Thứ Bảy, 17/01/2026 01:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hợp tác ASEAN-Nhật Bản đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em

(ANTV) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo "ASEAN - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tội phạm mua bán người trong thời gian qua đang có chiều hướng phức tạp, đặc biệt là nạn mua bán trẻ em trở thành một hiện tượng nhức nhối ở khu vực ASEAN và trên thế giới.

Theo Báo cáo toàn cầu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) về mua bán người năm 2020, số nạn nhân là trẻ em của tội phạm mua bán người ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương chiếm đến 1/3 tổng số nạn nhân bị mua bán (31%).

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các vụ việc mua bán người và mua bán trẻ em trên không gian mạng liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao đang ngày càng trở nên phổ biến, đòi hỏi nâng cao nhận thức và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong đấu tranh với loại tội phạm này.

Trong 2 ngày (1-2/6), với 6 phiên thảo luận, “Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em” sẽ là một diễn đàn để các đại biểu đến từ cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, Nhật Bản và các tổ chức quốc tế thảo luận chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và kiến nghị phương hướng hợp tác, góp phần đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán trẻ em.

Kết quả đạt được tại Hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa ASEAN-Nhật Bản trong phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng và tội phạm xuyên quốc gia nói chung trong thời gian tới, góp phần triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Nhật Bản về hợp tác phòng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2018-2022.

Hội thảo nhằm khẳng định cam kết hợp tác của Việt Nam với các nước khu vực ASEAN và Nhật Bản trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người nói chung và tội phạm mua bán trẻ em trên không gian mạng nói riêng; nâng cao vai trò và trách nhiệm của Bộ Công an Việt Nam trong cơ chế hợp tác ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm