Thứ Bảy, 19/07/2025 06:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mua bán người từ bẫy online

BT

(ANTV) - Với sự phủ sóng rộng khắp của mạng xã hội, hiện nay, nhiều đối tượng chỉ cần ở một chỗ và giăng ra những cái bẫy online “việc nhàn hạ, thu nhập cao”, tiếp cận mục tiêu từ xa thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, tiktok. Vì sự nhẹ dạ, cả tin vào những lời hứa hẹn và một viễn cảnh tương lai tốt đẹp mà nhiều nạn nhân đã rơi vào bi kịch. Những câu chuyện tưởng chừng như ở đâu đó rất xa nhưng lại đã và đang diễn ra ngay trên những bản làng vùng cao, trong đó có tỉnh Bắc Kạn.

Một thanh niên ở huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được giải cứu từ đường dây lừa đảo người Việt xuất cảnh sang Campuchia lao động. Năm 2022, do có nhu cầu tìm kiếm việc làm nên anh đã lên mạng tìm hiểu trên nhóm facebook “Tìm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh”, được giới thiệu công việc làm tại Casino, lương khởi điểm 18 triệu đồng, làm việc gần cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Sau đó, anh được đưa đến biên giới Campuchia để vượt biên, thì mới biết mình đã bị lừa sang Campuchia.

Nếu trước đây, việc tiếp cận và làm quen với nạn nhân phải gặp gỡ trực tiếp, thì nay, ngày càng nhiều đối tượng phạm tội thông qua mạng viễn thông, các trang, ứng dụng mạng xã hội để tiếp cận nạn nhân, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân, nên công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn của lực lượng chức năng gặp khó khăn.

Tại Bắc Kạn, 6 tháng đầu năm đã xảy ra 3 vụ, 5 đối tượng mua bán người để cưỡng bức lao động.

Hiện nay, phạm vi hoạt động của loại tội phạm mua bán người cũng mở rộng hơn, không chỉ ở các tỉnh trong nước hay qua biên giới Trung Quốc mà nhiều người dân đã bị lừa bán sang các nước xa hơn như Campuchia, Myanmar và các nước Đông Nam Á khác.

Các đối tượng mua bán người luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn để hoạt động, di biến động phức tạp nhằm che dấu hành vi phạm tội. Nhiều cô gái trẻ đã bị các đối tượng khống chế, ép làm việc tại các quán karaoke, nhà hàng.

Để tiếp tục đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, lực lượng Công an phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương, đặc biệt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần tố giác tội phạm.

Bài bọc của những nạn nhân được giải cứu trở về cũng là bài học cảnh tỉnh cho tất cả những ai còn nhẹ dạ, cả tin vào những hứa hẹn mơ hồ. Nhất là những viễn cảnh đổi đời thông qua các trang mạng xã hội.

Việc tự nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm với bản thân cũng chính là góp phần chung tay ngăn chặn và đẩy lùi nạn buôn bán người, đem lại sự bình yên cho mỗi mái ấm gia đình.

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Chính trị 18/07/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Xã hội 18/07/2025

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 18/07/2025

Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:

Xem thêm