Thứ Sáu, 22/05/2026 23:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mất an toàn lao động tại công ty giày da ở Vĩnh Phúc

(ANTV) - Trong những ngày giữa tháng 11 này, liên tiếp hơn 100 công nhân của Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn phải nhập viện điều trị mà chưa rõ nguyên nhân. 

Còn trước đó không lâu, Sự việc tương tự cũng đã xảy ra trong tháng 10 khi hơn 160 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cũng đã bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số trường hợp ngất xỉu phải nhập viện kiểm tra sức khỏe và điều trị. Liên tiếp những vụ việc như vậy xảy ra khiến dư luận băn khoăn và đặt ra câu hỏi: Phải chăng vấn đề đảm bảo an toàn lao động đang bị các doanh nghiệp xem nhẹ?

Chiều ngày 23 tháng 11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin về vụ việc hàng loạt công nhân của Công ty Lợi Tín và Công ty Giày Lập Thạch thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc bị choáng váng, đau đầu, ngất xỉu khi đang làm việc tại công ty.

Từ ngày 14/11, nhiều công nhân làm việc trong công ty giầy Lợi Tín đã có triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Đến ngày 16/11, khoảng 100 người đã được đưa đến trung tâm y tế huyện Lập Thạch trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn, nhiều người bị ngất xỉu.Trong số các công nhân bị ngộ độc, có cả những phụ nữ đang mang thai.

Theo thông tin từ các công nhân làm việc tại công ty này, nguyên nhân dẫn đến việc ngộ độc có thể do 1 loại máy mới được đưa vào sản xuất tại công ty.

Một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện cho biết: Hôm đấy chị đang đứng cạnh máy ép đấy. Hôm thứ 3 là chị bị rồi, lúc sáng chị tự nhiên bị đau đầu tức ngực, nôn xong ông chủ quản bảo chị không khỏe, cho đi ra rửa mặt xong vào làm tiếp. Lúc 10h kém 25 ngất luôn. Máy đó là máy trái toan, ép hàng xuống, hơi nó phọt ra , mình ngửi được cảm tưởng mình mở cái ống thuốc sâu ra như nào, máy đấy hơi ra y như thế.

Do chưa có kết luận về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc nên phía công ty cũng chưa nhận trách nhiệm về vụ việc này. Nếu là nguyên nhân do công ty thì công ty sẽ chịu trách nhiệm. Đây cũng là điều công ty nên làm. Khi công nhân họ nói có vấn đề thì bên công ty đã hoàn toàn cho ngừng loại máy móc đó rồi

Trong lúc chờ công an huyện Lập Thạch phối hợp Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Viện Khoa học công nghệ- Bộ Công An tổ chức điều tra xác định nguyên nhân, thì vào ngày 22/11, hiện tượng công nhân có biểu hiện nghi ngộ độc khí lại xảy ra ở một công ty khác là Công ty giày da Lập Thạch – chung chủ với công ty Lợi Tín.

Theo 1 công nhân nữ: Mới hôm nay mới bắt đầu làm, váng hết đầu, đeo khẩu trang cũng không ăn thua, đàn ông sức khỏe như thế mà còn chạy hết cả lượt đành phải ngồi ở ngoài để tránh mùi. Cán bộ còn cấm không cho đứng lên, bắt làm việc tiếp. Bữa nay thì đi ra hết ngoài rồi chắc phải về.

Được biết trong khi dây chuyền sản xuất và nguyên vật liệu nghi gây ra vụ ngộ độc khí đang được yêu cầu dừng sản xuất để điều tra nguyên nhân thì công ty Lợi Tín lại chuyển toàn bộ số đế giày mới sang công ty Giày Lập Thạch để sản xuất.

Phần lớn nữ công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay đang phải làm việc trong điều kiện chưa đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh lao động. Theo đại diện của tỉnh Vĩnh Phúc, các cấp các ngành đã vào cuộc và đang chờ kết quả giám định của nguyên nhân sự việc này để có giải pháp khắc phục, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết:  Trước sự việc trên, chúng tôi yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động để các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện làm rõ nguyên nhân, đồng thời công ty chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh môi trường. khi nào đảm bảo môi trường thực sự an toàn thì công ty mới tiếp tục sản xuất

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 12/2016 cả nước có 325 KCN được thành lập với gần 3 triệu lao động, trong đó lao động nữ chiếm 63%, một số ngành như da giày, dệt may, chế biến thủy sản có doanh nghiệp tỉ lệ nữ chiếm tới 80% đến 90%.

Năm 2018, trên toàn quốc đã xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động (TNLĐ). Trong đó nạn nhân là lao động nữ là hơn 2.000 người, nữ nạn nhân làm việc trong khu vực có quan hệ lao động bị tai nạn lao động tăng 7,42% so với năm 2017.

Theo thông tin mới nhất, căn cứ đánh giá của Binh chủng hóa học của Bộ quốc phòng tại xưởng I và II tại nhà máy công ty thông báo cho toàn thể nhân viên trong công ty TNHH Lợi Tín, Lập Thạch, xưởng 1,2 ngày 25/11 đi làm bình thường; xưởng 3,4 tiếp tục nghỉ cho đến khi Binh chủng hóa học có kết luận an toàn

Sự việc lần này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đảm bảo điều kiện môi trường an toàn lao động cho các công nhân làm việc tại các nhà máy./.

Tin mới nhất

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin giảm án

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin giảm án

Pháp luật 22/05/2026

(ANTV) - Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng nay, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo khác trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhận hối lộ kết thúc phần tranh luận. Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng tại tòa.

Bộ Tài chính điều chỉnh việc nộp thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính điều chỉnh việc nộp thuế thu nhập cá nhân

Kinh tế 22/05/2026

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự án Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân. Theo đề xuất, sau giảm trừ chi phí y tế, giáo dục tối đa 47.000.000 đồng mỗi năm, cá nhân có một người phụ thuộc, thu nhập trên 28.630.000 đồng mỗi tháng mới phải nộp thuế.

Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người lao động

Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người lao động

Xã hội 22/05/2026

(ANTV) - Sở hữu một căn nhà để an cư lạc nghiệp luôn là ước mơ lớn nhất của hàng triệu người lao động. Thế nhưng, trong bối cảnh giá nhà ở thương mại liên tục lập đỉnh mới, giấc mơ ấy dường như ngày càng xa vời. Bước sang quý I năm 2026, bức tranh này đang có những điểm sáng tích cực khi phân khúc Nhà ở xã hội đón nhận những cú hích mạnh mẽ từ chính sách và dòng vốn. Sự điều chỉnh kịp thời về điều kiện mua nhà và tiến độ giải ngân tín dụng đang dần biến những bản vẽ trên giấy thành những mái ấm hiện thực.

Thúc đẩy quảng bá du lịch qua ẩm thực

Thúc đẩy quảng bá du lịch qua ẩm thực

Kinh tế 22/05/2026

(ANTV) - Nhằm tạo dấu ấn mới cho ngành du lịch thành phố thông qua hành trình quảng bá văn hóa và bản sắc địa phương bằng ngôn ngữ của ẩm thực, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ hội ẩm thực – Đà Nẵng Food 2026 với nhiều điểm độc đáo.

 Nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy trong học đường

Nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy trong học đường

Xã hội 22/05/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quyết tâm xây dựng “100% xã, phường không ma túy trong năm 2026”, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã liên tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường. Thay vì những bài giảng lý thuyết khô khan, những "Phiên tòa giả định" trực quan, sinh động sát với thực tế đang trở thành chiếc "lá chắn" pháp luật hữu hiệu, giúp các em học sinh chủ động nhận diện và tránh xa hiểm họa ma túy.

Công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 22/05/2026

(ANTV) - Sáng ngày 22/5, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ đối với Công an tỉnh Lai Châu. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì lễ công bố. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Minh Ngân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Lai Châu.

Đại hội đại biểu Ban Liên lạc nữ Công an hưu trí nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đại hội đại biểu Ban Liên lạc nữ Công an hưu trí nhiệm kỳ 2026 – 2031

Xã hội 22/05/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Ban Liên lạc nữ Công an hưu trí lần thứ VIII nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện ý nghĩa nhằm đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Ban Liên lạc trong thời gian qua, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho nhiệm kỳ mới.

Xem thêm