Thứ Năm, 23/07/2026 09:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tự do ngôn luận và sự lèo lái của những kẻ chống phá đất nước

(ANTV) - Theo báo cáo về tự do thế giới năm 2026 được Freedom House công bố gần đây. Theo thang điểm mà tổ chức này đánh giá thì chỉ số tự do nói chung của Việt Nam đạt 20/100 điểm, riêng tự do Internet là 22/100 điểm. Một tổ chức khác là Phóng viên Không Biên giới RSF thì xếp Việt Nam năm 2026 đứng thứ hạng 174/180 quốc gia về tự do báo chí.


Theo đó, căn cứ mà các tổ chức này đưa ra để đánh giá xếp hạng các chỉ số tự do dựa trên những kết quả mà họ đã nghiên cứu thống kê từ các tổ chức cá nhân và việc thực thi các quyền dân sự chính trị ở các quốc gia trong một năm vừa qua.

Ngay sau khi các bảng xếp hạng này được công bố, hàng loạt quốc gia lên tiếng phản đối những quy kết hoàn toàn phiến diện, thiếu khách quan và không đúng thực tế. Việc các tổ chức này tiếp tục xếp Việt Nam đứng trong nhóm nước không có tự do Internet hay bị hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí là những luận điệu cũ được lặp lại hết năm này qua năm khác, thực chất chỉ vì động cơ và ý đồ chính trị.

Sự quy chụp vô căn cứ của các tổ chức này không nằm ngoài mục đích bôi nhọ hình ảnh, hạ uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và rất nhiều thông tin tài liệu mà họ lấy làm căn cứ xếp hạng được cung cấp từ những đối tượng tổ chức thù địch, phản động, thiếu thiện chí với Việt Nam. Đương nhiên, dưới góc nhìn cực đoan của chúng thì tự do ngôn luận, quyền biểu đạt hay các vấn đề liên quan đến nhân quyền tại Việt Nam đều méo mó tiêu cực.

Cách hiểu về tự do ngôn luận được chúng lèo lái hoàn toàn sai lệch phục vụ cho việc tung hô cổ xuý cho những đối tượng mà chúng gọi là nhà bất đồng chính kiến, nhà hoạt động nhân quyền hay thúc đẩy việc hình thành các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức chính trị đối lập nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ

VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ; Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ đầu năm 2027; Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cập nhật kết quả thi của thí sinh bị kỷ luật;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Thanh Hóa triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả

Thanh Hóa triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả

Pháp luật 23/07/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công chuyên án sản xuất, buôn bán nước hoa giả các thương hiệu nổi tiếng thế giới, bóc gỡ đường dây hoạt động liên tỉnh với thủ đoạn đặc biệt tinh vi, lợi dụng các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội để tiêu thụ hàng giả.

Khởi tố 35 đối tượng trong đường dây đưa kim cương lậu vào SJC

Khởi tố 35 đối tượng trong đường dây đưa kim cương lậu vào SJC

Pháp luật 23/07/2026

(ANTV) - Tiếp tục mở rộng chuyên án đấu tranh với đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", nâng tổng số bị can trong chuyên án lên 35 đối tượng, thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng 68,8 tỷ đồng.

Bộ Công an khen thành tích phá đường dây "rút ruột" thẻ quốc tế

Bộ Công an khen thành tích phá đường dây "rút ruột" thẻ quốc tế

Chính trị 23/07/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an ký Thư khen gửi Giám đốc Công an thành phố Huế và Cục trưởng Cục An Ninh Mạng và Phòng Chống Tội Phạm sử dụng công nghệ cao, biểu dương thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao, hoạt động mua bán trái phép thông tin thẻ thanh toán quốc tế.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/7

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/7

Điểm tin 23/07/2026

(ANTV) - Tháo “rào cản”, tạo đà cho sản phẩm Việt bứt phá; Đề xuất định danh điện tử đối với tài sản, dữ liệu và tài nguyên số; Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh: Cần giải quyết tận gốc bức xúc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/7.

Xử lý nghiêm 2 thanh thiếu niên bốc đầu xe

Xử lý nghiêm 2 thanh thiếu niên bốc đầu xe

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Từ hình ảnh do người dân cung cấp và thiết bị nghiệp vụ ghi nhận, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, xử lý nghiêm 2 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Lập lại kỷ cương thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Lập lại kỷ cương thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Kinh tế 22/07/2026

(ANTV) - Với quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể quyền, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, an toàn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hiện lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính – đây là vụ án hình sự đầu tiên trên phạm vi cả nước.

Xem thêm