Thứ Năm, 15/01/2026 21:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga - Trung Quốc đạt thỏa thuận về đường ống Sức mạnh Siberia 2

BT

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Moskva và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận về đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia 2, nối khu vực Siberia của Nga với miền Tây Bắc Trung Quốc.

Đường ống Sức mạnh Siberia 2 dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2024, với công suất thiết kế đạt 50 tỷ m3 khí đốt/năm. Dự án xây dựng đường ống này được xem là cột mốc mới nhất trong nỗ lực của Nga nhằm chuyển hướng xuất khẩu năng lượng khỏi châu Âu. Nga kỳ vọng Trung Quốc có thể thay thế châu Âu để trở thành khách hàng mua khí đốt lớn nhất của nước này.

9h sáng nay (giờ địa phương), Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phái đoàn ngoại giao Trung Quốc đã rời Moskva, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nga.

Sau các cuộc hội đàm cấp cao giữa hai bên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một thỏa thuận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm đưa quan hệ hai nước bước vào "kỷ nguyên hợp tác mới" khi hai nhà lãnh đạo kêu gọi "đối thoại có trách nhiệm" để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Putin cho biết tất cả thỏa thuận đã đạt được và sự hợp tác kinh tế giữa Moskva và Bắc Kinh là một "ưu tiên" của Nga.

Các cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo được cho là nhằm củng cố quan hệ đối tác "không giới hạn" mà hai bên khẳng định vào tháng 2 năm ngoái.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông đắc cử nhiệm kỳ 3, trong bối cảnh Trung Quốc muốn thúc đẩy vai trò lớn hơn trên trường quốc tế.

Nhật Bản - Ukraine nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn cầu đặc biệt

Trong khuôn khổ chuyến công du bất ngờ của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới Ukraine, Tokyo và Kiev đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác toàn cầu đặc biệt.

Thông báo này được Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cũng trong chuyến thăm, ông Kishida đã cam kết viện trợ không hoàn lại cho Ukraine 470 triệu USD để khôi phục các cơ sở năng lượng và hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài ra, Tokyo sẽ chuyển các trang thiết bị phi sát thương trị giá 30 triệu USD cho Kiev thông qua một quỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, tổng số tiền Nhật Bản tài trợ cho Ukraine đã lên tới hơn 7 tỷ USD.

Thủ tướng Kishida Fumio đã bất ngờ tới thăm Ukraine hôm 21/3. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Nhật Bản đến Ukraine, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm