Chủ Nhật, 23/03/2025 15:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ hối thúc G20 quyết liệt chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có khả năng đảo ngược cuộc khủng hoảng khí hậu đang "vượt tầm kiểm soát", đồng thời hối thúc G20 định hình lại các quy tắc tài chính toàn cầu.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ - nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh cuộc khủng hoảng khí hậu đang ngày càng trầm trọng, nhưng hiện vẫn thiếu những nỗ lực tập thể đầy tham vọng và khẩn cấp để ứng phó với tình trạng này.

Bên cạnh đó, TTK LHQ cũng hối thúc các nước giữ vững cam kết không để nhiệt độ toàn cầu tăng quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, thậm chí khống chế mức tăng chỉ ở 1,5 độ C. Ông cũng kêu gọi các lãnh đạo G20 đảm bảo gói kích thích ít nhất 500 tỷ USD mỗi năm để hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngoài ra, người đứng đầu LHQ cho rằng cấu trúc tài chính toàn cầu hiện nay đã lỗi thời và không công bằng, do đó cần thực hiện một cuộc cải tổ sâu rộng.

Tháng trước, nhóm 32 nhà đầu tư quản lý số tài sản trị giá tổng cộng 7.300 tỷ USD đã kêu gọi các quốc gia giàu có trong G20 điều chỉnh chính sách trợ cấp nông nghiệp phù hợp với các mục tiêu về khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia đến năm 2030.

Quốc hội Đức thông qua "luật sưởi ấm" gây tranh cãi

Với đa số phiếu ủng hộ, Quốc hội Đức đã thông qua Đạo luật Năng lượng cho các tòa nhà sửa đổi, hay còn gọi là "luật sưởi ấm". Đây là một trong những dự luật lớn nhất và gây tranh cãi nhất của liên minh cầm quyền tại Đức kể từ khi Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz nhậm chức tới nay.

Mục đích chính của đạo luật này là thay thế hệ thống sưởi bằng dầu và khí đốt trong các tòa nhà bằng các hệ thống sưởi khác thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra, kể từ năm sau, mọi hệ thống sưởi lắp đặt mới phải sử dụng ít nhất 65% năng lượng xanh.

Chính phủ Đức sẽ triển khai giai đoạn chuyển tiếp cho vấn đề này, đi kèm với các quy định nghiêm ngặt.

Trước khi được đưa vào chương trình nghị sự Quốc hội, đạo luật sưởi ấm sửa đổi đã gây tranh cãi nhiều tháng trong liên minh cầm quyền. Theo quy định, đạo luật mới còn cần được Hội đồng liên bang thông qua trong cuộc họp vào cuối tháng này để chính thức có hiệu lực.

Tin mới nhất

Kích cầu tiêu dùng để thị trường nội địa tăng trưởng 12%

Kích cầu tiêu dùng để thị trường nội địa tăng trưởng 12%

Kinh tế 23/03/2025

(ANTV) - Hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng. Mặc dù mức tăng đạt 9,4% so với cùng kỳ năm 2024 nhưng vẫn chưa đạt mức tăng hơn 12% như Quốc hội đề ra. Để góp phần đạt được mục tiêu này, việc đẩy mạnh các giải pháp kích cầu tiêu dùng, tăng tiêu dùng nội địa đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh.

Bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân

Bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân

Pháp luật 23/03/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Đình Toan (SN 1958, trú tại phường Kim Dinh, TP Bà Rịa) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

TPHCM: Đình chỉ tài xế xe buýt vì đóng cửa bất cẩn

TPHCM: Đình chỉ tài xế xe buýt vì đóng cửa bất cẩn

Xã hội 23/03/2025

(ANTV) - Trong quá trình trả khách, tài xế xe buýt số 57 (tuyến chợ Phước Bình - Trường THPT Hiệp Bình) thiếu quan sát trước khi đóng cửa và cho phương tiện di chuyển, gây nguy hiểm cho người khác. Ngày 22/3, đại diện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM cho biết vừa đình chỉ tài xế xe buýt trên.

Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ

Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ

Thế giới 23/03/2025

(ANTV) - Sau Hội nghị Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn lần thứ 11 diễn ra tại Tokyo ngày hôm nay, Ngoại trưởng nước chủ nhà Takeshi Iwaya đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae Yul các vấn đề quan hệ song phương, hợp tác và các vấn đề lịch sử còn tồn đọng.

Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

Thế giới 23/03/2025

(ANTV) - Ngày 22/3, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra hội nghị lần thứ 11 giữa ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác 3 bên hướng tới tương lai, cũng như sự cần thiết tăng cường hợp tác hơn nữa với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Xem thêm