Thứ Bảy, 18/05/2024 13:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ứng dụng công nghệ số vào công tác cứu nạn, cứu hộ

(ANTV) - Sau gần 2 tháng TP Đà Nẵng triển khai ứng dụng công nghệ định vị chính xác địa chỉ để phục vụ cấp cứu và điều hành cứu nạn, cứu hộ; việc xác định trí yêu cầu cấp cứu cũng như điều phối xe cấp cứu đã trở nên nhanh chóng, kịp thời hơn. Với những hiệu quả thiết thực, những ứng dụng công nghệ số đang ngày càng đi vào thực tế cuộc sống, mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ định vị địa chỉ 3 Từ khoá phục vụ cấp cứu, điều hành cứu nạn, cứu hộ được triển khai tại TP Đà Nẵng từ giữa tháng 8 năm 2023.

Với ứng dụng này, người dân khi cần hỗ trợ cấp cứu, chỉ cần sử dụng nền tảng Hành trình số của thành phố yêu cầu và Tổng đài 115 sẽ biết chính xác vị trí trên bản đồ số, điều hành xe 115 phù hợp, đến chính xác vị trí.

Việc đưa ứng dụng này vào công tác cứu nạn, cứu hộ đã giảm tỷ lệ cấp cứu không thành công của TP Đà Nẵng xuống dưới 2%.

Bác sĩ Ngô Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho biết: Hệ thống này giúp cho chúng tôi quan sát được cận cảnh hiện trường, xác định được vị trí hiện trường của bệnh nhân, địa chỉ cụ thể để có thể điều phối xe cấp cứu gần nhất, đến hiện trường nhanh và chính xác hơn.

Ông James Cochrane, Giám đốc phát triển What3words khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc nói: Công việc hướng dẫn và tuyên truyền đến người dùng là hết sức quan trọng trong thời gian đầu. Điều thuận lợi là người dân Việt Nam đã quen thuộc với thao tác chia sẻ định vị cho người thân, bạn bè. Với kho ngôn ngữ tiếng Việt có sẵn cũng như 55 ngôn ngữ khác của hệ thống của chúng tôi thì ứng dụng hành trình số cũng dễ dàng cho người dùng khi đến những quốc gia khác.

Sau thời gian triển khai, thực tế, ứng dụng này đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là khi áp dụng cho các khu vực chưa có địa chỉ, các khu vực rộng lớn chỉ có 1 địa chỉ chung như rừng, bãi biển, sân vận động, công viên…; từ đó rút ngắn được thời gian tiếp cận hiện trường và ứng cứu người dân nhanh chóng, kịp thời.

Anh Trần Công Linh, Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho hay: Tại một số vùng tại Đà Nẵng như khi người dân đi du lịch tại bán đảo Sơn Trà và gặp tai nạn thì để nói vị trí chính xác rất khó. Khi mở hành trình số lên, vị trí sẽ được xác định chính xác, bên trung tâm cấp cứu sẽ thấy được ngay và điều xe kịp thời, nhanh chóng hơn.

Anh Trần Đình Tùng, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chia sẻ: Nhà tôi ở nông thôn, không có địa chỉ. Lúc trước muốn gọi xe cấp cứu thì phải đến hội trường thôn hoặc nhà văn hóa để xe xác định được vị trí rồi mới dẫn xe đến nhà. Giờ thì có ứng dụng này nhanh hơn rất nhiều.

Thời gian đến, Sở TT&TT TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai công nghệ này trên cho Ứng dụng mưa, ngập để người dân yêu cầu cứu hộ, cứu trợ trong thiên tai, dịch bệnh; triển khai cho cho bản đồ số của Trung tâm giám sát và điều hành thông minh để phục vụ chỉ đạo, điều hành tập trung của Lãnh đạo thành phố trong tất cả cứu nạn, cứu hộ, tình huống khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm