Thứ Hai, 29/12/2025 03:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Một năm sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

BT

(ANTV) - Hôm nay (06/02) là tròn 1 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những cảnh quay từ thiết bị bay không người lái cho thấy những khu vực chịu hậu quả vẫn là những bãi đất trống. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và từ nội lực, cuộc sống của những người dân nơi tâm chấn đã dần trở lại, tuy nhiên chặng đường phục hồi vẫn còn rất gian nan.

Ở thành phố Hatay, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất, những khoảng trống khổng lồ, nơi từng là các tòa nhà bị sập, nay đã được dọn dẹp. Những người sống sót giờ đây đang sống ở những khu vực khác, trong các căn nhà tạm hay nhà container.

Bà Fatma Kirici, nạn nhân sống sót sau động đất: "Động đất đã cướp đi con gái của tôi. Con bé mới 20 tuổi và lúc đó chỉ vừa mới kết hôn được 45 ngày. Chúng tôi chưa thể trở về. Căn nhà chỉ hư hỏng nhẹ nhưng chúng tôi vẫn rất sợ. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống ở đây, trong căn lều tạm này."

Sau thảm họa, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ xây dựng lại 680.000 ngôi nhà ở 11 tỉnh chịu động đất trong vòng 2 năm. Tái thiết nhà cửa và kiểm soát lạm phát đang ở mức 57,68% là 2 mục tiêu mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện sau trận động đất kép gây thiệt hại lớn.

Trong khi đó, tại Syria, hàng trăm trẻ em được tìm thấy không có người đi cùng và bị tách biệt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất đang bắt đầu thích nghi với thực tế mới. Hầu hết các em hiện đang sống với đại gia đình, trong khi một số nhỏ hơn phải vào nhà nuôi dưỡng hoặc trại trẻ mồ côi.

Anh Ali Shreif, người giám hộ của bé Hanaa Shreif: "Hanaa bắt đầu hỏi về gia đình, cha mẹ bé. Chúng tôi kể lại dần dần rằng họ đã lên thiên đường, bé cũng dần hiểu được và chấp nhận. Tôi, dì và ông bà của bé đều đang cố gắng giúp bé quên đi mọi khó khăn và mang nụ cười của bé trở lại như xưa."

Hơn 50.000 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của nước này, xảy ra vào ngày 6/2/2023. Gần 6.000 người ở Syria cũng thiệt mạng trong trận động đất này./.

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm