Thứ Năm, 15/01/2026 22:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kỹ năng tham gia giao thông trong mưa lớn, ngập úng

BT

(ANTV) - Cơn mưa lớn không dứt suốt ngày hôm qua đã lại một lần nữa đẩy người dân Hà Nội vào cảnh vô cùng vất vả và bực dọc. Vất vả vì thời tiết khắc nghiệt 1 phần, vất vả hơn khi nhiều tuyến đường của Thủ đô trở nên ùn tắc nghiêm trọng do mưa ngập, lụt lội. Không chỉ vậy, cái cảnh lội bì bõm qua các vũng ngập để dắt xe, rồi xe hỏng không đi được khiến không ít người ngao ngán.

Ngập úng, chết máy, bì bõm dắt bộ. Và cơn ác mộng thực sự trong những ngày ngập úng là những chiếc ô tô phóng nhanh khiến nước quật đổ người dắt xe máy, hất văng nước vào các nhà ven đường.

Sự thiếu ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông khiến việc di chuyển của nhiều người khác càng trở nên khó khăn vất vả hơn.

Anh Lê Minh Nghĩa, Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Thường thì ngta cũng có ý thức, điềm đạm thì người khác họ đi đỡ vất vả. Nhiều người vội 1 tý là họ cứ lao là nước nó bắn. Ô tô còn mất hết tầm nhìn chứ chưa nói gì đến xe máy. Đó là những người ý thức chưa được tốt."

Anh Nguyễn Việt Anh, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Cảm giác đấy nó khá là khó chịu vì những ngày mưa đường nó bẩn ý mà lại gặp những người tham gia giao thông như vậy. Cảm giác không vui vẻ được, không suôn sẻ được. Tôi mong là những người tham gia giao thông khi di chuyển trong những ngày đó thì cũng nên nghĩ cho người khác 1 chút."

Khi mà ngập úng trở thành tình trạng chung trên cả mạng lưới giao thông của Thủ đô Hà Nội thì việc có được kỹ năng di chuyển qua các vũng ngập úng là điều sẽ quyết định bạn có mất tiền hay không?

Điều đầu tiên, hãy di chuyển về phía bên tay trái của chiều đường, đây là khu vực cao nhất và ít gặp chướng ngại vật như ống cống, vỉa hè, ống thoát nước, tránh được rủi ro không thể lường trước, rất dễ dẫn đến tai nạn.

Thứ 2, nếu dắt xe qua vùng ngập úng, hãy nhanh chóng tìm các đoạn dốc, dựng chân chống giữa, nước sẽ được đổ ra khỏi ống xả, tránh hư hỏng nặng phương tiện.

Thứ 3, hãy di chuyển chậm và đều ga, để nước không vào ống xả.

Anh Đinh Mạnh Tuấn, Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Đi số 2 hoặc số 1 để tránh nước vào ống xả sẽ không chết máy. Còn xe ga thì đi đều tay ga, không nhả đột ngột thì nước nó không vào trong máy sẽ không chết máy. Còn chị em phụ nữ thì tránh các xe ô tô tải, ô tô to ra, sóng của các xe có thể làm chị em bị ngã."

Trời mưa cũng là thời điểm mà rất nhiều quy tắc giao thông sẽ bị phá vỡ. 

TS Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh Vp UB ATGT Quốc Gia cho biết: "Trời mưa, người ta rất có thể trú mưa không an toàn, vị trí trú mưa không an toàn nhưng vì mưa mà người ta vẫn cứ trú. Rất ảnh hưởng đến dòng xe chạy, rất dễ xảy ra va quệt. Rất nhiều nhân tố. Rồi người ta mặc áo mưa, đi xe máy nhìn không rõ, rồi gió vào nữa áo mưa nó bay phần phật ra. Rất nhiều yếu tố."

Đại úy Đặng Hoàng Anh, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, Catp Hà Nội cho biết: "Lời khuyên của chúng tôi cho người tham gia giao thông là nên di chuyển chậm lại. Và đảm bảo có thể kiểm soát được tốc độ của mình trong quá trình di chuyển. Có đủ thời gian để phát hiện ra các chướng ngại vật trên đường cũng như các phương tiện thô sơ và người đi bộ trên đường."

Các lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, tránh di chuyển gần các cống thoát nước, công xả ngập úng.

Tập trung quan sát trước quãng đường di chuyển, có rất nhiều vật dụng trôi nổi theo dòng nước ngập có thể gây nguy hiểm cho người và phương tiện.

Đặc biệt, hãy tránh các khung giờ cao điểm và liên tục cập nhật tình hình ngập úng trên các phương tiện thông tin đại chúng để chọn cho mình 1 phương án di chuyển phù hợp.

Phương tiện giao thông công cộng cũng là 1 sự lựa chọn được khuyến khích sử dụng trong những ngày thời tiết khắc nghiệt này.

Hà Nội mùa mưa - phố cũng như sông

Nếu bạn là một người yêu biển và đã trót say mê với Hạ Long, Đồ Sơn, Nha Trang thì nhất định không thể bỏ qua thành phố biển Hà Nội với vô vàn cảnh đẹp nên thơ, trữ tình. Các du khách còn chờ đợi gì nữa, xách ba lô lên và đi thôi. Dòng trạng thái này đã khiến hàng nghìn cư dân mạng cười chảy ra nước mắt.

Cư dân mạng hài hước gọi những con đường , tuyến phố của Hà Nội là vịnh, sông, đầm….: Từ Vịnh Triều Khúc, cảng nước sâu Mỹ Đình, Làng chài Cipucha, hay đầm Tràng Tiền - khu du lịch sinh thái nổi tiếng với nghề làm kem, có phố đi bơi vào những ngày cuối tuần.

Những con đường thường ngày vốn đã tấp nập, trong cơn mưa lại càng "đông vui, nhộn nhịp". Dòng người hoà cùng dòng lũ, lách len qua nhau tìm lối thoát. Những hình ảnh và video về “dòng sông Hà Nội” được cư dân mạng cập nhật liên tục. Các nhà ở mặt đường vùng trũng thấp, nước dâng cao tràn cả vào tầng trệt. Những “con sóng” cao đến cả mét cứ thế xô vào cửa hàng ven đường của người dân.

“Đành sống chung với lũ”có lẽ đã trở thành suy nghĩ chung của hàng triệu người khi sống tại thủ đô. Trong khi, đây vẫn là câu chuyện nan giải khiến các cơ quan chức năng loay hoay tìm giải pháp thì nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Cư dân mạng mong chờ câu trả lời, đến khi nào không còn phải buồn phiền và bức xúc về một mùa “Hà Nội phố cũng như sông”?

Dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ cho biết, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ kết hợp với rìa Tây Nam áp cao lục địa, trên địa bàn thành phố Hà Nội khả năng tiếp tục có mưa vừa, mưa to.

Điều này đồng nghĩa với việc người dân Thủ đô sẽ tiếp tục phải tìm cách đối phó với mưa lớn, ngập úng để tới cơ quan, công sở làm việc. Và hiện giờ có lẽ điều mọi người đang mong chờ nhất là tối nay trời đừng đổ mưa để trẻ có thể rước đèn đón tết trung thu. Để mạng xã hội ngập tràn hình ảnh đèn ông sao lấp lánh trong một đêm trăng sáng.

Tin mới nhất

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Xem thêm