Thứ Bảy, 22/11/2025 05:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Khổ sở cảnh thiếu điện mùa nắng nóng

(ANTV) - Theo số liệu mới nhất, sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn miền Bắc từ ngày 31/7 đến ngày 6/8 là ở mức 379 triệu kWh/ngày, cao hơn tới 25% so với cùng kỳ năm trước. Càng nắng nóng lượng điện tiêu thụ càng nhiều. Điệp khúc thiếu điện mùa nắng nóng năm nào cũng lặp lại. Giải bài toán này, ý thức tiết kiệm điện của người dân là chưa đủ. Quan trọng hơn cả là tầm nhìn chiến lược, các giải pháp căn cơ từ đơn vị quản lý và cơ quan chức năng. Nếu không làm được điều này, thì người dân sẽ vẫn còn phải oằn mình chống chọi với cái nắng và nguồn điện không ổn định.

Xem clip:

Nhà có điện, có quạt máy, thế nhưng những ngày này bà Lụa thường xuyên phải cho cháu ra ngoài hè ngồi hóng gió trời.  Điện chập chờn, quạt lúc chạy lúc tắt khiến bà và cháu không thể ngủ trưa. Để khắc phục tình trạng, gia đình bà đã lắp đặt đến chiếc lioa thứ hai thế nhưng chất lượng điện vẫn không được cải thiện.

Vào những giờ cao điểm, thậm chí nồi cơm điện cũng không thể sử dụng được. Sau nhiều lần như vậy, bà Lụa phải cắm cơm từ sớm. Điện yếu, chập chờn không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn khiến nhiều thiết bị của gia đình bà hư hỏng. Một loạt thiết bị sử dụng điện của gia đình đều phải thay mới.

Bên cạnh nỗi lo về sinh hoạt, gia đình chị Tuyến còn thường xuyên lo lắng điện yếu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của gia đình. Để tạo ra những sản phẩm mây tre đan này, gia đình chị cần sử dụng một số thiết bị điện nhất định. Nhiều lần hai vợ chồng chị chấp nhận làm việc trong cái nóng bởi lo lắng bật thêm quạt sẽ gây quá tải cho điện.

Sau nhiều hôm phải tạm dừng sản xuất, quá nóng ruột, gia đình chị Tuyến đã quyết định đầu tư thêm chiếc máy phát điện. Khi điện không đủ đáp ứng, gia đình chị sẽ sử dụng chiếc máy này để đảm bảo quá trình sản xuất được đảm bảo, tránh tình trạng giao hàng muộn như trước đây.

Nắng nóng kèm theo điện yếu khiến trang trại gà của gia đình bà Đôi thiệt hại nghiêm trọng. Mỗi ngày có đến 40-50 con gà chết vì nóng. Chính vì vậy, bà phải chấp nhận xuất chuồng sớm đàn gà với giá rẻ.

Tin mới nhất

Cân nhắc kỹ lưỡng khi tích hợp AI vào chương trình giáo dục

Cân nhắc kỹ lưỡng khi tích hợp AI vào chương trình giáo dục

Chính trị 21/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XV, ngày 21/11 Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật trí tuệ nhân tạo, nhiều đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ nội dung độc hại do AI tạo ra trên nền tảng xuyên biên giới; đề nghị phải xác định rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, bảo đảm tuân thủ pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, an ninh mạng, trẻ em.

Khởi tố vợ chồng giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa

Khởi tố vợ chồng giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa

Pháp luật 21/11/2025

(ANTV) - Ngày 21/11, Cơ quan cảnh sát điều tra đã Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự buôn lậu xảy ra tại xảy ra tại Công ty MK Skincare và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 7 người liên quan về tội "Buôn lậu"

Tự do tôn giáo ở Việt Nam dưới góc nhìn của các “đại sứ tôn giáo”

Tự do tôn giáo ở Việt Nam dưới góc nhìn của các “đại sứ tôn giáo”

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến những đánh giá thiếu khách quan, thậm chí thiếu chính xác về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam là việc Hoa Kỳ chưa có sự tiếp xúc đầy đủ, trực tiếp với thực tế sinh hoạt tôn giáo của người dân Việt Nam. Những trải nghiệm thực tế gần đây từ chính các lãnh đạo tôn giáo, trong đó có vị đến Hoa Kỳ đang góp phần làm sáng tỏ bức tranh đời sống tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam.

Công an tỉnh Đắk Lắk huy động tối đa quân số hỗ trợ đồng bào vùng lũ

Công an tỉnh Đắk Lắk huy động tối đa quân số hỗ trợ đồng bào vùng lũ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Trong đêm 20 và sáng ngày 21/11, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục huy động tối đa quân số, phương tiện, phối hợp cùng các lực lượng khác triển khai hàng chục mũi cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực bị lũ lớn chia cắt, trong đó trọng tâm là khu vực đông nam đồng bằng, ven biển tỉnh Đắk Lắk.

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, nhu cầu ăn uống, liên hoan của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Tại Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông đang triển khai cao điểm tổng kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm, nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, giữ bình yên trên từng tuyến phố.

Thủ tướng họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

Thủ tướng họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Tối ngày 20/11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia, các bộ ngành, địa phương tham dự họp tại các điểm cầu trong nước.

Các lực lượng tập trung đưa người dân vùng lũ đến nơi an toàn

Các lực lượng tập trung đưa người dân vùng lũ đến nơi an toàn

Xã hội 21/11/2025

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh KHánh Hòa hiện nay nước lũ đang dâng rất cao. Những ngày qua, chính quyền địa phương đã huy động tối đa các lực lượng ở vũ trang, quân đội, công an phối hợp với chính quyền địa phương để di dời người dân đến nơi an toàn. Cùng với đó là việc cung cấp nhu yếu phẩm đảm bảo cho người dân được di dời đến nơi an toàn.

Peru thắng giải Sôcôla ngon nhất thế giới

Peru thắng giải Sôcôla ngon nhất thế giới

Thế giới 21/11/2025

(ANTV) - Một loại sôcôla Peru mang tên El Ganso 70% vừa được vinh danh là “Món sôcôla ngon nhất thế giới” tại Giải Sôcôla Quốc tế 2025. Sản phẩm được làm từ ca cao vùng Junin - nơi sở hữu nhiều giống ca cao hảo hạng của Peru.

Xem thêm