Thứ Bảy, 13/04/2024 23:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ hối thúc G20 quyết liệt chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có khả năng đảo ngược cuộc khủng hoảng khí hậu đang "vượt tầm kiểm soát", đồng thời hối thúc G20 định hình lại các quy tắc tài chính toàn cầu.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ - nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh cuộc khủng hoảng khí hậu đang ngày càng trầm trọng, nhưng hiện vẫn thiếu những nỗ lực tập thể đầy tham vọng và khẩn cấp để ứng phó với tình trạng này.

Bên cạnh đó, TTK LHQ cũng hối thúc các nước giữ vững cam kết không để nhiệt độ toàn cầu tăng quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, thậm chí khống chế mức tăng chỉ ở 1,5 độ C. Ông cũng kêu gọi các lãnh đạo G20 đảm bảo gói kích thích ít nhất 500 tỷ USD mỗi năm để hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngoài ra, người đứng đầu LHQ cho rằng cấu trúc tài chính toàn cầu hiện nay đã lỗi thời và không công bằng, do đó cần thực hiện một cuộc cải tổ sâu rộng.

Tháng trước, nhóm 32 nhà đầu tư quản lý số tài sản trị giá tổng cộng 7.300 tỷ USD đã kêu gọi các quốc gia giàu có trong G20 điều chỉnh chính sách trợ cấp nông nghiệp phù hợp với các mục tiêu về khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia đến năm 2030.

Quốc hội Đức thông qua "luật sưởi ấm" gây tranh cãi

Với đa số phiếu ủng hộ, Quốc hội Đức đã thông qua Đạo luật Năng lượng cho các tòa nhà sửa đổi, hay còn gọi là "luật sưởi ấm". Đây là một trong những dự luật lớn nhất và gây tranh cãi nhất của liên minh cầm quyền tại Đức kể từ khi Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz nhậm chức tới nay.

Mục đích chính của đạo luật này là thay thế hệ thống sưởi bằng dầu và khí đốt trong các tòa nhà bằng các hệ thống sưởi khác thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra, kể từ năm sau, mọi hệ thống sưởi lắp đặt mới phải sử dụng ít nhất 65% năng lượng xanh.

Chính phủ Đức sẽ triển khai giai đoạn chuyển tiếp cho vấn đề này, đi kèm với các quy định nghiêm ngặt.

Trước khi được đưa vào chương trình nghị sự Quốc hội, đạo luật sưởi ấm sửa đổi đã gây tranh cãi nhiều tháng trong liên minh cầm quyền. Theo quy định, đạo luật mới còn cần được Hội đồng liên bang thông qua trong cuộc họp vào cuối tháng này để chính thức có hiệu lực.

Tin mới nhất

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường; phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, bắt quả tang 1 phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

BOT Bến Lức tăng phí

BOT Bến Lức tăng phí

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Ô tô qua trạm BOT Bến Lức sẽ lần lượt chịu mức phí 30.000 - 175.000 đồng mỗi lượt, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với mức cũ.

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều loại nông sản xuất khẩu chủ lực tại Tây Nguyên như: cà phê, tiêu liên tục tăng giá... Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp trong năm 2024 và giai đoạn tới. Tuy giá tăng “phi mã” đã mang lại lợi nhuận cho người trồng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thực hiện nghị quyết 98 của Quốc Hội, ngay từ đầu năm 2024 này, TPHCM đã nỗ lực đẩy mạnh nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn thu hút người tài. 1 trong những đối tượng hướng tới là các nhà khoa học trẻ đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Câu chuyện tại 1 trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Văn hóa 13/04/2024

(ANTV) - Liên hoan phim quốc tế TPHCM được đánh giá là sự kiện văn hóa trọng điểm của thành phố trong năm 2024. Liên hoan được tổ chức là minh chứng cho tiềm năng và sức lan tỏa mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam, từ đó tạo tiền đề giao lưu, kết nối văn hóa với những quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Chính trị 13/04/2024

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sáng nay, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu lực lượng CSCĐ đã tổ chức báo công, kính dâng lên Bác những thành tích, chiến công trong chặng đường 50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển.

Xem thêm