Thứ Năm, 18/12/2025 23:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả mô hình mở chuồng cọp làm cửa thoát hiểm

(ANTV) - Chuồng cọp đã là cụm từ quen thuộc với người dân đô thị và các TP lớn. Mục đích người dân hàn chuồng cọp để nhằm đảm bảo về vấn đề an ninh, chống trộm đột nhập và đảm bảo an toàn với các gia đình có trẻ nhỏ. Thế nhưng, chuồng cọp cũng sẽ khiến căn nhà chỉ có một lối ra vào duy nhất là cửa chính. 

Và khi xảy ra sự cố cháy nổ, thì tình trạng không có lối thoát nạn thứ hai chính là nguyên nhân khiến thiệt hại về người sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Xuất phát từ thực tế này, một mô hình do Công an quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội phát động trong năm vừa qua đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dâ, đó là mô hình vận động nhà dân mở chuồng cọp làm cửa thoát hiểm

Ngay khi nhận căn hộ chung cư tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, anh Lã Xuân Quý đã tiến hành hàn kín khung cắt kiểu chuồng cọp nhưng hiện nay, tại chuồng cọp nhà anh Quý đã có một lối thoát nạn.

Chủ của ngôi nhà 3 tầng nằm tại phố Phan Đình Giót, phường Phương Liệt cũng đã có sự thay đổi về nhận thức. Giờ đây, mỗi tầng của ngôi nhà này đều có một cửa thoát hiểm và được trang bị các thiết bị phòng cháy.

Triển khai thực hiện mô hình này, tại quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo như hỗ trợ kinh phí cho người dân mua sắt làm khung cửa, trả tiền thuê thợ cơ khí để hàn cắt mở lối thoát nạn thứ 2, tổ chức các nhóm thợ đi mở cửa cho từng khu dân cư, đặc biệt là đã biểu dương khen thưởng cho các hộ gia đình tiên phong, đi đầu trong phong trào.

Tính đến nay trên toàn quận đã có hơn 8.000 chuồng cọp được mở cửa tạo lối thoát nạn, chiếm tỷ lệ trên 60%. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, quận Thanh Xuân phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ đạt 100% các hộ gia đình có chuồng cọp được mở lối thoát hiểm thứ hai, tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn.

Mô hình vận động nhà dân mở lối thoát nạn thứ hai của Công an quận Thanh Xuân đã nhận được thư khen của lãnh đạo Bộ Công an vì đã có cách làm hay trong thực hiện cao điểm về “Tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh” do Bộ Công an phát động.

Mô hình chính là điểm sáng trong việc thực hiện phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy và đến nay đã tạo sức lan tỏa ra địa bàn toàn thành phố.

Hậu Giang: Mô hình sáng tạo trong PCCC cơ sở

Bước vào tháng 10, tháng an toàn phòng cháy chữa cháy, công an Hậu Giang đã chủ động xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác này, với nhiều mô hình sáng tạo. Trong những tháng giãn cách xã hội, nhiệm vụ của cán bộ chiến sỹ phòng chống giặc lửa vẫn được triển khai ở tinh thần cao nhất.

Trong 8 tháng đầu năm, cháy nổ đã gây thiệt hại tại Hậu Giang tài sản trên 1 tỷ 100 triệu đồng, tăng hơn 300 triệu đồng so với tổng của 5 vụ cháy năm 2020. Chập điện là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy trong thời gian qua.

Do đó, từ đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã phối hợp mở 17  lớp tập huấn về nghiệp vụ cho trên 700 người; cùng 3000 tiểu thương tại các chợ, hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với ngành chức năng kiểm tra phòng cháy chữa cháy gần 60 lượt tại các cơ quan nhà nước, 780 lượt tại các cơ sở tư nhân, trường học, siêu thị, chợ và phương tiện vận chuyển chất nguy hiểm về cháy, nổ.

Căn cứ vào tình hình phòng, chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Hậu Giang sẽ tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, chợ,... ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó tăng cường kiểm tra đối với nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tin mới nhất

Chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2, TP.HCM

Chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2, TP.HCM

Kinh tế 18/12/2025

(ANTV) - Trong tiến trình phát triển hệ thống giao thông công cộng văn minh, TP HCM chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương có tổng chiều dài 11,269 km, trong đó đoạn đi ngầm dài 9,255 km, đoạn đi trên cao dài gần 1km. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 57.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách TPHCM.

Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (19/12), tại Hà Nội, diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Công đoàn Công an nhân dân (CAND) lần thứ 7, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Công an TP. Hải Phòng triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an TP. Hải Phòng triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 18/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Cùng dự, về phía lãnh đạo TP Hải Phòng có đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Công an tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Dự, chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Bí thư Tỉnh ủy.

Công an Gia Lai triển khai công tác năm 2026

Công an Gia Lai triển khai công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác công an năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự còn có đồng chí Thái Đại Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Campuchia khẳng định lập trường đối thoại với Thái Lan

Campuchia khẳng định lập trường đối thoại với Thái Lan

Thế giới 18/12/2025

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

Truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 02 bị can Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga (cùng là cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cùng 53 bị can khác về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và nhiều doanh nghiệp liên quan trên cả nước.

Xem thêm