Thứ Năm, 23/05/2024 19:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nghịch lý cản trở sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế

(ANTV) - Diễn đàn kinh tế xã hội năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Ngay sau phiên khai mạc, đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 1, với nội dung “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”. Nhiều chuyên gia kinh tế đã chỉ ra nhiều nghịch lý cản trở sự phát triển của doanh nghiệp cũng như của nền kinh tế.

Thảo luận chuyền đề 1, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam là ngôi sao nhưng là ngôi sao ngược gió, khi chúng ta đứng vững sau khó khăn giai đoạn dịch covid-19, giữ được mạch thông với kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, lại có 1 số nghịch lý. Cứ 10 năm thì tốc độ tăng trưởng giảm 1%, nên cần phải nghiên cứu vấn đề này. Nghịch lý khác là năm nào cũng có tình trạng thừa tiền, nhưng thiếu vốn. tiền không biến thành vốn được, nên nền kinh tế khát vốn, thừa tiền, doanh nghiệp kiệt sức.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để đưa nền kinh tế Việt Nam thời gian tới trở lại quỹ đạo thì cần thúc đẩy các giải pháp toàn diện, mạnh mẽ, đặc biệt là chú trọng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng trong sáng nay (19/9) đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 2 với chủ đề “ Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an ninh xã hội trong bối cảnh mới."

Kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hồ Chí Minh xem xét thông qua 100 tờ trình

Sáng 19/9, diễn ra Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn và quyết định các nội dung cấp bách đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, xem xét thông qua gần 100 tờ trình, thông qua chủ trương đầu tư, điều chỉnh 85 dự án với tổng vốn hơn 55.000 tỉ đồng.

Kỳ họp này xem xét thông qua các dự thảo Nghị quyết về những nội dung trọng tâm thuộc thẩm quyền HĐND thành phố liên quan việc cụ thể hoá Nghị quyết 18 của HĐND TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội như: Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố; cơ cấu tổ chức bộ máy tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP. Thủ Đức.

Đồng thời, xem xét thông qua danh mục dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu áp dụng loại hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành - Chuyển giao; quy định mức chi triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại TP. Hồ Chí Minh; về quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa có quy mô dưới 500 ha để thực hiện dự án trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp lần này, HĐND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Lập đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân và văn bản chỉ đạo của Hội đồng Dân tộc Quốc hội.

Sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X. Qua đó phân tích, tìm ra nguyên nhân những hạn chế, cũng như phát huy những kết quả đã đạt được trong tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Tin mới nhất

Trùm ma túy xuyên quốc gia bị truy nã đặc biệt sa lưới

Trùm ma túy xuyên quốc gia bị truy nã đặc biệt sa lưới

Pháp luật 23/05/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Thuận vừa bắt giữ thành công đối tượng Nguyễn Văn Hiếu, 36 tuổi, trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia vừa bị Công an thành phố Hà Nội ra quyết định truy nã đặc biệt.

Mùa hạ, mùa chia tay

Mùa hạ, mùa chia tay

Xã hội 23/05/2024

(ANTV) - Tháng 5, khi hoa phượng đỏ cả góc trời chắc hẳn lại đưa chúng ta về năm tháng tuổi học trò sôi động. Mùa hoa của kỳ nghỉ hè, cũng là mùa của các kỳ thi, chuyển lớp chuyển cấp. Những ngày này, mỗi người đều có 1 cảm xúc riêng, không chỉ các em học sinh cảm thấy xúc động khi phải rời xa mái trường mà nỗi lòng của các thầy cô cũng vậy.

Kỷ niệm 50 năm khối Rubik ra đời

Kỷ niệm 50 năm khối Rubik ra đời

Thế giới 23/05/2024

(ANTV) - Năm 2024 cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm ra đời một trong những món đồ chơi phổ biến nhất thế giới với hơn 47 triệu tỷ sản phẩm đã được bán ra trên toàn cầu, đó là khối lập phương rubik. Tiếp nối chương trình hôm nay, chúng ra cùng gặp gỡ cha đẻ của món đồ chơi giải đố nổi tiếng này – Giáo sư Erno Rubik người Hungary.

 Triển lãm hoa Chelsea ở Anh

Triển lãm hoa Chelsea ở Anh

Thế giới 23/05/2024

(ANTV) - Thủ đô London, Anh những ngày này đang trở nên sôi động và tràn ngập màu sắc của cây cỏ hoa lá với Triển lãm Hoa Chelsea, một trong những cuộc triển lãm hoa và nghệ thuật làm vườn nổi tiếng nhất thế giới. Sự kiện năm nay tập trung vào các nỗ lực cắt giảm khí thải, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Anh ra mắt đồng xu mới kỷ niệm 80 năm D-Day

Anh ra mắt đồng xu mới kỷ niệm 80 năm D-Day

Thế giới 23/05/2024

(ANTV) - Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh mới ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day (6/6/1944-6/6/2024), khi 150.000 binh sĩ quân Đồng minh đổ bộ vào Pháp để đánh đuổi lực lượng Đức Quốc xã.

Nhếch nhác tuyến đường giành riêng cho xe đạp và người đi bộ

Nhếch nhác tuyến đường giành riêng cho xe đạp và người đi bộ

Xã hội 23/05/2024

(ANTV) - Các tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp được thiết kế với kỳ vọng giảm ùn tắc và thu hút người dân đến tập thể dục, đi dạo, thể hiện nếp sống đô thị văn minh. Mặc dù được TP Hà Nội tốn ngân sách để đầu tư nhưng thực tế lại chưa mang lại hiệu quả khi hiện nay các tuyến đường này hầu như đều trong tình trạng nhếch nhác, lộn xộn và bị biến tướng.

Giảm áp lực cho sĩ tử trước mùa thi

Giảm áp lực cho sĩ tử trước mùa thi

Xã hội 23/05/2024

(ANTV) - Đến hẹn lại lên, mùa tuyển sinh đang nóng dần, kèm theo đó là những áp lực đè nặng lên vai các học sinh cuối cấp chuẩn bị thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT: Từ cạnh tranh tỷ lệ đến chọn trường, chọn nghề. Trước mỗi kỳ thi, hầu hết học sinh đều trải qua tâm trạng lo âu, căng thẳng, cảm thấy áp lực về kết quả cần đạt được.

 An Giang: Tai nạn giao thông khiến 2 người thương vong

An Giang: Tai nạn giao thông khiến 2 người thương vong

Xã hội 23/05/2024

(ANTV) - Khoảng 21 giờ 20 phút ngày 22/5, trên Quốc lộ 91, đoạn thuộc khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữ xe ô tô khách và xe gắn máy khiến 2 người thương vong.

Xem thêm