(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến ngày 29/5, Việt Nam ghi nhận 85.493 ca mắc COVID-19. Hiện tỷ lệ người bệnh COVID-19 nhập viện thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B. Bên cạnh đó, tổng số liều vaccine đã tiêm là hơn 266 triệu liều. Tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Ngày 5/5 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu đối với dịch COVID-19.
Như vậy, sau hơn 3 năm phòng chống, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế về việc điều chỉnh bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B.
Xung quanh nội dung này, PGS. TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng đã trả lời phỏng vấn Truyền hình ANTV Online
Với tình hình hiện nay, việc quản lý dịch bệnh COVID-19 cũng sẽ được chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý như hầu hết các bệnh truyền nhiễm nhóm B khác. Do đó, mới đây, Bộ Y tế cũng vừa ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới thay thế cho các hướng dẫn trước đây với nhiều quy định kiểm soát dịch được nới lỏng hơn.
Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở khám chữa bệnh được chú trọng vào phát hiện, cách ly sớm trường hợp nghi mắc. Theo đó, thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19. Những trường hợp dương tính COVID-19 phải nhập viện được cách ly, điều trị tại khoa cấp cứu hoặc theo chuyên khoa. Tại các khoa lâm sàng, nếu phát hiện người bệnh mắc COVID-19 thì chuyển người bệnh vào buồng cách ly của khoa để cách ly, điều trị.
Về sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, Bộ Y tế lưu ý tất cả nhân viên y tế khi thực hiện các hoạt động chuyên môn chăm sóc người bệnh COVID-19 tuân thủ đúng các bước lựa chọn, sử dụng, tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân đảm bảo hiệu quả an toàn theo nguy cơ lây nhiễm. Khuyến khích người bệnh, người nhà người bệnh mang khẩu trang khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; không sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân không đạt tiêu chuẩn theo quy định.
(ANTV) - Hiện nay tình trạng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bị bỏ lại ở bãi đất trống, ven đường, hay thậm chí ngay giữa khu dân cư…đang có tình trạng gia tăng. Với những sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, hóa chất… nếu không được thu gom, xử lý theo đúng quy định, không chỉ gây ô nhiễm mà còn có thể quay ngược trở lại thị trường, tiếp tục đe dọa người tiêu dùng.
(ANTV) - Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức cấp huyện là một bước đi chiến lược của Đảng, Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý và tạo tiền đề thúc đẩy phát triển bền vững. Chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta đang được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của toàn Đảng, toàn dân. Tuy nhiên, với âm mưu chống phá, các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội lại liên tục đưa ra những luận điệu xuyên tạc, đả phá nhằm gây hoang mang trong dư luận xã hội. Về vấn đề này, trong mục Phòng, chống “Diễn biến hòa bình” trên báo CAND có bài “Cảnh giác luận điệu xuyên tạc chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính, tinh gọn bộ máy hiện nay”.
(ANTV) - Từ 1/6/2025, hóa đơn điện tử từ máy tính tiền được áp dụng rộng rãi. Nhưng với nhiều hộ kinh doanh nhỏ, đây là thay đổi lớn, từ thao tác công nghệ đến lo ngại chi phí, hóa đơn đầu vào. TPHCM cũng đang triển khai nhiều giải pháp để giúp các hộ kinh doanh có thể thích ứng với việc chuyển đổi số, triển khai việc áp dụng hóa đơn điện tử.
(ANTV) - Để làm tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là buôn bán các mặt hàng thực phẩm đông lạnh từ biên giới vào thị trường trong nước, thời gian qua,cùng với các lực lựng chức năng, lực lượng Biên phòng và Hải quan đã siết chặt kiểm tra, kiên quyết bắt giữ, xử lý các mặt hàng “cấm” qua cửa khẩu, qua đó đã ngăn chặn tuyệt đối hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng vận chuyển trái phép qua biên giới vào nội địa.
(ANTV) - Quá trình sắp xếp lại mô hình, tổ chức công an cấp xã được đánh giá là tác động trực tiếp đến bộ máy, con người và tâm tư cán bộ chiến sĩ. Tuy nhiên, Công an TP Hà Nội đã chủ động làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận cao trong toàn lực lượng để triển khai hiệu quả mô hình công an cấp xã mới.
(ANTV) - Để kỳ nghỉ hè của các em học sinh thêm bổ ích, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Ban chủ nhiệm Dự án “Tiếng Anh cho em” tổ chức chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh. Đối tượng tham gia chương trình này rất đặc biệt, đó là những “Em nuôi của Đoàn”, con nuôi Công an xã và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình “Tiếng Anh cho em – Mùa hè yêu thương” không chỉ là những tiết học ngoại ngữ, mà còn là sự sẻ chia, đồng hành trách nhiệm của lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình vì sự phát triển toàn diện, an toàn và hạnh phúc của các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt này.
(ANTV) - UBND TP HCM có văn bản gửi sở, ban, ngành thành phố; UBND cấp huyện; UBND cấp xã; Trung tâm Chuyển đổi số thành phố về việc thực hiện thủ tục hành chính khi sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(ANTV) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 và Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025, sáng nay (29/6), nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức giải chạy phong trào với chủ đề "Chung một quyết tâm vì cộng đồng không ma tuý".
(ANTV) - Thủ tướng Hungary cảnh báo việc kết nạp Ukraine vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) sẽ lập tức dẫn tới chiến tranh tổng lực với Nga cũng như Thế chiến III, đồng thời, cũng tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) chớ vội vã kết nạp Ukraine.
(ANTV) - Từ hơn một tuần nay, Pháp đã trải qua đợt nắng nóng bất thường trên cả nước khi nền nhiệt tăng mạnh, nhiều nơi lên đến hơn 40 độ C. Đây cũng là tình cảnh chung tại nhiều nước châu Âu. Nhiều khu vực đã phải đưa ra cảnh báo cao về rủi ro sức khỏe và nguy cơ cháy rừng.