Thứ Tư, 10/12/2025 05:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kết thúc chuyến thăm Nga

(ANTV) - Các hãng thông tấn Nga ngày 17/9 đưa tin, chuyến tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã rời ga xe lửa ở thành phố Artyom vùng Viễn Đông của Nga để về nước, kết thúc chuyến thăm Nga. Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Nga, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã có mặt trong lễ tiễn nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thảo luận các vấn đề thực tế nhằm tăng cường hợp tác quân sự và Triều Tiên gọi đây là "thời kỳ hoàng kim mới" trong quan hệ song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đón nhà lãnh đạo Triều Tiên tại thành phố cảng Vladivostok và giới thiệu các máy bay ném bom chiến lược của Nga, gồm Tu-160, Tu-95 và Tu-22M3 - có khả năng mang vũ khí hạt nhân và tạo thành xương sống của lực lượng tấn công hạt nhân đường không của Nga; máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31I được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Đây là tên lửa đạn đạo phóng từ trên không có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, có tầm hoạt động từ 1.500 đến 2.000 km trong khi mang theo trọng tải 480 kg. Tốc độ di chuyển gấp 10 lần tốc độ âm thanh (12.000 km/h).

Trong chuyến thăm Nga kéo dài một tuần, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 13/9, thảo luận về các vấn đề quân sự, xung đột ở Ukraine và tăng cường hợp tác.

Singapore ngăn chặn thông tin cực đoan trên mạng xã hội

Cực đoan hóa trực tuyến là yếu tố chính làm tăng nguy cơ đe dọa khủng bố ở Singapore hiện nay. Nhận định này được giới chức Singapore đưa ra ngày 16/9, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á vẫn đang nỗ lực đấu tranh chống tin tức giả để ngăn ngừa bất ổn và những tác động xấu tới xã hội.

Bộ Nội vụ Singapore cho biết, ngày càng có nhiều người trẻ tiếp xúc với những quan điểm cực đoan thông qua mạng xã hội. Nếu rơi vào con đường cực đoan hóa, một người có thể nhanh chóng truy cập được hàng trăm, hàng nghìn nội dung. Do các thuật toán gợi ý nội dung tương tự trên mạng xã hội, những người có quan điểm tiêu cực cũng có thể nhanh chóng liên kết với nhau và hình thành các mạng lưới kết nối.

Bộ Nội vụ Singapore cũng khẳng định, giới trẻ hiện là mục tiêu chính mà những kẻ khủng bố và cực đoan muốn lôi kéo trên mạng xã hội. Trong số những đối tượng cực đoan đã bị xử lý từ năm 2015, có khoảng 22% người ở độ tuổi dưới 20, và 45% trong số các đối tượng này đã lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công ở Singapore.

Dù chính phủ Singapore có luật và khuôn khổ để gỡ bỏ những nội dung này, song các tình nguyện viên cũng cần giúp những người trẻ tuổi hiểu rõ hơn thông tin trên mạng để không bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền sai lệch.

Libya tiêm chủng phòng dịch sau lũ

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến ngày 16/9, số người chết vì lũ lụt ở thành phố Derna thuộc miền Đông Libya đã tăng lên 11.300 người chết và hơn 10.000 người mất tích.

Lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 170 người ở những khu vực khác ở miền đông Libya ngoài thành phố Derna và số người phải di dời ở khu vực Đông Bắc Libya đã lên tới khoảng 40.000 người.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ngày hôm nay Libya bắt đầu chiến dịch tiêm chủng tại thành phố Derna, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ.

Chiến dịch tiêm chủng sẽ được tiến hành tại tất cả các khu vực ở Derna. Ngoài ra, Bộ Y tế Libya cũng sẽ tăng cường các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cho những người sống sót sau thảm họa lũ lụt. Sau khi hơn 50 trường hợp ngộ độc được ghi nhận ở trẻ em, Bộ Y tế Libya đã kiểm tra tất cả các nguồn nước ở Derna, đồng thời cảnh báo người dân không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Trong trận lũ vừa qua, Derna là nơi phải hứng chịu thảm họa lớn nhất do vị trí địa lý nằm ở dưới đáy thung lũng, cộng thêm sự cố vỡ hai con đập khiến thảm kịch càng trở nên trầm trọng hơn. Hàng nghìn thi thể đã bị chôn vùi dưới bùn đất, trôi dạt trên bờ biển Libya sau trận lũ quét, gây lo ngại về dịch bệnh quy mô lớn bùng phát.

Tin mới nhất

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Kinh tế 09/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Xem thêm