và giải cứu khoảng 70 người, trong khi khoảng 100 người khác vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Mưa lớn gây cản trở hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Tại nhiều khu vực, nhân viên cứu buộc phải dùng tay để tìm kiếm nạn nhân do nền đất ướt bị chôn vùi sâu phía dưới.
Cơ quan khí tượng Ấn Độ đã ban bố cảnh báo đỏ tại bang Maharashtra, lưu ý mưa lớn cực đoan có thể xảy ra tại quận Raigad trong ngày 20/7.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.