Thứ Năm, 15/01/2026 04:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga cung cấp khí đốt cho Kazakhstan và Uzbekistan

BT

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/10, thông báo khởi động đường ống khí đốt từ Nga tới Kazakhstan và Uzbekistan. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đây là “dự án năng lượng ba bên lớn nhất” mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, góp phần tăng cường an ninh năng lượng của khu vực.

Nga khẳng định được vị thế là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy và luôn sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực này trong khi Uzbekistan sẽ có thêm nguồn cung năng lượng, đảm bảo nguồn cung liên tục dùng cho sưởi ấm và thắp sáng các hộ gia đình và các cơ sở xã hội; Kazakhstan cũng giải quyết được vấn đề thiếu khí đốt ở các khu vực miền Bắc và miền Đông nước này.

Trước đó, Tổng thống Putin từng cho biết khí đốt của Nga chưa từng được cung cấp cho các nước Trung Á. Trong khi đó, mặc dù là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên, Uzbekistan đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu.

Xuất khẩu khí đốt của Nga đã giảm 21,5% trong năm 2022 do Liên minh châu Âu (EU), đối tác mua khí đốt lớn nhất của Nga, giảm đáng kể nhập khẩu liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Hơn 250 người tị nạn được cứu tại Địa Trung Hải

Tàu cứu hộ Geo Barents của tổ chức Bác sĩ không biên giới mới đây đã giải cứu được 258 người tị nạn đang trong hành trình vượt biển trên những chiếc thuyền gỗ nhỏ, trong 2 chiến dịch ở Địa Trung Hải.

Lực lượng cứu hộ cho biết chiếc thuyền đầu tiên có “động cơ nhưng không có hệ thống định vị”, chở 162 người, trong đó có 29 trẻ em. Chiếc thuyền thứ 2 chở 96 người, trong đó có 9 trẻ em. Những người tị nạn, chủ yếu là người Ai Cập và Syria, đang trên đường đến Italia, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang tranh cãi xung quanh đề xuất cải cách đối với quy trình tị nạn của Liên minh châu Âu (EU).

Hiện tàu Geo Barents đang được yêu cầu hướng tới cảng Salerno, gần thành phố Naples, một hành trình dài hơn 400 km. Điều phối viên cứu hộ của tàu cho hay giới chức Italia thường chọn các cảng ở xa để giảm thời gian các tàu có thể dành cho hoạt động tìm kiếm, cứu hộ./.

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm