Thứ Bảy, 18/05/2024 14:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Huyện Như Thanh triển khai xây dựng mô hình tái hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, sáng 04/10/2023 tại UBND xã Hải Long, Ban chỉ đạo 138 huyện Như Thanh tổ chức hội nghị triển khai xây dựng, mô hình tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện. Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự hội nghị

Cùng dự hội nghị có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; các thành viên BCĐ 138 huyện; các đồng chí lãnh đạo và Đội trưởng các Đội trực thuộc Công an huyện; Chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ, trưởng các đoàn thể cấp xã, Trưởng Công an, cán bộ công an xã làm công tác tái hòa nhập cộng đồng và cán bộ tư pháp thuộc 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Công an huyện, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn tiếp nhận 232 người chấp hành xong án phạt tù, trong đó, có 67 người chưa xóa án tích, 23 người có hoàn cảnh khó khăn, 104 người có việc làm nhưng chưa ổn định.

Đa số người chấp hành xong án phạt tù chấp hành tốt các quy định pháp luật và địa phương nơi cư trú, không vi phạm pháp luật từ khi về địa phương. Tuy nhiên, nhiều người còn có tư tưởng mặc cảm, tự ti, không có công việc ổn định nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, để giúp người chấp hành xong án phạt tù vững bước trên con đường hoàn lương, Ban chỉ đạo 138 huyện đã triển khai mô hình tái hòa nhập cộng đồng.

Mô hình là điểm kết nối các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân cùng chung tay giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương; giúp họ ổn định cuộc sống, tham gia các mặt công tác xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Để mô hình được triển khai thực hiện hiệu quả, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể xã hội và Nhân dân trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Vận động Nhân dân phối hợp với các gia đình có người chấp hành xong án phạt tù để cảm hóa, giúp đỡ họ về làm ăn, sinh sống tại địa phương. Gắn việc triển khai mô hình tái hòa nhập cộng đồng với việc đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào cảm hóa người lầm lỗi ở cộng đồng dân cư; Cuộc vận động xóa đói giảm nghèo…

Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cá nhân cùng tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ, tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù và các nguồn lực khác của địa phương để thực hiện có hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng. Xóa bỏ định kiến, không kỳ thị, phân biệt, tạo công ăn việc làm để họ trở thành người có ích cho xã hội, phòng ngừa tái phạm tội, vi phạm pháp luật và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Tai hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế; chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, những mô hình tốt trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, nhằm triển khai, thực hiện mô hình tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện thực sự hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện Như Thanh là một quá trình khó khăn, phức tạp, lâu dài. Do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác này, đòi hỏi phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của mỗi người dân chung tay, góp sức cùng tham gia thực hiện, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ đạo.

Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường xây dựng, củng cố, nhân rộng hoạt động các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Theo: Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Thanh Hoá

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm