Thứ Ba, 28/04/2026 14:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc-Mỹ tăng cường hợp tác song phương về an ninh mạng

BT

(ANTV) - Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết đã ký thỏa thuận với Cơ quan An ninh Cơ sở Hạ tầng và An ninh Mạng Mỹ (CISA) để tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh mạng.

Theo bản ghi nhớ (MOU), NIS và CISA sẽ tiến hành công tác đào tạo chung về mạng và chia sẻ thông tin về các mối đe dọa trên không gian mạng. Hai cơ quan này cũng sẽ phối hợp cùng nhau bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu, xây dựng các chính sách và hướng dẫn liên quan cũng như nghiên cứu các công nghệ an ninh mạng mới.

Trong tuần qua, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo nước này cùng Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí lập một nhóm tham vấn mạng cấp cao nhằm tìm kiếm biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng trên toàn cầu. Nhóm tham vấn sẽ gặp nhau mỗi quý, với mục tiêu đưa ra các biện pháp ngăn chặn tội phạm mạng và tăng cường khả năng ứng phó chung của 3 quốc gia trước các mối đe dọa an ninh mạng toàn cầu.

Mỹ phê duyệt vaccine đầu tiên ngừa virus chikungunya

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phê duyệt loại vaccine đầu tiên trên thế giới phòng ngừa virus chikungunya lây truyền qua muỗi. FDA xem loại virus này là “mối đe dọa mới nổi đối với sức khỏe toàn cầu”.

Vaccine do công ty công nghệ sinh học Valneva của châu Âu phát triển, sẽ ra mắt thị trường với tên gọi Ixchiq. FDA cho biết vaccine đã được phê duyệt sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm virus cao hơn. Việc FDA "bật đèn xanh" cho Ixchiq được kỳ vọng sẽ giúp tăng tốc triển khai vaccine ở những nước virus chikungunya lây lan phổ biến.

Virus chikungunya gây sốt và đau khớp nghiêm trọng, phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Phi, Đông Nam Á và một phần châu Mỹ. Tuy nhiên, theo FDA, virus chikungunya đã lan sang các khu vực địa lý mới khiến tỷ lệ nhiễm bệnh trên toàn cầu tăng. Trong 15 năm qua, thế giới đã ghi nhận 5 triệu trường hợp mắc bệnh này./.

Tin mới nhất

Hiệu quả mô hình Trạm công dân số

Hiệu quả mô hình Trạm công dân số

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Sau thời gian triển khai thí điểm, mô hình Trạm công dân số do Công an TP. HCM thực hiện đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân. Mô hình không chỉ rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với nhân dân mà còn từng bước đổi mới cách tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng ngay tại nơi cư trú.

Ngày trở về của những người từng lầm lỡ

Ngày trở về của những người từng lầm lỡ

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Đặc xá là chính sách nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, mở ra cơ hội làm lại cuộc đời cho những con người từng lầm lỡ. Trong khoảnh khắc cánh cổng trại giam mở ra, có những giọt nước mắt, những cái ôm đoàn tụ, và cả những hy vọng bắt đầu lại từ đầu.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 28/04/2026

(ANTV) -Ngày 28/4, xét xử phúc thẩm cựu tổng giám đốc SJC Lê Thúy Hằng; Quảng Ninh: Bắt đối tượng giết người sau 16 giờ gây án; Quảng Trị: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy; ... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Rủi ro tiềm ẩn từ những chuyến xê dịch tự phát

Rủi ro tiềm ẩn từ những chuyến xê dịch tự phát

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Mùa hè với những kỳ nghỉ dài luôn là thời điểm lý tưởng để nhiều người tìm về với thiên nhiên, và trekking đang dần trở thành một trào lưu được ưa chuộng. Những cung đường hoang sơ, những đỉnh núi phủ mây mờ mang lại trải nghiệm đáng nhớ và cảm giác chinh phục hấp dẫn. Tuy nhiên, đằng sau những chuyến đi ấy là không ít rủi ro rình rập du khách.

Tổng thống Nga cam kết ủng hộ Iran

Tổng thống Nga cam kết ủng hộ Iran

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Ngày 27/4, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã có cuộc hội đàm kéo dài hai tiếng đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố St. Petersburg trong bối cảnh đàm phán ngừng chiến giữa Mỹ - Iran tiếp tục bế tắc. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin tuyên bố Moscow sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ Tehran, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn.

Cảnh giác khi góp vốn đầu tư

Cảnh giác khi góp vốn đầu tư

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm người dân đã rơi vào cùng một kịch bản: chuyển tiền, ký hợp đồng, chờ lợi nhuận, rồi mất kiểm soát toàn bộ dòng tiền của mình.

Xét đặc xá năm 2026 bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định

Xét đặc xá năm 2026 bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Năm 2026 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển tiếp sang một giai đoạn phát triển mới của đất nước, gắn với nhiều sự kiện chính trị có tầm vóc chiến lược: Thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026). Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký Quyết định số 457 về đặc xá năm 2026.

Xem thêm