Thứ Năm, 25/12/2025 14:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận mua chung vũ khí cho Ukraine

BT

(ANTV) - Các nước thành viên Liên minh châu Âu đã đạt thỏa thuận về mua chung vũ khí cho Ukraine. Đây là thông tin được Đức đưa ra với báo giới bên lề cuộc gặp với các đối tác Liên minh châu Âu diễn ra tại Bỉ.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Đức nhận định việc cung cấp đạn dược cho Ukraine sẽ trở thành nội dung trọng tâm trong chính sách của EU đối với Ukraine. Bà cũng kêu gọi các thành viên khác của khối đồng ý phát triển các nỗ lực mua sắm và sản xuất vũ khí chung.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết: EU không chỉ tập trung vào việc cung cấp vũ khí mà cần chung tay sản xuất. Ukraine cần sự hỗ trợ hơn nữa của chúng ta. Trong những tuần tới, vấn đề mua sắm vũ khí sẽ là trọng tâm.

Trước ý kiến cho rằng việc cung cấp thêm đạn dược cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột hiện nay, Ngoại trưởng Séc đã phủ định khả năng này. Về phần mình, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nhấn mạnh, ông kỳ vọng EU sẽ đạt được một thỏa thuận về việc mua sắm vũ khí chung cho Ukraine.

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại bày tỏ: Chúng tôi biết rằng có giải pháp để cung cấp đạn dược trị giá khoảng 2 tỉ EURO cho Ukraine. Việc thống nhất được việc cung cấp vũ khí chung cho Ukraine rất quan trọng, nếu không EU sẽ gặp trở ngại trong vấn đề này.

Hồi đầu tháng này, một số cơ quan của Liên minh châu Âu đã đề xuất ý tưởng mua sắm đạn pháo chung gồm ba hướng cho Ukraine. Theo đó, hướng đầu tiên, Liên minh châu Âu sẽ khuyến khích các quốc gia thành viên viện trợ thêm đạn pháo cho Ukraine từ các kho dự trữ vũ khí của họ bằng cách đề xuất một khoản hoàn trả lên tới 90%.

Hướng thứ hai là ý tưởng mua sắm chung, trong đó Liên minh châu Âu đề xuất một thủ tục nhanh chóng để ký hợp đồng với các nhà sản xuất đạn pháo 155 ly tại Liên minh châu Âu và Na Uy.

Hướng thứ ba, Liên minh châu Âu sẽ dùng ngân sách của khối để đảm bảo sự gia tăng dài hạn trong sản xuất đạn pháo của châu Âu và thúc đẩy sản xuất trong các ngành công nghiệp quốc phòng.

Tin mới nhất

Hành trình của đức tin

Hành trình của đức tin

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Đối với các chức sắc tín đổ công giáo hay tin lành trên khắp cả nước, mỗi dịp Noel đến là sự kiện vô cùng ý nghĩa, không chỉ chào đón ngày Chúa Giêsu ra đời mà còn thể hiện đức tin thánh thiện, thuần túy vào những triết lý cao đẹp của những tín đồ theo đạo. Mùa Giáng sinh về cũng là thời khắc chuẩn bị bước sang một năm mới với không khí ấm áp, đoàn viên sum vầy bên người thân gia đình. Tuy nhiên, với một số người, hành trình để trở về với đức tin thuần khiết ấy không hề bằng phẳng.

Nhà Trắng chỉ thị quân đội tập trung phong tỏa dầu mỏ Venezuela

Nhà Trắng chỉ thị quân đội tập trung phong tỏa dầu mỏ Venezuela

Thế giới 25/12/2025

(ANTV) - Nhà Trắng mới đây đã chỉ thị cho các lực lượng quân sự Mỹ tập trung gần như hoàn toàn vào việc thực thi phong tỏa dầu mỏ Venezuela trong ít nhất 2 tháng tới. Động thái này cho thấy Washington hiện ưu tiên sử dụng các biện pháp kinh tế hơn là quân sự để gây sức ép lên Caracas.

Giáng sinh và hy vọng giữa Gaza đổ nát

Giáng sinh và hy vọng giữa Gaza đổ nát

Thế giới 25/12/2025

(ANTV) - Giáng sinh luôn là mùa của sự sum họp, niềm vui và những ánh đèn rực rỡ. Thế nhưng, tại Dải Gaza năm nay, không khí lễ hội dường như vắng bóng. Giữa những đổ nát của chiến tranh và một lệnh ngừng bắn mong manh, cộng đồng Thiên chúa giáo nhỏ bé tại đây vẫn đang nỗ lực thắp lên những tia hy vọng, dù nỗi đau mất mát còn hiện hữu.

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý

Xem thêm