(ANTV) - Khi Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) kích hoạt cuộc tập trận hạt nhân Global Thunder 23, nhiều mối lo ngại xung quanh nó đã dấy lên. Văn phòng báo chí của STRATCOM đã phải nỗ lực hết sức để xoa dịu những lo ngại về các cuộc tập trận hạt nhân vừa được triển khai, đồng thời đảm bảo rằng đó là hoạt động tập trận bình thường, được lên lịch hàng năm và không nhằm đáp trả hành động của bất kỳ quốc gia hoặc chủ thể nào khác.
STRATCOM tuyên bố mục đích của Global Thunder 23 là tăng cường khả năng sẵn sàng tấn công hạt nhân và đảm bảo lực lượng răn đe an toàn và đáng tin cậy.
Như những năm trước, trong khuôn khổ Global Thunder 23 sẽ có kế hoạch tăng cường điều động máy bay ném bom. Mục tiêu chính thức của cuộc tập trận có vẻ khá đơn giản: huấn luyện lực lượng Mỹ phóng vũ khí hạt nhân chống lại kẻ thù của Washington, cũng như đánh giá khả năng sẵn sàng tác chiến phối hợp với các đồng minh - điển hình là Anh, Canada, Đan Mạch, Australia và Hàn Quốc.
Cuộc tập trận Global Thunder gần đây nhất được tổ chức vào tháng 11/2021 và chương trình của năm 2022 bị hoãn đến tận tuần này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang thành cuộc chiến ủy nhiệm của khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga.
Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ thao trường Kapustin Yar ở vùng Astrakhan. Theo Moscow, vụ phóng nhằm đánh giá tính chính xác của thiết kế mạch và các giải pháp kỹ thuật được sử dụng trong quá trình phát triển các hệ thống tên lửa chiến lược mới.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định vụ phóng đã đạt được các mục tiêu đề ra trong nhiệm vụ. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi tập Sary-Shagan ở Kazakhstan với độ chính xác được yêu cầu.
Hồi đầu năm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố trong năm nay, Moskva có kế hoạch phát triển bộ ba hạt nhân, gồm tên lửa đạn đạo, tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược, với quan điểm rằng lá chắn hạt nhân chính là đảm bảo cho chủ quyền của Nga.
Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã thông báo kế hoạch tăng gấp đôi số vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ 4 vụ trong năm 2022 lên 8 vụ vào năm 2023.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.
(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, áp dụng cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
(ANTV) - Ngày 6/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.