Chủ Nhật, 27/04/2025 13:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lộn xộn đỗ xe chẵn lẻ trong lõi đô thị

(ANTV) - 6 năm trước, Hà Nội đã áp dụng quy định đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên một số tuyến phố nhỏ hẹp. Thế nhưng 6 năm đã trôi qua, đến nay, giải pháp ngắn hạn mang tính tình thế này vẫn không thể giải quyết được hết nhu cầu của người dân. Và sự lộn xộn như những ngày chưa áp dụng lại tái diễn.

Tuyến phố Hàn Thuyên, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội là 1 trong những tuyến áp dụng quy định đỗ xe theo ngày chẵn lẻ được 6 năm nay, thế nhưng thực tế xe vẫn đỗ tràn lan 2 bên đường. Với sự bừa bãi, lộn xộn như thế này thì sự hiện diện của những tấm biển “ cấm đỗ xe theo ngày chẵn” hay “ cấm đỗ xe theo ngày lẻ” ở phía cuối phố kia có lẻ không còn cần thiết nữa.

Tương tự là tuyến phố Thi Sách, quận Hai Bà Trưng cũng chung tình trạng này. Thậm chí, chủ các phương tiện còn cố tình vi phạm bởi cấm ngày chẵn thì chỉ thu phí dừng đỗ được ở bên lẻ và ngược lại. Thực trạng này đang khiến nhiều người dân quanh khu vực rất bức xúc.

Cách đây 6 năm khi áp dụng quy định này tại các phố Dã Tượng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Gia Thiều, Thi Sách, Hàn Thuyên. Quy định này của thành phố được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng ùn tắc trên các tuyến phố nhỏ hẹp, và hài hòa lợi ích của các cửa hàng dọc các tuyến phố này . Tuy nhiên, do “đỗ bừa” nên những tuyến phố áp dụng quy định này cũng không khác gì các tuyến phố khác.

Áp dụng quy định là 1 chuyện thực hiện đúng quy định hay không là chuyện khác. Thực tế này đang phản ảnh rõ việc chấp hành quy định không chỉ trông chờ vào ý thức của người dân. Nhất là tại những vùng lõi đô thị, những tuyến phố cũ của TP Hà Nội, nơi mà rất khó khăn vất vả mới kiếm được 1 chỗ đỗ.

Đặc biệt hơn khi mà những kế hoạch xây dựng bãi đỗ xe tập trung trong vùng lõi đã phá sản nhiều năm qua vì không thu hút được nhà đầu tư thì theo các chuyên gia chúng ta cần tính đến 1 giải pháp khác chứ không thể mãi sử dụng lòng đường vỉa hè làm chỗ đỗ xe.

Theo các chuyên gia giao thông, giải pháp đỗ xe ngày chẵn ngày lẻ chỉ phát huy hiệu quả khi có sự kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định, còn không sẽ càng gây ùn tắc và giảm đáng kể khả năng thông hành của các tuyến. Và hơn hết, đây chỉ là giải pháp tình thế, giải pháp ngắn hạn bởi sự thiếu chặt chẽ trong việc tổ chức và chấp hành.

Vì vậy, sau 6 năm thực hiện, Hà Nội cần đánh giá lại thực trạng và sự hiệu quả của mô hình tổ chức giao thông tĩnh này để đưa ra quyết định có nên tiếp tục hay không?

Tin mới nhất

Tiệm làm tóc Trung Quốc gội đầu cho khách bằng AI

Tiệm làm tóc Trung Quốc gội đầu cho khách bằng AI

Thế giới 27/04/2025

(ANTV) - Dù cuộc cách mạng AI mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu, ngành chăm sóc tóc tại Trung Quốc đã nhanh chóng đón đầu xu hướng công nghệ này. Một số tiệm làm tóc tại Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng máy gội đầu tự động ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), giúp khách hàng có thể hoàn tất quá trình gội và xả tóc chỉ trong vòng 13 phút.

Tin tức nổi bật trên các số báo tuần qua

Tin tức nổi bật trên các số báo tuần qua

Điểm tin 27/04/2025

(ANTV) - Dữ liệu cá nhân được coi là “nguyên liệu đầu vào” của nền kinh tế nhưng lại được mua bán tràn lan. Liên quan đến vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài viết “ Cách nào bịt kẽ hở lộ, lọt dữ liệu cá nhân”?

Chính phủ đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2025

Chính phủ đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2025

Kinh tế 27/04/2025

(ANTV) - “Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 để phục vụ cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội” đây là nội dung nằm trong tờ trình của Chính phủ về các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024 (bao gồm cả nội dung giảm tiền thuê đất năm 2025) vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp thứ 44 diễn ra vào sáng nay.

Tuyến metro số 1 sẽ hoạt động tới 23 giờ trong dịp lễ 30/4

Tuyến metro số 1 sẽ hoạt động tới 23 giờ trong dịp lễ 30/4

Xã hội 27/04/2025

(ANTV) - Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP. HCM vừa có kế hoạch điều chỉnh biểu đồ chạy tàu tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Người dân có thể sử dụng tàu metro số 1 di chuyển trong dịp lễ 30-4 bởi số chuyến tàu đã được tăng thêm khá nhiều.

TP HCM có thêm 7 nhà cung cấp tham gia chương trình "Tick xanh trách nhiệm"

TP HCM có thêm 7 nhà cung cấp tham gia chương trình "Tick xanh trách nhiệm"

Kinh tế 27/04/2025

(ANTV) - "Tick xanh trách nhiệm", tên gọi tắt của chương trình "Kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TP.HCM", vừa có thêm nhiều nhà cung cấp tham gia, với cam kết đưa sản phẩm an toàn tới người dùng. Và để hưởng ứng chào mừng đại lễ 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Sở Công Thương TP.HCM đã phối hợp hệ thống bán lẻ MM Mega Market tổ chức lễ ký kết với các nhà cung cấp tham gia chương trình "Tick xanh trách nhiệm".

Xem thêm