Thứ Bảy, 24/02/2024 15:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hợp tác ASEAN-Nhật Bản đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em

(ANTV) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo "ASEAN - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tội phạm mua bán người trong thời gian qua đang có chiều hướng phức tạp, đặc biệt là nạn mua bán trẻ em trở thành một hiện tượng nhức nhối ở khu vực ASEAN và trên thế giới.

Theo Báo cáo toàn cầu của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) về mua bán người năm 2020, số nạn nhân là trẻ em của tội phạm mua bán người ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương chiếm đến 1/3 tổng số nạn nhân bị mua bán (31%).

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các vụ việc mua bán người và mua bán trẻ em trên không gian mạng liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao đang ngày càng trở nên phổ biến, đòi hỏi nâng cao nhận thức và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong đấu tranh với loại tội phạm này.

Trong 2 ngày (1-2/6), với 6 phiên thảo luận, “Hội thảo ASEAN-Nhật Bản về ứng dụng công nghệ trong đấu tranh với tội phạm mua bán trẻ em” sẽ là một diễn đàn để các đại biểu đến từ cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, Nhật Bản và các tổ chức quốc tế thảo luận chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và kiến nghị phương hướng hợp tác, góp phần đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán trẻ em.

Kết quả đạt được tại Hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa ASEAN-Nhật Bản trong phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng và tội phạm xuyên quốc gia nói chung trong thời gian tới, góp phần triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Nhật Bản về hợp tác phòng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2018-2022.

Hội thảo nhằm khẳng định cam kết hợp tác của Việt Nam với các nước khu vực ASEAN và Nhật Bản trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người nói chung và tội phạm mua bán trẻ em trên không gian mạng nói riêng; nâng cao vai trò và trách nhiệm của Bộ Công an Việt Nam trong cơ chế hợp tác ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 24/02/2024

(ANTV) - Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh; Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa chạy án; Quảng Nam: Bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Khởi tố vụ án người đàn ông bị tẩm xăng đốt tại Hà Nội; Hà Giang: Bắt 2 đối tượng đưa người khác trốn đi nước ngoài... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất trừ điểm bằng lái

Nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất trừ điểm bằng lái

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe. Nhiều chuyên gia, người lái xe và cư dân mạng đều bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này. Tất cả đều kỳ vọng quy định sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Duy trì nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện là cần thiết

Duy trì nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện là cần thiết

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Năm 2023 có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đã được triển khai nhằm kéo giảm TNGT, nổi bật nhất đó là kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, bởi theo thống kê thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những vụ TNGT. Qua đó, kiên quyết xử lý các tài xế vi phạm, tạo cho người dân thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”. Với mục đích, không phải là xử phạt, mà là việc dần dần có thêm số đông người không lái xe khi có hơi men trong cộng đồng xã hội.

Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Từ ngày 25/02, Công an các địa phương trên toàn quốc bắt đầu tổ chức lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Trong không khí nô nức của ngày hội tòng quân cả nước, lãnh đạo Bộ Công an cũng sẽ trực tiếp có mặt, động viên các chiến sỹ nghĩa vụ tham gia phục vụ có thời hạn trong CAND. Cho thấy sự quan tâm rất lớn từ Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đối với công tác tuyển quân năm 2024.

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

Kinh tế 24/02/2024

(ANTV) - Thời gian qua, tại các địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một số cá nhân, cửa hàng tự ý mở dịch vụ chuyển, rút tiền, nhất là tại các địa bàn nông thôn. Các cửa hàng này đa số là tự phát và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Hoạt động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả người cung cấp và sử dụng dịch vụ này.

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra an toàn, trật tự

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra an toàn, trật tự

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Vào đêm 23/2, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã trang trọng diễn ra Lễ khai ấn đền Trần. Vào 5h sáng ngày 24/2 ( Rằm tháng riêng), những lá ấn đầu tiên tại đền Trần mới được phát ra cho người dân và du khách thập phương, nhưng nhiều người dân đã chờ đợi ngay từ trong đêm để xin được lá ấn đầu năm. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự được lực lượng Công an Nam Định triển khai xuyên suốt trong những ngày diễn ra lễ hội.

Xem thêm