Thứ Năm, 05/10/2023 05:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Giáo dục chính trị, tư tưởng, góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh

(ANTV) - Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để xây dựng lực lượng Công an nhân dân có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ngày 16/3/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 12- NQ/TW về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng CAND cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và trong mọi nhiệm vụ công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND là “cái gốc” của người cán bộ Cách mạng

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho lực lượng CAND bởi Người coi đó là “cái gốc” của người cán bộ Cách mạng. Trong đó có mỗi cán bộ chiến sỹ CAND phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức mới có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ.

Và tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND, trong đó có 6 điều dạy về tư cách người Công an cách mạng 75 năm qua chính là những chuẩn mực đạo đức, những phẩm chất chính trị cơ bản của mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND.

Xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, những ngày này, hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên, điển hình tiên tiến trong lực lượng CAND đã về đây, nơi khởi nguồn của 6 điều Bác dạy CAND để báo công dâng Bác.

Trong mỗi chiến công, trong mỗi thành tích của lực lượng CAND đều có những đóng góp xứng đáng, dấu ấn quan trọng của các thế hệ tuổi trẻ, lực lượng luôn xung kích, đi đầu trong học tập và làm theo lời Bác.

Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng là lực lượng dễ bị tác động, chi phối. Thực tế, thời gian qua, còn một bộ phận cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, vi phạm kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, Nghị quyết 12 của Bộ chính trị nêu ra nhóm nhiệm vụ, giải pháp hàng đầu là “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, giám sát của nhân dân đối với lực lượng CAND; nâng cao hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong lực lượng CAND”. Nội dung này chính là sự kế thừa và phát huy hơn nữa những lời dạy của Bác về tư tưởng, đạo đức, chính trị của người chiến sỹ Công an.

Giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND theo tinh thần Nghị quyết 12

Trong quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, xác định công tác chính trị, tư tưởng có vị trí quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND, ngày 18/1/2023, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 16 về tăng cường công tác chính trị, tư tưởng đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xác định mục tiêu, yêu cầu, giải pháp cụ thể đối với công tác chính trị, tư tưởng trong CAND.

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 12, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức trong CAND ngày càng được phát triển lên tầm cao mới, sâu sắc, toàn diện hơn.

Để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức trong CAND theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, thời gian qua, các cấp uỷ Đảng trong CAND đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này thông qua việc xây dựng, triển khai các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 35 của Bộ Công an các địa phương và các đơn vị báo chí CAND đã chủ động và tích cực hơn trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Từ những giải pháp cụ thể đó đã tạo không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích, chiến công trong mỗi cán bộ chiến sỹ. Nhiều hình ảnh đẹp, thể hiện tinh thần “lúc dân cần, lúc dân khó” có công an đã được lan tỏa.

Và điều quan trọng, để thực hiện Nghị quyết 12 hiệu quả cùng với lực lượng CAND, các tỉnh ủy, thành ủy đã thường xuyên quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp, biện pháp xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Cùng với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, những kết quả đạt được trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức thời gian qua theo tinh thần Nghị quyết 12 đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động của cán bộ chiến sỹ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND.

Tin mới nhất

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/10, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với ngài Gennady Kazakevich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus nhân dịp ngài Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Văn hóa 04/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (4/10), Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong trận chung kết nội dung đội tuyển 4 người tại ASIAD 19, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam. Trong đội hình thi đấu này, có Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1999) là vận động viên của Thể thao CAND. Cô đã tham gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND từ năm 2012.

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Xem thêm