Thứ Tư, 07/01/2026 17:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thanh thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng mã tấu, bom xăng

BT

(ANTV) - Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, các nhóm thanh, thiếu niên đã tụ tập, hẹn tìm nhau để giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí tự chế, gây mất ANTT. Để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí nguy hiểm, Công an huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.

Những thanh, thiếu niên từ 13 đến 19 tuổi, đi xe máy kẹp 3, dàn hàng 3, hàng 4… phóng nhanh, tuýt còi liên tục kéo dài, mang theo hung khí như dao phóng lợn, kiếm, bom xăng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Phát hiện có camera giám sát, một thanh niên đã giơ ngón tay thách thức.

Đây là thực trạng đang diễn ra tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, các nhóm thanh, thiếu niên đã tụ tập, hẹn tìm nhau để giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí tự chế như: mã tấu, bom xăng, dao, kiếm.

Các nhóm này đa phần là thanh, thiếu niên hư, bỏ học sớm, dễ bị kích động, lôi kéo tham gia vào các nhóm. Có nhóm lên tới hàng chục thanh, thiếu niên; trong đó có những em mới 13, 14 tuổi.

Hành động ngông cuồng, bốc đồng của những thanh, thiếu niên còn nhỏ tuổi này đã làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn. Rất may, Công an huyện Xuân Trường đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời nên chưa xảy ra án mạng.

Để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí nguy hiểm, Công an huyện Xuân Trường đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Mới đây nhất, đầu tháng 6/2023, Công an huyện Xuân Trường đã tham mưu Ban chỉ đạo 138 huyện triển khai mô hình “Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có biểu hiện, nguy cơ vi phạm pháp luật” tại các xã, thị trấn với sự vào cuộc của tất cả các ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân.

Với những giải pháp quyết liệt, Công an huyện Xuân Trường đã ngăn chặn kịp thời 04 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập “hỗn chiến”, bắt tạm giam 16 thanh, thiếu niên về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” để răn đe, cảnh tỉnh chung.

Dẫn đến thực trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật là do nhiều căn nguyên, gia đình có, xã hội có, mà ảnh hưởng xấu từ mạng internet cũng có. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự quản lý, giáo dục từ chính gia đình và những người xung quanh.

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm