(ANTV) - “Giang hồ mạng” từ nhiều năm trở lại đây đã trở thành 1 thuật ngữ khá quen thuộc trong giới trẻ. Đó không phải là những thần tượng trong các lĩnh vực như âm nhạc, văn hóa, văn nghệ,… mà nó là xuất phát từ những clip tự sản xuất mang xu hướng bạo lực, giải quyết vấn đề bằng cách dùng dao, kiếm, hay những lời chửi thề tục tĩu, dằn mặt nhau. Một số khác lại khoe khoang cuộc sống hào nhoáng, thể hiện qua những buổi tiệc ăn uống linh đình, khoe tiền, khoe vàng.
Thế nhưng có 1 thực trạng rất đáng báo động, là một bộ phận không nhỏ cư dân mạng, nhất là giới trẻ lại rất háo hức chờ đón, tung hô những ấn phẩm phản văn hóa đó. Cần phải nhấn mạnh rằng: hiện tượng "giang hồ mạng" để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm cho xã hội. Hiện các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế hiện tượng “giang hồ mạng”, đồng thời nhiều ý kiến cũng đề nghị nên tăng cường việc xử lý nghiêm minh các đối tượng này.
Tại 1 ngôi trường ở vùng cao tỉnh Yên Bái, với hoạt động như đêm trung thu, thì sự đồng hành của các nhà thiện nguyện là điều có ý nghĩa.
Sự xuất hiện của một người thường hay gọi là giang hồ mạng Phú Lê đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Bởi trang phục biểu diễn trên sân khấu trông như vua chúa nước ngoài thời phong kiến.
Và người này cũng đã trình diễn các tiết mục văn nghệ trước hàng chục em học sinh.
Ngay sau khi những hình ảnh này xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự bức xúc, và câu hỏi đặt ra đó là vì sao 1 hiện tượng giang hồ mạng như vậy lại có thể biểu diễn tại trường học.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu đã yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường phải nghiêm túc kiểm điểm khi để xảy ra vụ việc này, đồng thời xem xét trách nhiệm của những người liên quan.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, vấn đề cần quan tâm hơn đó là liệu rằng tâm lý, hành vi của các em học sinh tại ngôi trường này có bị tác động bởi những hình ảnh từ “giang hồ mạng”? Có xem đó là “thần tượng” để cổ súy, học đòi hay không?
Trên các nền tảng như Youtube, facebook, Tiktok vẫn không khó để tìm thấy các clip với những nội dung xấu độc, phản văn hóa từ các “giang hồ mạng”.
Bộ Thông tin và truyền thông tại 1 cuộc họp báo thường kỳ mới đây cho biết đang phối hợp với các nền tảng xuyên biên giới và doanh nghiệp trong nước, yêu cầu tham gia đấu tranh, nhằm hạn chế hiện tượng “giang hồ mạng”. Trong đó các nền tảng cần có bộ lọc, để hạn chế ngay từ đầu khi người dùng đăng tải các nội dung độc hại.
Bên cạnh đó thì thời gian qua, các cơ quan chức năng đã mạnh tay xử lý nhiều đối tượng. Cùng với biện pháp xử lý hành chính thì cũng đã có giang hồ mạng đã bị xử lý hình sự.
Tuy nhiên nhiều ý kiến cư dân mạng đề nghị, cần phải có các biện pháp xử lý quyết liệt hơn nữa. Bởi việc chưa đủ sức răn đe khiến nhiều người được gọi là giang hồ mạng càng ảo tưởng về sức ảnh hưởng của mình, nên coi thường pháp luật và có những vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn.
Mỗi hoạt động của người được gọi là “giang hồ mạng” có tới vài nghìn lượt theo dõi, bình luận. Những video clip tự sản xuất của những nhân vật này có vài trăm nghìn đến vài triệu người lượt xem. Những ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa, lối sống của giới trẻ hiện nay cũng đã nhìn thấy rõ. Việc xử lý nghiêm, tiến tới hạn chế, xóa bỏ hiện tượng “giang hồ mạng” này là điều được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Đêm 18/6, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Iran, nhắm mục tiêu là các bệ phóng và kho tên lửa của Tehran. Trong bối cảnh đó, liên tiếp xuất hiện đồn đoán về khả năng Mỹ sẽ trực tiếp tham chiến, đẩy xung đột tới một cao trào mới được dự báo là cực kỳ nguy hiểm và khó lường.
(ANTV) - Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi giảm leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/6 khẳng định Moskva sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm chấm dứt xung đột giữa 2 bên, nhấn mạnh một thỏa thuận đảm bảo quyền phát triển hạt nhân dân sự của Tehran và an ninh tuyệt đối cho Tel Aviv là điều khả thi.
(ANTV) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản hiện nay trong khoảng 4,25% - 4,5%, mức đã được giữ nguyên từ tháng 12 năm ngoái, đồng thời dự báo có thể cắt giảm thêm hai lần trong năm 2025.
(ANTV) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ vừa phê duyệt thuốc Lenacapavir của hãng Gilead - một loại thuốc tiêm với liều 2 lần/năm - để ngăn ngừa nhiễm virus HIV ở người trưởng thành và thanh thiếu niên.
(ANTV) - Tại Kibera, khu định cư không chính thức rộng hơn 2,5 km2 ở thủ đô Nairobi của Kenya, một nhóm nhỏ người dân đang dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày. Đối với một số người, đây là cánh cửa hướng tới tự do tài chính, nhưng số khác lại cảnh báo về một canh bạc rủi ro cho một cộng đồng vốn đã mong manh.
(ANTV) - Vượt qua mọi khó khăn, gian khó, bất kể ngày hay đêm, mưa đến rát mặt hay nắng gắt như đổ lửa, nhưng lực lượng Công an cùng nhiều tổ chức, đoàn thể ở các địa phương đã nỗ lực hết mình, xây nhà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Những ngôi nhà đầy nghĩa tình đã trở thành điểm tựa của bà con nơi đây, góp phần giữ bình yên Tổ quốc.
(ANTV) - Một tiếng nổ giữa khu đô thị, hai sinh mạng ra đi trong chớp mắt. Và nhiều gia đình sống quanh đó vẫn chưa thể ngủ yên, không chỉ vì ám ảnh, mà vì nỗi sợ bất trắc giữa đời thường. Vụ nổ tại Văn Phú chiều 17/6 là lời cảnh báo về những nguy cơ đang được xuất hiện trong chính ngôi nhà chúng ta đang sống.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hôm 18/6 cho biết, các cuộc không kích của Israel đã đánh trúng hai cơ sở tại Iran có liên quan đến hoạt động sản xuất linh kiện cho máy ly tâm, thiết bị phục vụ quá trình làm giàu urani.
(ANTV) - Đồng thời với chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran, quân đội Israel tiếp tục tác chiến cường độ cao tại dải Gaza, gây thêm nhiều thương vong nặng nề cho người Palestine. Thông báo của cơ quan phòng vệ dân sự Gaza cho biết, các cuộc không kích và pháo kích của quân đội Israel vào dải Gaza trong ngày hôm nay đã khiến hơn 30 người chết, gần 200 người bị thương.
(ANTV) - Sau một ngày xét xử sơ thẩm, chiều 18/6/2025, Hội đồng xét xử toà án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Võ Thị Kiều Oanh (SN 1986, trú xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.