Thứ Hai, 19/01/2026 04:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hội thảo khoa học “Hợp tác quốc tế về bảo đảm an ninh con người”

BT

(ANTV) - Sáng ngày 22/5, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân, Trung tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo khoa học “Hợp tác quốc tế về bảo đảm an ninh con người”. Cùng dự có Thượng tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND.

Thuật ngữ an ninh con người được lần đầu tiên đề cập tại Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII. Đến Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thể hiện tầm tư duy mới của Đảng khi đặt nhân tố con người, an ninh con người làm trung tâm của mọi hoạt động; bảo đảm an ninh con người gắn chặt với bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Hội thảo “Hợp tác quốc tế về bảo đảm an ninh con người” với gần 50 báo cáo nghiên cứu khoa học cùng nhiều ý kiến tham luận đã khẳng định vai trò chủ động, tích cực của lực lượng CAND trong bảo đảm an ninh con người, an ninh xã hội, thực hiện có hiệu quả hợp tác quốc tế gắn với thực tiễn công tác công an.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định: Với hệ thống tài liệu được xây dựng khoa học, kỹ lưỡng, trong đó có nhiều vấn đề mới đã làm rõ nhận thức cơ bản, mang tính chất lý luận, nghiên cứu cơ bản về an ninh con người, bảo đảm an ninh con người, hợp tác quốc tế gắn với chức năng, nhiệm vụ của Công an nhân dân. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế như hiện nay đang đặt ra những sức ép cũng như các yêu cầu mới về bảo đảm an ninh con người.

Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị phải tập trung nhận diện, có giải pháp 1 cách thực chất, hiệu quả nhằm bảo vệ quyền con người. Trong đó mỗi CBCS từ những luận cứ khoa học và thực tiễn phải nhận nâng cao nhận thức về vấn đề an ninh con người và bảo đảm an ninh con người; cảnh giác trước những âm mưu lợi dụng bảo vệ quyền con người để chống phá của các thế lực thù địch, phản động.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trong Công an nhân dân tiếp tục tập trung triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế về bảo đảm an ninh con người, về đấu tranh phòng, chống tội phạm... với các nội dung, biện pháp, cơ chế hợp tác phù hợp đặc điểm tình hình.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm