Thứ Năm, 11/12/2025 03:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Một năm sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

BT

(ANTV) - Hôm nay (06/02) là tròn 1 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những cảnh quay từ thiết bị bay không người lái cho thấy những khu vực chịu hậu quả vẫn là những bãi đất trống. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và từ nội lực, cuộc sống của những người dân nơi tâm chấn đã dần trở lại, tuy nhiên chặng đường phục hồi vẫn còn rất gian nan.

Ở thành phố Hatay, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất, những khoảng trống khổng lồ, nơi từng là các tòa nhà bị sập, nay đã được dọn dẹp. Những người sống sót giờ đây đang sống ở những khu vực khác, trong các căn nhà tạm hay nhà container.

Bà Fatma Kirici, nạn nhân sống sót sau động đất: "Động đất đã cướp đi con gái của tôi. Con bé mới 20 tuổi và lúc đó chỉ vừa mới kết hôn được 45 ngày. Chúng tôi chưa thể trở về. Căn nhà chỉ hư hỏng nhẹ nhưng chúng tôi vẫn rất sợ. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống ở đây, trong căn lều tạm này."

Sau thảm họa, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ xây dựng lại 680.000 ngôi nhà ở 11 tỉnh chịu động đất trong vòng 2 năm. Tái thiết nhà cửa và kiểm soát lạm phát đang ở mức 57,68% là 2 mục tiêu mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện sau trận động đất kép gây thiệt hại lớn.

Trong khi đó, tại Syria, hàng trăm trẻ em được tìm thấy không có người đi cùng và bị tách biệt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất đang bắt đầu thích nghi với thực tế mới. Hầu hết các em hiện đang sống với đại gia đình, trong khi một số nhỏ hơn phải vào nhà nuôi dưỡng hoặc trại trẻ mồ côi.

Anh Ali Shreif, người giám hộ của bé Hanaa Shreif: "Hanaa bắt đầu hỏi về gia đình, cha mẹ bé. Chúng tôi kể lại dần dần rằng họ đã lên thiên đường, bé cũng dần hiểu được và chấp nhận. Tôi, dì và ông bà của bé đều đang cố gắng giúp bé quên đi mọi khó khăn và mang nụ cười của bé trở lại như xưa."

Hơn 50.000 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của nước này, xảy ra vào ngày 6/2/2023. Gần 6.000 người ở Syria cũng thiệt mạng trong trận động đất này./.

Tin mới nhất

Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Kinh tế 10/12/2025

(ANTV) - “Mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ, cá nhân kinh doanh sẽ được điều chỉnh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm” đây là nội dung đáng chú ý trong Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua trong phiên làm việc sáng nay (10/12) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

TP.HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm dịp Tết Dương lịch 2026

TP.HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm dịp Tết Dương lịch 2026

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - TP.HCM sẽ bắn pháo hoa nghệ thuật tại 4 điểm vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Tết dương lịch 2026, gồm 3 điểm tầm cao và 1 điểm tầm thấp nhằm tạo không khí sôi động, phục vụ người dân và du khách trong thời khắc chào đón năm mới.

Phát hiện gần 7 nghìn bộ quần áo có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Phát hiện gần 7 nghìn bộ quần áo có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Kinh tế 10/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội).

Ban hành giá điện riêng cho trạm sạc xe điện

Ban hành giá điện riêng cho trạm sạc xe điện

Kinh tế 10/12/2025

(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành biểu giá điện riêng cho hoạt động sạc xe điện, yêu cầu trạm sạc lắp công tơ độc lập và áp dụng giá theo từng khung giờ, tạo nền tảng minh bạch cho vận hành và mở rộng hạ tầng xe điện.

Đề nghị mức án các bị cáo vụ Công ty AIC vi phạm quy định về đấu thầu

Đề nghị mức án các bị cáo vụ Công ty AIC vi phạm quy định về đấu thầu

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Chiều 10/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) cùng 15 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" bước sang ngày xét xử thứ hai. Đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 16 bị cáo.

Quốc hội thông qua các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Quốc hội thông qua các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Chính trị 10/12/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Ngày 10/12, Quốc hội dành cả ngày làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua số lượng lớn các dự án luật, trong đó có các dự án luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, thay mặt cơ quan soạn thảo báo cáo tóm tắt các nội dung lớn đã được tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện các dự thảo luật.

Tuyên án 2 bị cáo về hành vi giết người

Tuyên án 2 bị cáo về hành vi giết người

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Gia Bảo và Nguyễn Thành Đạt, đều 19 tuổi, cùng trú tại tỉnh Quảng Ngãi về hành vi giết người.

Đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc đạt nhiều kết quả tích cực

Đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc đạt nhiều kết quả tích cực

Chính trị 10/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện 19-8

Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện 19-8

Chính trị 10/12/2025

(ANTV) - Chiều 10/12, tại Bệnh viện 19-8, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ. Đến dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và đơn vị y tế trong và ngoài lực lượng Công an.

Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên Công an trong thực hiện phong trào thi đua "Ba nhất"

Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên Công an trong thực hiện phong trào thi đua "Ba nhất"

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua "Ba nhất" do Bộ Công an phát động, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030, chiều nay, Cục Công tác chính trị tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên Công an trong thực hiện "Phong trào thi đua Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại".

Xem thêm