Chủ Nhật, 11/05/2025 07:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines-Nhật-Mỹ lần đầu diễn tập ba bên

(ANTV) - Hôm 6/6, lực lượng bảo vệ bờ biển của 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã tiến hành cuộc diễn tập 3 bên trên Biển Đông. Đây là lần đầu tiên 3 nước tổ chức một cuộc diễn tập theo thể thức này.

Cuộc diễn tập diễn ra ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Bataan thuộc đảo Luzon (Philippines), với sự tham gia của hơn 500 nhân viên thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển 3 nước. Mỹ và Nhật Bản mỗi nước triển khai 1 tàu lớn, trong khi Philippines huy động 4 tàu tham gia tập trận.

Nội dung diễn tập bao gồm các kịch bản giả định về đánh chặn tàu mang vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống cướp biển và tìm kiếm cứu nạn, nhằm tăng cường khả năng tác chiến giữa lực lượng các nước.

Giới chức Mỹ khẳng định cuộc tập trận cho thấy những hoạt động tác chiến chuyên nghiệp trên biển, đảm bảo cho 1 khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Iran chính thức mở lại Đại sứ quán tại Ả Rập Xê Út

Iran vừa chính thức mở lại Đại sứ quán tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út sau 7 năm đóng cửa, qua đó củng cố thỏa thuận xích lại gần nhau giữa 2 bên, do Trung Quốc làm trung gian.

Cụ thể, phái bộ Iran sẽ nối lại hoạt động tại khuôn viên trước đây ở khu ngoại giao đoàn tại Riyadh, gần với Đại sứ quán Syria, cũng dự kiến sẽ sớm mở lại sau khi Ả Rập Xê Út nối lại quan hệ với chính quyền Damascus.

Phát biểu tại sự kiện thượng cờ ở Đại sứ quán Iran, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Alireza Bikdeli khẳng định đây là một ngày quan trọng trong quan hệ giữa Iran và Ả Rập Xê Út, và sự hợp tác giữa 2 nước đang bước vào một kỷ nguyên mới.

Liên hợp quốc cũng hoan nghênh động thái trên, đánh giá đây là bước đi giúp thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Năm 2016, 2 quốc gia đại diện cho 2 dòng Hồi giáo chính đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, sau vụ Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Ả Rập Xê Út ở Tehran bị tấn công trong các cuộc biểu tình phản đối Riyadh hành quyết giáo sĩ Shiite Nimr al-Nimr. Tháng 3 vừa qua, 2 bên bất ngờ ký một thỏa thuận hòa giải, đồng thời tuyên bố sẽ sớm mở lại đại sứ quán tại mỗi bên.

Tin mới nhất

Khởi tố 6 vụ án trong vụ sử dụng ma túy tại bar Paris Night Club

Khởi tố 6 vụ án trong vụ sử dụng ma túy tại bar Paris Night Club

Pháp luật 10/05/2025

(ANTV) - Sau 9 ngày đấu trí với các đối tượng, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố 6 vụ án, khởi tố 22 bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam các đối tượng về hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra tại quán bar Paris Night Club thuộc khu phố 14, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết vào đêm ngày 01/5 vừa qua.

Công an các tỉnh tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Công an các tỉnh tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 10/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an.

Xem xét bỏ quy định về công bố hợp quy với sản phẩm hàng hóa

Xem xét bỏ quy định về công bố hợp quy với sản phẩm hàng hóa

Kinh tế 10/05/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội XV. Trong phiên làm việc sáng ngày 10/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Qua thảo luận vấn đề liên quan đến quy định về công bố hợp quy với sản phẩm hàng hóa đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

 Thêm sân chơi cho người trẻ đam mê thiết kế kỹ thuật số

Thêm sân chơi cho người trẻ đam mê thiết kế kỹ thuật số

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh công nghệ phát triển hiện nay, nhiều bạn trẻ đã có những ý tưởng sáng tạo, khi sử dụng công nghệ để đưa những sản phẩm văn hóa, những nét đẹp văn hóa lên môi trường số. Và càng ngày, càng nhiều sân chơi như thế này đã được tạo ra, để các bạn trẻ có thêm cơ hội làm chủ công nghệ, cùng với đó là có cơ hội để tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa của đất nước.

Dự án nhận diện website lừa đảo bằng công nghệ AI

Dự án nhận diện website lừa đảo bằng công nghệ AI

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Một công cụ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể nhận diện webssite lừa đảo với độ chính xác lên đến 98%. Đây là công trình được phát triển bởi một nhóm bạn trẻ thuộc dự án chongluadao.vn. Trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận hàng chục nghìn vụ lừa đảo trực tuyến mỗi năm, công nghệ này hứa hẹn trở thành lá chắn hữu hiệu trước các trang web lừa đảo, giả mạo ngân hàng, sàn thương mại điện tử hay quà tặng miễn phí.

Hà Nội dự kiến sẽ điều chỉnh phân tuyến đầu cấp từ năm học 2026 – 2027

Hà Nội dự kiến sẽ điều chỉnh phân tuyến đầu cấp từ năm học 2026 – 2027

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Ngành Giáo dục Thủ đô mới đây đưa ra thông tin, dự kiến trong năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách phân tuyến tuyển sinh đầu cấp, điều chỉnh tính theo khoảng cách từ nhà tới trường thay vì tính phân tuyến như trước đây. Chủ trương này nhằm giảm áp lực giao thông, giảm thời gian đưa đón và tiến tới phân bổ hợp lý mạng lưới giáo dục theo thực tế dân cư. Tuy nhiên với quy định này ngay lập tức gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Xem thêm