Thứ Bảy, 02/12/2023 06:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiểm họa cháy nổ từ chung cư mini

(ANTV) - Vụ cháy chung cư mini ngày 12/9 tại địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã cướp đi sinh mạng của nhiều người sinh sống trong đó có những người lao động, người cha, người mẹ thậm chí những đứa trẻ chưa kịp lớn… Chung cư mini không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy, nơi ý thức phòng cháy phải là của tập thể thì chỉ một sơ xuất nhỏ cũng đủ để trả một cái giá quá đắt.

Khoảng 23h50 ngày 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ có diện tích khoảng trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống. Khi phát hiện cháy nhiều hộ đã kịp thời thoát khỏi đám cháy, thậm chí có hộ đã dùng thang dây để chèo ra ngoài, xuống mặt đất. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình vẫn bị mắc kẹt tại căn hộ của mình, cầu cứu ra ngoài bằng nhiều cách khác nhau, lực lượng cứu nạn, cứu hộ hoạt động tối đa để trấn tĩnh người mắc kẹt và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo lời kể của một số người may mắn thì đám cháy ban đầu xuất phát từ tầng 1 của căn nhà chung cư mini 9 tầng này, bảo vệ của tòa nhà đã có nỗ lực dùng bình xịt để dập lửa nhưng không thành và cứ thế đám cháy lan rộng đến chỗ để xe máy và gây hàng loạt tiếng nổ lớn và không thể khống chế được nữa.

Đã có những bài học nhãn tiền về phòng cháy chữa cháy các chung cư mini trên địa bàn thành phố Hà Nội thế nhưng công tác quản lý các chung cư này vẫn gặp quá nhiều khó khăn khi ý thức của các chủ đầu tư kém trong việc chấp hành quy định pháp luật, còn nhu cầu sử dụng của người dân thì lại quá lớn.

Cháy chung cư mini ở phường Khương đình, quận Thanh Xuân Hà Nội đang được Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tập trung nguồn lực để giải quyết hậu quả thế nhưng thiết nghĩ mỗi người dân đang sinh sống trong các chung cư mini nên trang bị cho mình những giải pháp có căn cơ để tránh trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó mỗi người dân sinh sống phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy chữa cháy, tự trang bị cho mình kiến thức phòng cháy, kiến thức thoát hiểm. Không sử dụng, cơi nới phần diện tích chung làm nơi sinh hoạt hay cất trữ các chất dễ gây cháy nổ. Khi quyết định mua hoặc thuê các chung cư mini cần lưu ý đến các yếu tố về an toàn PCCC để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của bản thân.

Đối với chủ đầu tư khi xây dựng công trình cần tuân thủ nghiêm các quy định về thiết kế, thi công, bảo đảm phần diện tích chung phù hợp với quy định về PCCC, trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy, lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn, có lối thoát nạn riêng biệt.

Đối với các chung cư mini không có người đại diện hợp pháp hay ban quản lý tòa nhà cần chủ động thành lập tổ tự quản nhằm đảm bảo an toàn PCCC, an ninh trật tự.

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm